Đoàn cần thông tin trung thực cho thanh niên

Thanh niên rất thông minh, họ có đủ trình độ phân biệt đúng sai, phải trái, miễn là chúng ta cung cấp đầy đủ, trung thực thông tin, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

- Thanh niên rất thông minh, họ có đủ trình độ phân biệt đúng sai, phải trái, miễn là chúng ta cung cấp đầy đủ, trung thực thông tin, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Trò chuyện với cán bộ Trung ương Đoàn và các thanh niên ưu tú sáng nay (28/11) ở Hà Nội, Tổng bí thư nhấn mạnh nhiệm vụ cơ bản và trung tâm của thanh niên chính là học, không chỉ học kiến thức, khoa học, văn hóa mà còn phải học tập đạo đức, lối sống, lý tưởng.

Lý tưởng, theo ông, chính là sống có mục tiêu, hoài bão, ước mơ lớn đối với độc lập dân tộc, CNXH, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, sống nhân ái, có tình nghĩa, đạo lý, giữ cho truyền thống dân tộc không bị mai một.

"Giáo dục thanh niên là sứ mệnh của cả xã hội, trong đó Đoàn có nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp, xây dựng thế hệ thanh niên có đủ bản lĩnh chính trị, trình độ trí tuệ, sức sáng tạo để có thể kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc", ông Nguyễn Phú Trọng nói.

Ảnh: Ngọc Thắng

Tổng bí thư nhận định giáo dục thanh niên không cách nào tốt bằng đưa thanh niên vào thực tiễn hành động và bằng thông tin tri thức một cách trung thực, khách quan, toàn diện và có sức thuyết phục. "Thanh niên rất thông minh, họ có đủ trình độ phân biệt đúng sai, phải trái, miễn là chúng ta cung cấp đầy đủ thông tin", ông nói.

Từ đó ông gợi ý: "Liệu có thể có một công trình thanh niên đúng nghĩa từ đầu đến cuối để lại cho đời sau, đoàn kết tập hợp thanh niên để tạo một dấu ấn của thanh niên?".

"Thanh niên chiếm 26% dân số, 60% lực lượng lao động mà lại không làm được một công trình thanh niên đúng nghĩa?", Tổng bí thư đặt câu hỏi và chỉ ra: "Trong công cuộc đổi mới, ở những mũi nhọn, tiền tiêu khó khăn nhất như biên giới hải đảo, ở những lĩnh vực khoa học sáng tạo nhất, ở trên thương trường phát triển kinh tế, luôn có những thanh niên ưu tú phát huy tài năng không chỉ về lý luận và mà còn về thực tiễn".

Khẳng định thanh niên là rường cột của dân tộc, là bộ phận nòng cột của xã hội, lực lượng xung kích của cách mạng, lực lượng lao động và gánh vác những trách nhiệm nặng nề, khó khăn, gian khổ nhất, là những người chủ tương lai của đất nước, Tổng bí thư nhận định công tác thanh niên là nhiệm vụ sống còn của Đảng. Ông lưu ý tư tưởng coi thường thanh niên, cán bộ trẻ vẫn còn, nhắc nhở các cấp ủy quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ.

Ghi nhận những kết quả tích cực mà các phong trào thanh niên thời gian qua đạt được, Tổng bí thư lưu ý về những điều kiện kinh tế xã hội đang đặt ra thách thức mới cho công tác thanh niên: kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế, trình độ dân trí nâng lên, đời sống xã hội và tâm tư, tình cảm của thanh niên đang bị tác động mạnh từ bên ngoài...

Ông yêu cầu Đoàn tìm tòi, suy nghĩ, sáng tạo những cách làm mới để tiếp cận thanh niên một cách hiệu quả. Tổng bí thư đến làm việc mà không có chuyển biến gì thì "vô duyên", ông Nguyễn Phú Trọng nói vui.

Chung Hoàng

tin nổi bật

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng mời đầu tư vào chuyển đổi số

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang rất quyết liệt xử lý các sai phạm để thị trường vốn phát triển an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững.

Người livestream khi lái ô tô khiến 1 người tử vong không có bằng lái xe

Bà Ngô Thị Thương, 40 tuổi, lái ôtô đi trên đường ở Lâm Đồng va chạm vào xe máy cùng xe đạp điện khiến nữ sinh ngã xuống, tử vong không có bằng lái xe.

Thiếu tá công an bị nhóm thanh niên xông vào đâm trọng thương

Nhóm thanh niên cầm hung khí lao vào đâm Thiếu tá công an ở An Giang trọng thương.

Công an Long An truy tìm cô gái liên quan đến vụ án ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Công an tỉnh Long An vừa phát đi thông báo truy tìm cô Võ Thị Diễm My để phục vụ công tác mở rộng điều tra về các tố cáo nhắm đến các cá nhân tại “Tịnh thất Bồng Lai”.

Tạm giữ hot girl đi xe Mercedes kêu gọi hùn vốn đầu tư đất

Công an Nghệ An vừa tạm giữ hình sự Âu Thị Thanh Hằng, người luôn giới thiệu là doanh nhân thành đạt, đi xe Mercedes, kêu gọi nhiều người góp vốn đầu tư bất động sản.

Buổi chiều thư thái dự tiệc trà của Tổng thống Hy Lạp tại Văn Miếu

Chiều 16/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoul đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và dự tiệc trà do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì.

Công bố Quyết định kiểm tra của Ban Chỉ đạo TW tại Bộ Y tế

Phạm vi kiểm tra sẽ tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng đối với việc phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm...

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Hai người nước ngoài bị nạn trên biển Khánh Hòa

Bị đa chấn thương vùng đầu và tay, sức khỏe yếu do tai nạn lao động trên tàu, hai thuyền viên nước ngoài được đưa vào bờ cấp cứu.

Hiện trường vụ tai nạn xe 'hổ vồ' tông 3 ô tô, 1 xe máy, làm 1 người nguy kịch

Chiếc xe “hổ vồ” chở cát tông hàng loạt phương tiện, khiến 4 ô tô hư hỏng nặng, 1 người nhập viện cấp cứu.

Ba cháu bé đuối nước thương tâm dưới ao ở Bình Phước

3 cháu nhỏ từ 4 đến 6 tuổi rủ nhau ra khu vực ao nhà hàng xóm chơi không may bị trượt xuống nước, tử vong thương tâm.

Cục CSGT yêu cầu báo cáo vụ nghi CSGT ở Quảng Trị đánh tài xế gãy xương

Sau khi báo chí phản ánh về việc tài xế xe tải nghi bị cán bộ Trạm CSGT Hải Lăng đánh gãy xương sườn, Cục CSGT (Bộ Công an) đã yêu cầu chỉ huy đơn vị này báo cáo vụ việc.

Nhóm thanh niên tiêu xài hoang phí hé lộ đường dây ma túy ‘khủng’

4 đối tượng Giàng A Trừ (SN 1996), Ly A Khá (SN 2000), Ly A Mạnh và Giàng A Só (SN 2002) cùng trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên vừa bị Công an bắt giữ cùng 115 bánh heroin.

Hai người nước ngoài tông vào trụ điện tử vong

Đến trước số nhà 208 Hùng Vương, xe máy bất ngờ tông vào trụ điện khiến cả 2 người trên xe tử vong tại chỗ.

Truy tìm thêm 2 người liên quan vụ cùng đồng bọn chém chết người ở Bình Thuận

Sau 5 ngày vào cuộc điều tra, cơ quan công an đã tiến hành tạm giữ 2 đối tượng và ra quyết định truy tìm 7 người khác do liên quan đến vụ án mạng chém nhau kinh hoàng xảy ra ở thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận.