Do Kwon giong nhu Elizabeth Holmes cua tien so anh 1

Bài viết thể hiện quan điểm của David Morris, biên tập viên chuyên mục Insights của CoinDesk.

Những ngày qua, stablecoin UST và token quản trị LUNA của Terra chịu áp lực bán tháo lớn, khiến giá sụt giảm nghiêm trọng. Theo dữ liệu từ Coinmarketcap vào đêm 13/5, LUNA được giao dịch ở mốc 0.00012 USD, giảm hơn 99,96% so với 24 giờ trước đó.

Vào ngày 11/5, khi giá LUNA lẫn đồng UST cùng giảm mạnh, Do Kwon, nhà sáng lập kiêm CEO dự án Terra thông báo sẽ tăng tốc độ đúc LUNA, đốt UST để sớm đưa stablecoin về mốc 1 USD. Động thái này được coi là “án tử” đối với LUNA.

Trong lịch sử kinh doanh, đã có một thảm họa mang tầm cỡ tương tự, đó là công ty Theranos của Elizabeth Holmes.

Tự huyễn hoặc bản thân

Holmes và Do Kwon có nhiều điểm chung, cả hai đều phủ nhận thất bại cũng như tự huyễn hoặc bản thân rằng những hành động của mình là đúng đắn.

Từng xuất hiện trên trang nhất của những tạp chí kinh doanh, Elizabeth Holmes - nhà sáng lập kiêm CEO của Theranos hiện phải đối mặt với bản án lên tới 20 năm tù và tiền phạt 250.000 USD cộng bồi thường vì tội danh lừa đảo.

Trong trường hợp của Do Kwon, bất chấp những chỉ trích của cộng đồng tiền mã hóa dành cho Luna, CEO Terra đã cố gắng tìm kiếm thêm vốn để cứu lấy dự án. Kwon đang đóng vai một người tin vào những gì mình đang làm một cách mù quáng.

Do Kwon giong nhu Elizabeth Holmes cua tien so anh 2

Terra từng một lần thất bại trong năm 2021. Ảnh: Getty Images.

Chắc chắn sẽ có những vụ kiện lớn hay thậm chí là truy tố hình sự xung quanh sự sụp đổ của LUNA. Luật sư của Kwon có lẽ sẽ cố gắng thuyết phục các thẩm phán và bồi thẩm đoàn rằng anh ta thực sự tin tưởng vào Terra và thất bại của dự án là sự cố chứ không phải một chiêu trò lừa đảo.

Điều tương tự đã xảy ra vào phiên tòa xét xử Elizabeth Holmes hồi tháng 1. Holmes thành lập Theranos vào năm 19 tuổi với ý tưởng giúp mọi người xét nghiệm máu nhanh, dễ dàng và rẻ hơn so với đến bệnh viện. Tuy nhiên, cô không có hiểu biết thực sự về công nghệ hay sinh học.

Dự án này sau đó đã trở thành một một chuỗi thất bại và lừa đảo. Các luật sư của Holmes đã cố gắng bào chữa rằng cô đã hành động thiếu cẩn trọng, nhưng bồi thẩm đoàn đã kết tội Holmes.

Do Kwon không ở độ tuổi 19 như Holmes khi sáng lập Terra, nhưng anh ta cũng hứa hẹn với các nhà đầu tư về một dự án stablecoin phi tập trung. Tuy nhiên, anh ta không hề biết cách tạo ra một đồng tiền như vậy. Trên thực tế, Kwon đã sao chép y nguyên các dự án đã thất bại trước đó để tạo ra LUNA. Cuối cùng, đồng tiền này đã bị mất mức neo trong một thời gian ngắn vào tháng 5/2021. Khi đó, vốn hóa thị trường của TerraUSD chỉ là 2 tỷ USD.

Kwon đã bác bỏ thất bại đầu tiên và không đưa ra bất kỳ thay đổi nào. Với tài “huyễn hoặc” của mình CEO Terra đã tiếp tục thuyết phục những nhà đầu tư rót hàng chục tỷ USD vào dự án, giúp nâng giá trị vốn hóa của LUNA lên 40 tỷ USD, và vốn hóa của TerraUSD lên hơn 18 tỷ USD.

Phủ nhận thất bại

Sau lần đầu tiên bị phóng viên John Carreyou của tờ Wall Street Journal chỉ trích vì lừa đảo, Elizabeth Holmes đã bày tỏ thái độ không bằng lòng và xúc phạm ông Carreyou trước công chúng. Hành động này của Holmes không chỉ nhằm phủ nhận thất bại mà còn để gạt bỏ những nghi ngờ rằng cô ta là một kẻ lừa đảo.

Do Kwon giong nhu Elizabeth Holmes cua tien so anh 3

Elizabeth Holmes tại tòa án Robert F. Peckham, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Do Kwon cũng có những động thái tương tự. Sau thất bại hồi tháng 5/2021, anh đã gọi những người chỉ trích mình là “những con gián”. Vào tháng 11/2021, anh ta gọi một giả thuyết về khả năng LUNA bị rút tiền là "thứ ngu ngốc nhất mà tôi được đọc trong thập kỷ này". Vào tháng 1/2022, khi một số nhà phân tích giải thích sự mong manh của Luna, Kwon đã gọi họ là “những kẻ ngu ngốc”.

Đây là một chiến thuật tiếp thị tốt. Những hành động trên thu hút sự chú ý, đó là lý do tại sao các nền tảng mạng xã hội lợi dụng sự tức giận để lôi kéo tương tác của người dùng. Những người ủng hộ LUNA có thể coi những hành động bộc phát như vậy là sự thất vọng của một doanh nhân bị công chúng hiểu lầm.

Ngoài ra, sự tức giận có thể làm sai lệch lý lẽ của chúng ta. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi bạn tức giận, bạn có nhiều khả năng nghĩ rằng mình đúng. Minh chứng cho hậu quả của sự mù quáng đó chính là sự sụp đổ của LUNA.

Kẻ lừa đảo hay nạn nhân?

Elizabeth Holmes đã chiếm được lòng tin của những cựu chính khách như Henry Kissinger, George Schultz và James Mattis. Những người này rất được công chúng tín nhiệm nhưng lại không hiểu biết về khoa học. Đây là chìa khóa để Holmes chiếm được lòng tin của các nhà đầu tư, tăng tính thuyết phục cho công ty Theranos.

Giống Holmes, Do Kwon cũng nhận thức được điều này. Anh ta biết rằng việc đưa những tên tuổi lớn vào Terra sẽ khiến dự án này đáng tin hơn trong mắt các nhà đầu tư.

Do Kwon giong nhu Elizabeth Holmes cua tien so anh 4

Theo ông Morris, cả Elizabeth Holmes và Do Kwon đều là nạn nhân của những nhà tài phiệt. Ảnh: Stanko Iliev.

Kwon đã thu hút những tên tuổi uy tín vào dự án của mình, giúp Terra nhận được các khoản đầu tư từ Coinbase Ventures, Pantera Capital và có lẽ đáng kể nhất là Jump Trading, một công ty kinh doanh tài sản lâu năm bắt đầu quan tâm đến tiền mã hóa.

Việc các công ty trên tham gia vào một dự án như Terra sẽ không chỉ gây tiếng xấu cho những nhà sáng lập mà còn cho cả ngành công nghiệp tiền mã hóa.

Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng rót tiền vì tiềm năng của Terra. Các khoản chiết khấu cho những người ủng hộ sớm đã giúp các nhà đầu tư mạo hiểm kiếm được nhiều tiền ngay cả khi dự án thất bại.

Đây là một điểm giống nhau nữa của Kwon và Holmes. Một số người cho rằng cô là nạn nhân của các nhà phiệt tại Thung lũng Silicon. Một số nhà đầu tư mạo hiểm đã nhìn thấy tiềm năng tiếp thị của Theranos và sử dụng Holmes như một công cụ kiếm tiền.

Tương tự, Do Kwon cũng có thể đã bị lợi dụng và chắc chắn sẽ chịu nhiều thiệt hại hơn bất kỳ nhà đầu tư lớn nào rót tiền vào Terra.

(Theo Zing)

Người đứng sau thảm họa tiền mã hóa từng thất bại y hệt vào năm 2020

Người đứng sau thảm họa tiền mã hóa từng thất bại y hệt vào năm 2020

Một nhân viên của Terraform Labs tiết lộ Do Kwon, CEO công ty này chính là người đứng sau đồng tiền ổn định giá Basis Cash vào năm 2020. Dự án này thất bại chỉ sau vài tháng.