Thay vì một chế độ ăn kiêng quá mức để kiểm soát đường huyết nhưng không đủ năng lượng, chế độ ăn có định lượng kết hợp sử dụng dinh dưỡng chuyên biệt có thể giúp người ĐTĐ quản lý bệnh tốt hơn.
Theo báo cáo toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỉ lệ người mắc đái tháo đường (ĐTĐ) đang tăng nhanh ở tất cả các khu vực trên thế giới. Ở Việt Nam, tỉ lệ người mắc ĐTĐ đã tăng 211% trong 10 năm từ năm 2002 đến 2012, ước tính hiện có 3 triệu người mắc ĐTĐ.
Theo khảo sát của Nielsen, mức năng lượng mà người ĐTĐ đang ăn vào thấp hơn 70% mức năng lượng khuyến cáo mỗi ngày. Do đó, người ĐTĐ thường thiếu năng lượng cho các hoạt động hàng ngày, rất hay cảm thấy đói, thèm ăn, mệt mỏi.
Một số người ĐTĐ còn thường cảm thấy lạc lõng, khó hòa nhập khi ăn uống với gia đình bạn bè vì phải theo đuổi chế độ ăn uống kiêng khem. Việc tuân thủ chế độ ăn uống kiêng khem để kiểm soát đường huyết trong khi vẫn đảm bảo đủ năng lượng cho hoạt động hàng ngày là một trong những “thử thách” lớn nhất với người ĐTĐ.
Theo kết quả của các nghiên cứu lâm sàng được công bố tại Hội nghị khoa học cập nhật chiến lược dinh dưỡng quản lý ĐTĐ do Abbott phối hợp với Hội Nội tiết - ĐTĐ Việt Nam tổ chức vào đầu tháng 7/2016 vừa qua, chế độ ăn có định lượng kết hợp sử dụng dinh dưỡng chuyên biệt có thể giúp người ĐTĐ quản lý bệnh tốt hơn thông qua dinh dưỡng đầy đủ và cân đối.
Qua đó, chỉ cần những điều chỉnh hợp lý về dinh dưỡng kết hợp với sử dụng dinh dưỡng chuyên biệt, người ĐTĐ có thể giữ được sự cân bằng giữa năng lượng cung cấp với sự ổn định đường huyết, tận hưởng được cuộc sống năng động và đa dạng.
Chế độ dinh dưỡng cho người ĐTĐ cần đáp ứng đúng và đủ các nguyên tắc: ổn định đường huyết, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng và vòng eo, hạn chế biến chứng đặc biệt là các biến chứng liên quan đến tim mạch, đảm bảo chất lượng cuộc sống bình thường cho người ĐTĐ. Ngoài chế độ dinh dưỡng calo thấp, người ĐTĐ có thể dùng kết hợp 1-2 khẩu phần dinh dưỡng chuyên biệt cho ĐTĐ mỗi ngày.
Các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt dành cho người ĐTĐ như Glucerna có chỉ số GI theo hướng dẫn của Hiệp hội ĐTĐ Hoa Kỳ đồng thời có hệ đường bột giải phóng chậm, đã được chứng minh lâm sàng là giúp ổn định đường huyết và giảm thiểu tăng chỉ số đường huyết sau khi ăn. Ngoài ra, Glucerna còn chứa 28 vitamin và khoáng chất mang đến dinh dưỡng đầy đủ và cân đối cùng với dưỡng chất Omega 3 và MUFA giúp hỗ trợ tim mạch.
TS khoa học Ling Claytor, Giám đốc Y tế của Abbott, Bộ phận Dinh dưỡng khu vực châu Á Thái Bình Dương chia sẻ: “Khi một người được chẩn đoán mắc ĐTĐ, điều đó không có nghĩa là họ phải dừng việc thưởng thức các món ăn khoái khẩu của mình hoặc thay đổi thói quen ăn uống đi ngược lại tập quán, truyền thống. Đây cũng là mục tiêu của Abbott khi chúng tôi thiết kế và phát triển những giải pháp dinh dưỡng được chứng minh lâm sàng nhằm giúp người ĐTĐ duy trì chất lượng cuộc sống mà vẫn kiểm soát tốt đường huyết”.
Phương Ngân