Mới đây, Thứ trưởng Bộ TT&TT, ông Nguyễn Thành Hưng cùng đoàn doanh nghiệp công nghệ Việt Nam và Nhật Bản do FPT và Hitachi Solution tổ chức đã đến thăm 2 thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất của thảm họa động đất sóng thần tại Nhật Bản năm 2011.
![]() |
Tại thời điểm này, hơn 4 năm sau trận động đất sóng thần lịch sử, thực phẩm và nông - ngư sản được sản xuất, trồng trọt, đánh bắt tại hai thành phố Fukiushima và Soma đã được chứng nhận đánh giá là an toàn cho người sử dụng và được phép xuất khẩu trở lại như trước đây.
![]() |
Trao đổi tại cuộc gặp gỡ, Phó Thị trưởng thành phố Fukiushima, ông Mutsuo Anzai, chia sẻ: “Sau sự kiện thảm họa năm 2011, thành phố Fukushima phải chịu nhiều ảnh hưởng không nhìn thấy được. Cả thành phố đã và đang tiếp tục nỗ lực để khắc phục những ảnh hưởng này. Hiện thực phẩm và nông sản được sản xuất và trồng tại Fukushima đã được công nhận an toàn cho người sử dụng. Chúng tôi thực sự xúc động khi các bạn Việt Nam và FPT đã vượt đường xá xa xôi để đến đây. Tôi hy vọng Fukushima có thể có những hợp tác với FPT và các DN trong đoàn”.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cũng chia sẻ với lãnh đạo thành phố Fukushima tại cuộc gặp này: “Cách đây 4 năm, qua các phương tiện truyền thông đại chúng, chúng tôi đã thấy hình ảnh kinh hoàng mà thảm họa động đất sóng thần mang lại cho người dân Đông Bắc Nhật Bản. Chúng tôi hôm nay được chứng kiến tận mắt và rất cảm thông chia sẻ những mất mát lớn lao mà người dân Nhật Bản đã trải qua. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng rất khâm phục những nỗ lực vượt qua thảm họa của các bạn”.
![]() |
Ngày 11/3/2011 địa danh Fukushima được cả thế giới biết đến vì 4 thảm hoạ cùng lúc. Đó là động đất cấp 9, sóng thần cao gần 40 mét đánh sâu vào đất liền 10 km, rỏ rỉ phóng xạ và một thảm họa vô hình khác là những tin đồn tiêu cực. Tại thời điểm đó, FPT có khoảng 130 cán bộ, nhân viên làm việc ở Nhật Bản. Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đã trực tiếp sang Nhật ngay tại thời điểm đó để động viên tinh thần cán bộ, nhân viên và thăm hỏi khách hàng.
![]() |
![]() |
Trong 4 năm qua, ước tính đã có khoảng 4 tỷ USD được nước Nhật bỏ ra để khắc phục những ảnh hưởng của thảm họa này. Hiện chỉ số nhiễm phóng xạ tại 2 thành phố Fukushima và Soma đã giảm khoảng 76% so với thời điểm xảy ra thảm họa, một số nơi chỉ số nhiễm phóng xạ chỉ còn ở mức 0,31 mSv (một lần chụp X quang thường phải chịu liều bức xạ từ 0,2 - 5mSv). Đã có khoảng 80% trong tổng số trên 95.000 căn nhà của thành phố Fukushima hoàn tất việc tẩy rửa chất phóng xạ.
![]() |
Với mong muốn chia sẻ nỗi đau và khâm phục những nỗ lực của người dân thành phố Fukushima, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT khẳng định: “FPT, Hitachi và các công ty CNTT khác của Việt Nam, Nhật Bản có thể hợp tác với Fukushima để góp phần giúp thành phố phục hồi mạnh mẽ hơn nữa sau thảm họa”.
Đồng quan điểm, ông Kaichiro Sakuma, Tổng Giám đốc Hitachi Solutions cho biết: “Chúng tôi đã hợp tác với FPT trong 10 năm qua. Ở Nhật Bản, nói đến Fukusima, người Nhật còn cảm thấy xa xôi, vậy mà từ Việt Nam, FPT lại muốn đến với vùng đất này và thể hiện mong muốn đóng góp cho thành phố. Điều đó khiến người Nhật phải nghĩ lại xem chúng tôi có thể làm gì được cho Fukushima”.
Tại thời điểm xảy ra động đất sóng thần ngày 11/3/2011, FPT có khoảng 130 cán bộ nhân viên công tác và làm việc tại khu vực Tokyo và Osaka. Ngày 15/3, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình đã dẫn đầu một đoàn công tác sang Nhật Bản để thăm hỏi và tặng 500 khẩu trang hoạt tính, hơn 100kg mỳ tôm, chè xanh cho nhân viên và các đối tác, khách hàng Nhật Bản như Hitachi Solution, Softbank Investment, NTT Data Financial Core, Fujifilm… Chiều ngày 17/3, thông qua Đại Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, FPT đã trao tặng 100.000 USD, thể hiện tình cảm và mong muốn của người FPT được chia sẻ phần nào khó khăn với người dân Nhật Bản.





