Một nguyên cứu mới đây của CBRE Việt Nam ghi nhận tiềm năng cho thuê hiện là yếu tố đang đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong các quyết định đầu tư mua căn hộ của người mua.

Hai vợ chồng nhận bằng tiến sĩ Mỹ: Đừng đùa với đại gia Dũng lò vôi

Theo phân tích của CBRE thì hiện BĐS đang ở vùng đáy nên chỉ cần tiền cho thuê nhà mang lại lợi nhuận tương đương gửi tiết kiệm là đã hấp dẫn. Bởi nó có thể mang lại cho chủ đầu tư nguồn thu ổn định hàng tháng, đến khi thị trường hồi phục, giá nhà đất tăng trưởng trở lại thì giá chênh lệch sẽ là nguồn lợi lớn hơn nữa. Đây chính là điểm mà nhiều nhà đầu tư nhắm đến khi chọn kênh mua nhà cho thuê lại.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu của Savills Hà Nội, một xu hướng mới đang nổi lên mà các chủ đầu tư có thể tận dụng là nguồn cầu từ khách du lịch ngắn ngày.

Bà Hằng cho rằng, thu hút khách du lịch ngắn ngày sẽ giúp tối đa hóa công suất thuê căn hộ dịch vụ và doanh thu của dự án vì khách du lịch quốc tế hiện đang có sự tăng trưởng rất tốt tại Việt Nam, với tổng cộng 7,9 triệu lượt khách trong vòng 6 tháng đầu năm 2018, tăng 27% theo năm.

{keywords}
Căn hộ cho thuê ngày càng nở rộ

Theo bà Hằng, nguồn cung căn hộ dịch vụ hiện nay chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của thị trường này. Các dự án căn hộ dịch vụ chất lượng chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh… trong khi nhu cầu cho sản phẩm này trải khắp các KCN trên cả nước, bao gồm cả các tỉnh lân cận các thành phố lớn như Bình Dương, Long An, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hà Nam.

Đánh giá về thị trường này theo  báo cáo của công ty bất động sản Sarvills, lợi suất cho thuê nhà tại Việt Nam cao nhất Đông Nam Á trong thời điểm hiện nay. Lợi suất cho thuê nhà tại Hà Nội và TP.HCM lần lượt đạt mức 7,4% và 5,8%. Chỉ số này cao hơn ở các thành phố khác trong khu vực như: Jakarta (Indonesia) 5,2%; Bangkok (Thái Lan) 4%; Singapore 3,7%. Với lợi suất này, thị trường đầu tư bất động sản nhà ở cho thuê tại Việt Nam hiện dẫn đầu các nước trong khu vực và được đánh giá là hấp dẫn hơn các thị trường lân cận.

Hiện các đơn vị phân phối BĐS ở TP. Hồ Chí Minh cũng ghi nhận rất nhiều dự án mới tung ra hấp dẫn người mua là nhờ yếu tố cho thuê lại. Thực tế khảo sát, các dự án có đông khách nước ngoài thuê tại khu Thảo Điền, Phú Mỹ Hưng như: Căn hộ Hưng Phúc, Golden Star, Vista An Phú, Tropic Garden… đều có mức giá thuê rất cao.

{keywords}
Hạ tầng là yếu tố thúc đẩy cho thuê

Tại khu Nam Sài Gòn, chung cư Jamona City, các căn hộ 55-73m2 giá chào thuê từ 8-10 triệu/tháng; chung cư  Hoàng Anh Thanh Bình với căn nội thất hoàn thiện giá thuê từ 15-17 triệu/tháng; chung cư Scenic Valley, với căn diện tích tầm 70m2, bao nội thất, giá thuê chỉ còn 15-16 triệu/tháng

Bên cạnh đó, các dự án hoàn thiện hạ tầng cũng được các nhà đầu tư quan tâm. Dự án Dragon City do Địa ốc Phú Long phát triển. Trong đó, Dragon Hill Residence and Suites 1 và 2 hiện đang được đông đảo khách hàng quan tâm với tính thanh khoản tốt. Hiện, dự án đã hoàn thiện và cư dân đang cấp tập về ở.

Giới chuyên gia phân tích, để đạt được hiệu quả từ các sản phẩm bất động sản thì nhà đầu tư cá nhân, hay doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ động lực sở hữu của người tiêu dùng. Từ đó, dự đoán được xu hướng dịch chuyển của các dòng sản phẩm sắp tới, điển hình là các dòng sản phẩm nhà ở và căn hộ cho thuê.

Chuyên gia CBRE cho rằng, một số dự án có mức giá ổn định, thậm chí có thể tăng đến từ uy tín chủ đầu. Về phía nhà đầu tư, việc lựa chọn khu vực, dự án, loại hình căn hộ, đầu tư nội thất, xây dựng phương án thuê, marketing và quản lý dịch vụ là những yếu tố then chốt quyết định hiệu quả đầu tư.

Các chủ đầu tư cũng đang có nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ nhà đầu tư mua căn hộ cho thuê như gia tăng các dịch vụ tiện ích như có xe đưa đón. Thậm chí miễn phí dịch vụ cho khách mua nhà, ngoài ra còn cam kết thuê lại căn hộ của khách hàng với mức lợi nhuận cao. Hay như dự án của Phú Long có đầy đủ tiện ích như hồ bơi, sân tennis, khu BBQ, phòng tập gym, đài phun nước, siêu thị, nhà hàng, café, khu sinh hoạt thiếu nhi,…Chủ đầu tư đã chỉ định CBRE Việt Nam quản lý và vận hành toà nhà.

Đại diện Savills dự báo, để sản phẩm này có thêm điều kiện phát triển tốt hơn thì phải có những vị trí phù hợp, có thể thấy phân khúc này còn rất nhiều tiềm năng để phát triển trong thời gian tới.

N.Hải

10 năm ôm 'hàng nóng': Kẻ bỏ chạy thoát lỗ, người mua gom chờ thời

10 năm ôm 'hàng nóng': Kẻ bỏ chạy thoát lỗ, người mua gom chờ thời

Sau khi rầm rộ triển khai, nhiều siêu dự án đã đổi chủ hoặc bán lại một phần. Không ít đại gia bất động sản ngậm trái đắng với đất hứa Hà Đông.