'Đóa hồng thép' của Cảnh sát cơ động Hà Nội

Giỏi võ thuật, thành thục các kỹ năng chiến đấu lại không quản ngày hay đêm, sẵn sàng đối mặt với những tình huống nguy hiểm nhất - đó chính là những nữ cảnh sát cơ động đặc nhiệm Công an TP Hà Nội.

Giỏi võ thuật, thành thục các kỹ năng chiến đấu mà chưa chắc cánh đàn ông đã làm được, lại không quản ngày hay đêm, sẵn sàng đối mặt với những tình huống nguy hiểm nhất - đó chính là những nữ cảnh sát cơ động đặc nhiệm Công an TP Hà Nội.

Trong cái lạnh tê tái của những ngày cuối đông, chúng tôi bắt gặp những giọt mồ hôi lăn dài trên trán 7 cô gái “thép” của Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động đặc nhiệm khi các nữ chiến sỹ đang rèn luyện trên thao trường. 7 cô gái đã tốt nghiệp trường Trung học Cảnh sát vũ trang về đầu quân tại đơn vị từ tháng 11/2016.

Ý chí kiên cường của những cô gái tuổi đôi mươi

{keywords}

7 cô gái Hoàng Quỳnh, Trần Quỳnh, Thu, Thủy, Thanh, Nga, Hiền, là những nữ Cảnh sát cơ động đặc nhiệm đầu tiên của CATP Hà Nội. Các cô đều đến từ những miền đất xa Thủ đô và với tuổi đời còn rất trẻ. Như là duyên số, sau khi tốt nghiệp Khoa Cơ động và đặc nhiệm của trường Trung học Cảnh sát vũ trang, 7 cô gái về chung một đại đội, cùng sinh hoạt, tập luyện và chiến đấu bên các đồng đội nam.

Gặp các cô gái khi họ đang luyện tập võ thuật, các bài tập leo dây từ tầng 3 ở độ cao hơn 15m… chúng tôi không khỏi rùng mình, lo ngại cho sự an toàn của các cô, và rồi thật sự cảm phục trước tinh thần thép và ý chí vượt mọi khó khăn nguy hiểm của những “bóng hồng”. Là phái nữ nhưng những động tác võ thuật của các nữ cảnh sát cơ động đặc nhiệm nhanh nhạy, quyết liệt đẹp mắt và đầy uy lực.

Tâm sự với chúng tôi, Thượng sỹ Đậu Thị Thủy (quê Hà Tĩnh) cho biết: “Từ nhỏ tôi đã rất yêu thích và mong ước được đứng trong hàng ngũ lực lượng Công an nhân dân. Những khi rảnh rỗi, tôi cùng đám bạn trong làng chơi trận giả và trò công an bắt cướp. Trong nhóm bạn đó toàn là con trai, chỉ duy nhất tôi là con gái. Là con gái nên nhiều khi bố mẹ cũng cảm thấy lo lắng vì mong muốn tôi sẽ đi theo con đường nhàn hạ, phù hợp với nữ giới hơn. Như là duyên số vậy, càng lớn tôi càng trỗi dậy hơn cái ước muốn thi vào ngành Công an để trở thành nữ chiến sỹ cảnh sát phục vụ nhân dân. Vì thế mà bố mẹ cũng ủng hộ, tạo động lực cho tôi cố gắng”.

Những “bóng hồng” xinh đẹp ấy là những nữ cơ động đặc nhiệm đầu tiên về công tác tại Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động đặc nhiệm nên ban đầu họ cũng gặp phải những khó khăn nhất định. Vì từ trước đến nay các thành viên trong đơn vị đều là nam nên đơn vị đã phải ngăn phòng, chia nhà tắm cho các bạn nữ tiện sinh hoạt.

Thượng sỹ Ma Thị Nga (quê Hà Tĩnh) cho biết: “Những ngày đầu tiên về đơn vị, tôi và cả 6 bạn đều rất lúng túng khi sống giữa một “rừng” toàn là nam. Mọi sinh hoạt, tập luyện đều phải tuân thủ theo quy định chung. Đã có những lúc cả mấy đứa ngượng “chín” mặt, chạy nhanh vào phòng chốt cửa khi thấy các bạn nam cởi trần đá cầu”.

Nga vừa nói vừa tủm tỉm cười: “Đến bây giờ nghĩ lại tôi vẫn không tin là mình đã làm được những điều đó, vứt bỏ mọi sự ẩm ương, nhõng nhẽo khi ở nhà để hòa đồng với mọi người. Hơn nữa, chúng tôi lại được các anh trong đơn vị quan tâm giúp đỡ từ những việc nhỏ nhất như sửa bóng đèn, trang trí phòng đến hướng dẫn những mẹo tránh bị tổn thương khi tập luyện. Bởi thế, tình đồng chí đồng đội đã giúp tôi vượt qua để hòa nhập với đơn vị và quen với cuộc sống mới này”.

Trung tá Trần Quang Tuyển, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động đặc nhiệm cho biết: “Các em mặc dù là nữ nhi, lại mới đôi mươi nhưng ý chí vô cùng kiên cường. Cả 7 nữ chiến sỹ đều rất giỏi võ thuật khiến nhiều đồng chí nam phải kiêng nể. Chế độ tập luyện khắc nghiệt các em đều vượt qua và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Vì là những chiến sỹ nữ đầu tiên của đơn vị nên ban chỉ huy cùng các anh em đồng đội đã cố gắng tạo môi trường thoải mái, thuận lợi nhất để các nữ chiến sỹ hòa nhập”.

Giọt lệ giấu kín

{keywords}

Chế độ tập luyện khắc nghiệt, không có sự phân chia mức độ khó dễ với cánh mày râu quả là những khó khăn không hề nhỏ với các cô gái. “Hồi đầu mới vào đơn vị, đi tuần đêm quả là những thử thách đáng nhớ của chúng tôi. Mang tiếng là rắn rỏi hơn những cô gái cùng trang lứa và đã được đào tạo bài bản trong trường, ấy vậy mà những cuộc tuần tra đêm đầu tiên khiến tôi run sợ và lo lắng. Vì là lần đầu tiên đi tuần tra lúc 1h sáng nên tôi phải hẹn đồng hồ trước 30 phút. Nhưng vì quá lo lắng, nên mới 0h, tôi đã choàng tỉnh giấc, lao ra khỏi giường, vội vàng mặc quân phục vì nghĩ là muộn giờ. Sau đó, khi bình tĩnh lại mới biết mình ngủ mơ và thế là lại ngồi chờ đồng đội cả tiếng”, Thượng sỹ Ma Thị Nga chia sẻ.

Thượng sỹ Đậu Thị Thủy thì nhớ lại: “Đêm 6-1, tôi cùng đồng chí Nguyễn Tiến Anh và hai đồng chí nữa đi tuần tra ca đêm từ 1 giờ đến 5 giờ sáng. Khi đến ngõ Văn Chương khoảng gần 3 giờ sáng, gặp một đối tượng có dấu hiệu khả nghi, tôi cùng đồng đội liền áp sát. Mặc dù khá run vì lần đầu nhưng tôi nhanh chóng trấn tĩnh đề nghị kiểm tra hành chính và đã phát hiện trong túi trước của đối tượng có một túi nilon nghi là ma túy đá.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đối tượng đã không thể trối cãi và bị dẫn giải về đồn”. Mặc cho ngày đông giá rét, những “bông hồng thép” đều thức dậy từ 5h30 sáng và làm việc, tập luyện cả ngày. Nhiều hôm họ đi tuần tra từ 1h-5h sáng trong thời tiết vừa lạnh vừa mưa ướt, tay lái tê buốt, người run vì lạnh. Cũng có lúc luyện tập võ thuật bị bong gân, sái tay, mình mẩy sưng tím đến cả tháng trời nhưng các nữ chiến sỹ hiểu hơn ai hết thao trường đổ mồ hôi thì chiến trường bớt đổ máu. Vì thế những khó khăn kia chẳng hề hấn gì.

Là con gái lại khá trẻ tuổi, những “bông hồng thép” của Trung đoàn Cảnh sát cơ động, CATP Hà Nội luôn phải gồng mình vượt qua những khó khăn. Ngày thường đã đành, những ngày lễ tết gần như không bao giờ được gần bên gia đình. Có những lúc, các bạn chỉ biết lấy công việc làm niềm vui để vượt qua tất cả.

Trần Thị Như Quỳnh là một trong những chiến sĩ quê xa Thủ đô nhất nên cũng là người chịu nhiều thiệt thòi nhất. Cả năm cô chỉ tranh thủ được vài ngày về thăm gia đình. “30 Tết, mọi người quây quần bên nhau còn tôi vẫn như ngày bình thường bận rộn với công việc của một người chiến sỹ công an giữ gìn bình yên cho nhân dân vui Tết, vẫn cùng đồng đội tăng cường cho cảnh sát giao thông giữ thông suốt các tuyến đường để người dân về nhà đón Tết an toàn. Còn dịp 8-3, 20-10, dù lấy công việc làm niềm vui nhưng những bó hoa của đồng đội cùng đơn vị trong những ngày này luôn là nguồn động viên tuyệt vời nhất đối với chúng tôi”, Trần Thị Như Quỳnh tâm sự.

Được nuông chiều từ nhỏ nên Thượng sỹ Hoàng Thị Như Quỳnh không tránh khỏi những lúc bật khóc vì lòng tự ái dâng cao. Quỳnh kể, nhiều hôm cường độ tập luyện quá lớn, cộng với áp lực phải vượt qua các bài tập như các bạn nam khiến Quỳnh vừa lo lắng, vừa mệt mỏi. Nhiều lúc có sơ suất làm chưa đúng, bị chỉ huy nhắc nhở, bắt thực hiện lại nhiều lần, Quỳnh cũng bật khóc. Nhưng rồi nghĩ lại, đến hôm sau lại bình tĩnh và trở về công việc.

Có lẽ ít ai biết được đằng sau sự mạnh mẽ của những cô gái tay không đập vỡ gạch, rồi treo ngược người từ tầng 14 xuống để đột nhập phòng, tay không đối kháng với 3-4 nam giới có vũ khí là cả một quá trình rèn luyện gian khổ. Họ phải học cách chiến thắng chính bản thân mình, vượt qua nỗi sợ hãi. Đôi bàn tay của những cô gái đôi mươi chai sần thô cứng vì rèn luyện cùng vũ khí, cùng dây thừng… Nhưng vượt qua tất cả, họ đã trưởng thành và lòng yêu nghề cứ thế lớn dần lên trong lòng những nữ chiến sỹ trẻ.

Theo An ninh thủ đô

tin nổi bật

Cục CSGT đề nghị nhà sản xuất hỗ trợ khách đăng ký xe qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT, Bộ Công an) đề nghị nhà sản xuất, phân phối hỗ trợ khách hàng đăng ký ô tô, xe máy qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Cặp vợ chồng "ôm" tiền tỷ của dân Thái Bình: Công an làm việc với người vợ

Đại tá Trần Quang Thành, Trưởng Công an huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) xác nhận, ngày 26/5 cơ quan công an mời bà Trần Thị Nhẹ (trú tại tổ 13, thị trấn An Bài) làm việc để xác minh đơn tố giác của người dân về việc vay nợ của bà.

Chính phủ yêu cầu TP.HCM tập trung giải quyết kẹt xe, ngập nước

Để phát triển bền vững, Chính phủ yêu cầu TP.HCM tập trung xử lý những vấn đề trước mắt như ùn tắc giao thông, ngập úng do thủy triều và mưa, ô nhiễm môi trường ở các kênh rạch, các khu dân cư có điều kiện sống thấp.

Trách nhiệm bồi thường trong vụ việc hai công nhân chết khi sửa thang máy

Dù có xử lý hình sự hay không, đơn vị sử dụng lao động cũng phải có trách nhiệm thực hiện các thủ tục để bồi thường thiệt hại cho người thân của hai nạn nhân vụ rơi thang máy ở Hà Nội theo quy định về tai nạn lao động.

Cặp vợ chồng tháo chạy khi hố sâu hun hút xuất hiện cạnh giường ngủ

Lãnh đạo UBND xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) xác nhận thông tin có một hố “tử thần” xuất hiện ngay dưới nền nhà của một người dân.

Mercedes Maybach tông loạt xe máy dưới hầm chung cư, một người bị thương

Chiếc xe Mercedes Maybach tông loạt xe máy rồi lao thẳng vào chốt bảo vệ khiến một người bị thương.

Đề xuất người lao động được quyết định mức đóng các loại quỹ xã hội

Sáng nay (27/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã trình bày Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trước Quốc hội.

Bỏ đăng kiểm lần đầu xe mới, lo chuyện vừa xuất xưởng đã lỗi

Nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm đồng thuận với việc nghiên cứu bỏ đăng kiểm lần đầu với xe mua mới.

Dự báo thời tiết 27/5: Miền Bắc tiếp tục hứng mưa to, dồn dập vào chiều tối và đêm

Dự báo thời tiết ngày 27/5, miền Bắc tiếp tục có mưa lớn, đặc biệt xảy ra vào chiều tối, đêm và ở các tỉnh miền núi. Trung Bộ cũng có mưa rào vài nơi. Riêng Tây Nguyên, Nam Bộ tập trung mưa giông vào chiều tối.

Bản tin sáng VietNamNet (27/5/2022)

Bộ Giáo dục kiến nghị Nhà nước định giá sách giáo khoa; 4 người trong 1 gia đình tử vong tại chung cư ở Hà Nội… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Nhân sự Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, chọn người liêm chính - trong sáng

Những thành viên tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải là người có ý chí, tâm huyết, quyết tâm vì cái chung, “không dính dáng vào điều này, điều khác”.

Loạt cán bộ ‘ngã ngựa’ vì tình ái 'không trong sáng'

Nhiều cán bộ “mất chức” vì vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định về trách nhiệm nêu gương, vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình.

Thi thể người phụ nữ đang phân hủy trong căn hộ ở Bình Dương

Sau nhiều ngày không liên hệ được với người phụ nữ thuê căn hộ ở Bình Dương, người thân tìm đến phòng thì phát hiện nạn nhân đã tử vong.

2 tàu cá tông trực diện, 6 người rơi xuống biển

Chiếc tàu thu mua hải sản ở tỉnh Quảng Trị vừa bị tàu cá Quảng Nam tông chìm trên vùng biển thuộc huyện Cồn Cỏ. 6 người trên tàu bị rơi xuống biển may mắn được cứu sống.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình quốc thư

Chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Gaman Oleksandr và Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil trình quốc thư.