Doanh nghiệp bầu Thắng lỗ nặng, dòng tiền âm

Công ty cổ phần Đồng Tâm do ông Võ Quốc Thắng nắm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị có quý I/2021 u ám khi rơi vào thua lỗ, dòng tiền âm nặng.

Công ty cổ phần Đồng Tâm là một trong những “thế lực” lớn của ngành vật liệu xây dựng. Đồng Tâm nổi tiếng vì đã từng tài trợ cho Câu lạc bộ bóng đá Đồng Tâm Long An. Vì vậy, ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch tịch Hội đồng quản trị Đồng Tâm gắn liền với tên gọi bầu Thắng.

Lỗ nặng vì doanh thu rơi tự do

{keywords}
Công ty cổ phần Đồng Tâm do ông Võ Quốc Thắng nắm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị lỗ nặng trong quý I/2020.

Đồng Tâm rót nhiều tiền cho bóng đá và bầu Thắng thậm chí còn đặt chân vào Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlong Bank) nên dư luận luôn tin rằng Đồng Tâm là một doanh nghiệp ăn nên làm ra. Tuy nhiên, báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021 của Đồng Tâm không cho thấy điều đó. Trong kỳ, Đồng Tâm và các công ty con rơi vào tình cảnh thua lỗ và âm nặng dòng tiền.

Cụ thể, báo cáo tài chính Công ty cổ phần Đồng Tâm và các công ty con quý I/2021 cho thấy trong kỳ, hệ thống Đồng Tâm ghi nhận doanh thu lao dốc, giảm 1.708 tỷ đồng, tương đương 84,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Doanh thu “rơi tự do” nên Đồng Tâm mạnh tay cắt giảm tất cả các chi phí. Chi phí tài chính giảm từ 151 tỷ đồng xuống 53 tỷ đồng. Chi phí bán hàng giảm từ 228 tỷ đồng xuống 49 tỷ đồng và chi phí quản lý doanh nghiệp chỉ duy trì ở mức 51 tỷ đồng dù cùng kỳ năm ngoái lên đến 183 tỷ đồng.

Kết quả là hoạt động kinh doanh khiến Đồng Tâm thua lỗ 104 tỷ đồng. Trong quý I/2020, công ty lãi tới 158 tỷ đồng.

Hoạt động khác đã bù đắp được phần nào cho Đồng Tâm nhưng lợi nhuận sau thuế của công ty của bầu Thắng vẫn là âm 98 tỷ đồng.

Áp lực nợ nần

Lỗ thảm không phải áp lực duy nhất của Đồng Tâm tại thời điểm này. Cùng với lỗ thảm, nợ nần thực sự khiến bức tranh tài chính của Đồng Tâm u ám.

Tại thời điểm cuối quý I/2021, trong khi doanh thu lao dốc, tổng nợ phải trả tại Đồng Tâm lên đến 5.137 tỷ đồng, tăng đáng kể so với con số 4.963 tỷ đồng hồi cuối năm 2020. Nợ phải trả cao gấp 3,5 vốn chủ sở hữu.

Trong nợ phải trả, vay và nợ thuê tài chính (các khoản nợ phải trả lãi) đạt 2.262 tỷ đồng, lớn hơn vốn chủ sở hữu. Điều đáng nói, dù nợ vay tăng nhẹ nhưng chi phí lãi vay tại Đồng Tâm lại giảm rất sâu.

Cụ thể, trong quý I/2021, chi phí lãi vay của Đồng Tâm chỉ là 43 tỷ đồng, giảm 120 tỷ đồng, tương đương 73,6% so với quý I/2020. Điều đó có nghĩa, trong kỳ Đồng Tâm đã được các ngân hàng giãn nợ. Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch COVID-19, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay và giãn nợ. Vì vậy, trên thực tế, Đồng Tâm có thể chưa trả hoàn toàn chi phí lãi vay trong kỳ. Đây sẽ là áp lực tài chính cho các kỳ tiếp theo của Đồng Tâm.

Âm nặng dòng tiền

Đồng Tâm thua lỗ có thể do bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Đại dịch không chỉ khiến Đồng Tâm thua lỗ mà còn đẩy công ty của bầu Thắng đã lâm vào tình cảnh âm nặng dòng tiền.

Tại thời điểm cuối năm 2020, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh tại Đồng Tâm là âm 379 tỷ đồng. Con số này cuối quý I/2021 là âm 132 tỷ đồng. Các khoản phải thu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng âm nặng này.

Ngoài ra, tình trạng thua lỗ gần 100 tỷ đồng cũng đóng góp nhiều khiến dòng tiền bị âm.

Không chỉ có vậy, hoạt động đầu tư cũng khiến Đồng Tiên bị âm dòng tiền. Tại thời điểm cuối quý I, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư là âm 45 tỷ đồng dù cuối năm 2020 đạt dương 126 tỷ đồng.

(Theo VTC News)

Ra tay nghìn tỷ, đại gia bí ẩn thâu tóm ngân hàng 1 thời của bầu Thắng

Ra tay nghìn tỷ, đại gia bí ẩn thâu tóm ngân hàng 1 thời của bầu Thắng

Chỉ trong thời gian ngắn cả trăm triệu cổ phiếu, tương đương khoảng 40% vốn hóa của ngân hàng được trao tay, trị giá hàng nghìn tỷ đồng. Nhiều khả năng đại gia bí ẩn, ông chủ mới sẽ xuất hiện tại đại hội cổ đông sắp tới.

tin nổi bật

Siêu du thuyền 500 triệu USD của tỷ phú Jeff Bezos

Mặc dù chưa hoàn thiện, siêu du thuyền mới nhất của tỷ phú Jeff Bezos đã được đưa khỏi cảng đóng tàu và di chuyển về Greenport ở Rotterdam (Hà Lan) hồi đầu tháng 8.

Loạt 8X, 9X ngồi 'ghế nóng' thay cha

Ông Lê Viết Hiếu làm phó chủ tịch tập đoàn HBC, Bamboo Airways có tân chủ tịch, sếp DNP Water đồng loạt rút khỏi HĐQT Ninh Vân Bay là những tin chính tuần qua.

Tiêu 36 tỷ một ngày, thiếu gia nức tiếng Sài thành giàu cỡ nào?

Không chỉ là một doanh nhân trẻ tài giỏi, thiếu gia Phan Thành còn sở hữu cả bộ sưu tập siêu xe trăm tỷ và đồng hồ hàng hiệu.

Thiếu gia, ái nữ rời ghế nóng, ngồi vị trí ông bà chủ

Nhiều thiếu gia và ái nữ nhà đại gia Việt rút lui khỏi vị trí đứng mũi chịu sào tại các doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường chứng khoán và ngồi ở các vị trí ông bà chủ.

Bầu Đức vẫn nặng gánh nợ ngân hàng

Để phát triển mảng kinh doanh chăn nuôi, Hoàng Anh Gia Lai phải tăng vay nợ để có nguồn tiền đầu tư khi chưa thể phát hành thêm cổ phiếu cho nhà đầu tư mới.

Báo cáo MIWE 2021: Doanh nhân nữ Việt Nam kiên cường và mạnh mẽ

Bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào chia sẻ nhân dịp Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân của Mastercard (MIWE) 2021 vừa được công bố.

Chủ tịch FLC xin rút khỏi Chứng khoán BOS

Ông Lê Bá Nguyên, anh rể và là người thay ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch FLC, vừa có đơn xin từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán BOS.

10 người giàu nhất Việt Nam bị “bốc hơi“ bao nhiêu tiền mỗi ngày trong 7 tháng đầu năm?

Với đà giảm của thị trường chứng khoán trong 7 tháng đầu năm, khối tài sản của 10 người giàu nhất Việt Nam đã giảm mạnh lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Độ giàu có của gia tộc tặng cháu 20.000 lượng vàng hồi môn

Ông Huyện Sỹ là một trong tứ đại hào phú đất Sài Gòn xưa, là người giàu có bậc nhất giai đoạn cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Nếu lãi 1 tỷ USD, ban lãnh đạo 'ông lớn' xây dựng xin thưởng 100 triệu đô

Chân dung chủ tịch mới của Golf Việt Nam, Coteccons bổ nhiệm tổng giám đốc sau hơn 2 năm bỏ ngỏ, HBC xin cổ đông thưởng 10% cho ban lãnh đạo nếu đạt 1 tỷ USD là tiêu điểm tuần qua.

Phản ứng trái chiều việc bà Đặng Thị Hoàng Yến chuyển gần 2.000 tỷ đồng ra nước ngoài

Theo các chuyên gia, nếu cổ đông nhận thấy người quản lý, lãnh đạo công ty không minh bạch, không bảo đảm quyền lợi cổ đông thì có thể khởi kiện.

Hiệp Gas - đại gia mê siêu xe, ông chủ dự án nhà máy hóa dầu 1,5 tỷ USD là ai

Đại gia Hiệp Gas là người nắm giữ trực tiếp và gián tiếp 49% cổ phần của doanh nghiệp thực hiện dự án này.

Hé lộ ái nữ kín tiếng của gia tộc giàu có, lâu đời bậc nhất Sài thành

Sinh ra và lớn lên trong gia tộc giàu có nhưng Trương Huệ Vân sống khá kín tiếng trước giới truyền thông. Cô còn điều hành hàng chục công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cuộc chiến tỷ USD giữa hai tỷ phú giàu nhất châu Á

2 tỷ phú giàu nhất châu Á đã xây dựng khối tài sản khổng lồ nhờ thống trị những lĩnh vực riêng biệt. Nhưng giờ, họ bắt đầu dẫm chân lẫn nhau khi muốn mở rộng nhanh chóng.

Bất ngờ với lương Chủ tịch Vietnam Airlines

Nửa đầu năm, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận tiền lương, thù lao 414 triệu đồng, tức gần 70 triệu đồng/tháng, chỉ đứng thứ hai sau Tổng giám đốc Lê Hồng Hà.