Cộng đồng game thủ mấy ngày hôm nay đã điên đảo với phiên bản game mới nhất của dòng Series The Witcher, chính là The Witcher 3: Wild Hunt. Tóm tắt lại một chút về tựa game này, nó đã được hãng CD Projekt RED, một trong những studio tài năng nhất trong ngành phát triển trò chơi điện tử thế giới hiện nay - giới thiệu lần đầu tiên tại hội chợ E3 năm 2013. Vào lần giới thiệu đó, The Witcher 3 đã tạo nên một dấu ấn khắc sâu vào tâm trí game thủ, khiến họ phải trông đợi từng phút từng giây để ra mắt phần 3 sau 2 phần cực kỳ thành công trước đó.

Mặc dù được công bố rằng đây sẽ là hệ game Next - Gen với lối đồ họa bóng bẩy cùng với yêu cầu phần cứng cực cao dành cho dòng game PC. Thậm chí ngay cả các hệ game Consolo như Xbox One, PS4 cũng phải ngán ngẩm khi được tuyên bố khóa ở mức độ 30 khung hình. Phiên bản PC thì được cho tới 60 khung hình tuy nhiên cấu hình đi kèm cũng đủ xếp vào hàng sát phần cứng nhất hiện nay khi yêu cầu tới Core i5 2500K kèm GTX 660 hoặc HD 7870, RAM 6GB để có thể chạy tốt ở mức 30FPS.

Tưởng như The Witcher 3 sẽ làm một cuộc cách mạng đồ họa game, vượt qua cả GTA 5 mới ra mắt chưa đầy 1 tháng. Thế nhưng trên các diễn đàn game thủ quốc tế, tựa game The Witcher 3 kèm nhà phát hành CD Projekt RED đang bị lên án khá dữ dội. Lý do đơn giản rằng đồ họa của The Witcher 3 khi giới thiệu game tại E3 Trailer lẫn clip gameplay thực tế từ suốt năm 2013 tới nay đều có mức độ đồ họa rất chi tiết, sắc sảo hơn rất nhiều so với thực tế sau khi game được ra mắt. Và dưới đây là một số bức ảnh ví dụ được mọi người chia sẻ.

Đồ họa của The Witcher 2 và The Witcher 3 khi được so sánh với nhau

So sánh với các bức tường, gờ tường và cả cây cỏ ở 2 phiên bản Gameplay thử nghiệm năm 2014 và bản vừa bán ra

Thậm chí clip Trailer của năm 2015 cũng được làm khác đi năm 2013-2014 khi ngọn lửa bị làm xấu đi, khói cũng không còn chi tiết như trước

Nhận thấy sự khác biệt giữa Trailer Gameplay năm 2013 và thực tế chưa?

Game play vào năm 2013 quảng cáo tại E3 và thực tế ở mức Ultra Setting

Có thể thấy đoạn clip trong năm 2013 được làm rất tinh xảo, lửa bao trùm căn nhà và khói làm nhòe cả hình ảnh, còn thực tế hiện nay thì lửa như mọc trên nhà và khói chỉ có tác dụng làm đẹp

Nhìn kỹ về độ họa các căn nhà ở xa hình dưới và thực tế ở hình trên, rõ nét kể cả khi đứng xa ư?

Hãy để ý bụi cỏ nào

Mặc dù biết rằng xưa nay mọi tựa game đều lựa chọn "nâng" game mình lên với chất lượng đồ họa cao hơn hẳn thực tế trong các Trailer, game play gốc. Thế nhưng với sự việc lần này CD Projekt RED không thể chối bỏ việc họ nâng quá nhiều và thực tế game vẫn chưa đạt được những gì người chơi muốn và cần. Hoặc cũng có thể họ vẫn ém hàng và cập nhật đồ họa qua các phiên bản DLC, Patch update về sau chăng?