Do Kwon, tỷ phú tiền số đứng sau hai đồng tiền “bốc hơi” 40 tỷ USD năm ngoái, bị các công tố viên Mỹ buộc tội gian lận. Một bản cáo trạng 8 tội danh của Kwon đã được tòa án quận Manhattan công khai, vài giờ sau khi tin tức về việc bắt giữ Kwon tại Montenegro xuất hiện.

Do Kwon bị cảnh sát Hàn Quốc truy nã từ cuối năm 2022. (Ảnh: News18)

Cáo trạng buộc tội Kwon, đồng sáng lập Terraform Labs và phát triển hai đồng tiền số TerraUSD và LUNA, lừa đảo chứng khoán, lừa đảo qua đường điện tử, lừa đảo hàng hóa và thuyết âm mưu. Vụ án hình sự nối tiếp cáo buộc dân sự từ Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) đối với Kwon và Terraform tháng trước.

Kwon đã chạy trốn vài tháng nay, trong khi nhà chức trách Hàn Quốc ban hành lệnh bắt giữ với Kwon từ tháng 9/2022.

Hôm 24/3, cảnh sát Hàn Quốc xác nhận danh tính nghi phạm trong vụ bắt giữ tại Montenegro là Kwon sau khi dấu vân tay của Kwon trùng khớp với thông tin lưu trữ tại Cảnh sát quốc gia (KNPA) nước này. Dấu vân tay được chia sẻ cho Văn phòng Công tố viên quận Nam Seoul và Interpol tại Montenegro, một quan chức chia sẻ.

Công tố viên sẽ phối hợp với các bên để đưa Kwon về Hàn Quốc nhanh chóng.

Bộ nội vụ Montenegro cho biết, cảnh sát địa phương bắt giữ một người nghi là Kwon và nghi phạm thứ hai khi đang cố gắng lên chuyến bay đến Dubai tại sân bay Podgorica. Cảnh sát tìm thấy hộ chiếu giả của Costa Rica và Bỉ trong khi lục soát. Bộ trưởng Nội vụ Filip Adzic đăng tải thông tin trên Twitter: “Cựu ông hoàng tiền số, người đứng sau thất thoát 40 tỷ USD, đã bị bắt tại sân bay Podgorica cùng tài liệu làm giả”.

TerraUSD là đồng tiền số ổn định (stablecoin), được neo cố định theo giá trị của các loại tiền pháp định. Về lý thuyết, TerraUSD có giá tương đương 1 USD bất chấp biến động thị trường. Do TerraUSD và LUNA là một cặp, sự sụt giảm của đồng này có thể hạ gục đồng kia. Theo nhà chức trách, Kwon còn nói dối về sự ổn định của đồng TerraUSD.

TerraUSD và LUNA sụp đổ vào tháng 5/2022. Từ mức giá 1 USD, TerraUSD chỉ còn giá trị 1 xu. Trong vụ án dân sự, SEC cáo buộc Kwon và Terraform “dàn dựng vụ gian lận chứng khoán tài sản tiền số trị giá hàng tỷ USD”. Chủ tịch SEC Gary Gensler cũng tố cáo Kwon cố tình lừa đảo khi liên tục đưa ra tuyên bố không đúng sự thật hòng xây dựng lòng tin trước khi gây ra tổn thất nghiêm trọng cho các nhà đầu tư.

(Theo Reuters)

Đồng phạm của Do Kwon bị bắt

Đồng phạm của Do Kwon bị bắt

Chính phủ Hàn Quốc cho biết đã bắt giữ Yoo Mo, người được cho là “phụ tá chính” của nhà sáng lập Do Kwon liên quan đến cú sập tiền số LUNA.