Doanh nghiệp xăng dầu 'dọa' kiện Bộ Tài chính

Tại Hội nghị “Thủ tướng với các doanh nghiệp” tổ chức ngày 28/4, chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu VN sẽ báo cáo Thủ tướng về vụ truy thu thuế gây tranh cãi. Nếu vấn đề vẫn chưa được giải quyết, Hiệp hội sẽ kiện Bộ Tài chính ra tòa.

Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho hay tại Hội nghị “Thủ tướng với các doanh nghiệp” tổ chức ngày 28/4 tới đây, chủ tịch Hiệp hội sẽ báo cáo với Thủ tướng về vụ truy thu thuế gây tranh cãi. Nếu vấn đề vẫn chưa được giải quyết, Hiệp hội sẽ kiện Bộ Tài chính ra tòa.

Trước đó, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan truy thu gần 350 tỷ đồng đối với các “đại gia” xăng dầu. Việc truy thu này bắt nguồn từ việc Bộ Tài chính ban hành Văn bản số 17060 ngày 7/12/2102 yêu cầu Tổng cục Hải quan phải thay tờ khai hải quan với các lô hàng xăng dầu chuyển từ tạm nhập tái xuất sang tiêu thụ nội địa. Đáng chú ý, thời điểm tính thuế được văn bản này hướng dẫn là tính từ thời điểm đăng ký tờ khai hải quan thay thế.

Bộ Tư pháp đã “tuýt còi”...

Trong khi trước đó các doanh nghiệp thực hiện kê khai và nộp thuế theo quy định tại Thông tư 194 của Bộ Tài chính, tức không cần đăng ký tờ khai mới, chỉ cần khai và nộp thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt. Với việc phải thay tờ khai mà bản chất là thay đổi thời điểm tính thuế nhập khẩu xăng dầu thì các doanh nghiệp buộc phải nộp bổ sung hàng trăm tỷ đồng tiền thuế cho năm 2012.

{keywords}

Người dân đang kêu vì xăng dầu thường xuyên tăng giá. Doanh nghiệp xăng dầu lại kêu thuế truy thu

Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cũng như các doanh nghiệp cho rằng nội dung Văn bản số 17060 trái với quy định của Nghị định 154 của Chính phủ cũng như Thông tư 194 do chính Bộ Tài chính ban hành. Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) chính thức có công văn gửi Bộ Tài chính khẳng định việc truy thu thuế với các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu là không có cơ sở pháp lý và kiến nghị hủy bỏ Công văn số 17060.

Mới đây nhất, ngày 2/4/2014, Hiệp hội tiếp tục có công văn đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính xem xét xử lý việc truy thu thuế đối với tám doanh nghiệp đầu mối nhưng vẫn không nhận được văn bản trả lời. Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đã nhiều lần đề nghị Bộ Tài chính tổ chức gặp mặt với Hiệp hội với sự tham dự của các doanh nghiệp đầu mối để giải quyết dứt điểm vụ việc nói trên nhưng không nhận được hồi âm. Bởi vậy, tại Hội nghị “Thủ tướng với các doanh nghiệp”, Hiệp hội dự kiến sẽ có báo cáo trực tiếp để Thủ tướng có phân xử rõ ràng.

Không xong sẽ phải ra tòa

Tiếp xúc với PLVN, một số doanh nghiệp đầu mối cho rằng đang bị thiệt hại nghiêm trọng sau khi bị Bộ Tài chính đưa vào danh sách truy thu thuế nhập khẩu xăng dầu tạm nhập tái xuất.

“Công ty buộc phải nộp hơn 10 tỷ đồng tiền truy thu thuế khiến cổ đông công ty “nổi giận” đòi lãnh đạo công ty giải trình rõ ràng. Chúng tôi trước mắt chỉ giải thích là nộp tạm thời chứ chưa mất khoản tiền này. Không nộp khoản tiền này, công ty chúng tôi sẽ bị treo nợ thuế, các lô hàng sau sẽ bị dừng, không nộp chúng tôi còn bị tính lãi khoản nợ này” - ông này ngán ngẩm.

(Theo báo Pháp luật)

tin nổi bật

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2022

Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2022 gồm: thống nhất cách áp dụng danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu năm 2022; quản lý, bảo đảm an ninh, trật tự tại cửa khẩu đường hàng không; bổ sung quy định về giá hợp đồng mua bán điện...

Hạn chế đầu cơ, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu thu thuế nhà đất

Bộ Tài chính cho biết sẽ nghiên cứu hoàn thiện theo hướng tăng mức điều tiết đối với đất và bổ sung thu thuế đối với nhà nhằm khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, góp phần hạn chế đầu cơ nhà đất.

BSR xuất bán các lô sản phẩm nhiên liệu quốc phòng đầu tiên

Ngày 29/11, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn đã tổ chức Lễ giao nhận lô sản phẩm nhiên liệu quốc phòng đầu tiên sản xuất cho Cục Xăng dầu (Tổng cục Hậu cần - Bộ Quốc phòng), gồm: nhiên liệu phản lực JetA-1K, nhiên liệu Diesel DO-L62 và xăng A80.

Quảng Ninh mở cửa cho kinh tế đêm, đánh thức du lịch

Quảng Ninh đang gấp rút phát triển Đề án thí điểm mô hình phát triển kinh tế ban đêm chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Mạng xã hội thiện nguyện: phục vụ cộng đồng nhờ công nghệ

Dự án “Xây dựng mạng xã hội thiện nguyện Việt Nam” của Ngân hàng MB đã đạt giải cao nhất trong cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV.

Rạng Đông ra mắt nhãn hiệu cao cấp Ralli

Ngày 18/11, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông ra mắt nhãn hiệu Ralli cho dòng sản phẩm cao cấp.

Bất ngờ ‘tay chơi’ bất động sản miền Bắc: 50% cổ phiếu sang tay sáng 30/11

Doanh nghiệp bất động sản có tiếng tại miền Bắc ghi nhận gần 50% cổ phiếu được chuyển nhượng trong buổi sáng 30/11. Cổ phiếu tăng trần sau 12 phiên giảm sàn liên tiếp.

Giá vé máy bay Tết 2023 cao ngất ngưởng

Giá vé máy bay Tết 2023 đang tăng vọt cả chiều đi và đến từ TP Hồ Chí Minh, thậm chí có chặng giá vé đang cao gấp 3-5 lần so với ngày thường khiến nhiều người lo lắng, hàng ngày 'săn tìm' mua vé giá rẻ để có thể về quê đón Tết cùng gia đình.

Đấu giá 9 chiếc ô tô của Thanh tra Chính phủ

9 chiếc ô tô là tài sản của Thanh tra Chính phủ gồm các thương hiệu Mitsubishi, Ford, Mazda, Toyota có giá khởi điểm 785 triệu đồng.

Thủy điện Đồng Nai triển khai ứng dụng Big Data

Ngày 24-25/11, tại Hội nghị KHCN Điện lực toàn quốc 2022, công ty Thủy điện Đồng Nai đã tham gia gian hàng trưng bày giải pháp công nghệ “Xây dựng Big Data tại Thủy điện Đồng Nai và giải pháp cách ly quang nhằm đảm bảo an toàn thông tin”.

Ông Trần Đình Long có thêm 500 triệu USD trong nửa tháng

Thị trường chứng khoán rung lắc khi áp lực bán chốt lời tăng cao. Tuy nhiên, một số cổ phiếu “quốc dân” như HPG, VNDirect... tiếp tục tăng giá. Ông Trần Đình Long có thêm 500 triệu USD trong nửa tháng.

Giá xăng dầu có cơ hội đồng loạt giảm mạnh vào ngày mai

Giá xăng dầu trong nước có thể tiếp tục giảm vào kỳ điều hành chiều mai (1/12) nếu nhà điều hành không tăng trích lập Quỹ bình ổn.

Thẻ tín dụng doanh nghiệp Sacombank - giải pháp tài chính tối ưu

Thẻ tín dụng doanh nghiệp Sacombank là giải pháp hỗ trợ tối ưu hóa dòng tiền, tiếp cận và sử dụng nguồn vốn dự phòng hiệu quả, đáp ứng toàn diện nhu cầu chi tiêu và là công cụ quản lý tài chính tối ưu cho doanh nghiệp.

1 năm bay thẳng Việt - Mỹ: Chuyến bay đặc biệt của Vietnam Airlines

Nhân kỷ niệm 01 năm mở đường bay thẳng thường lệ đầu tiên đến Mỹ của hàng không Việt Nam, Vietnam Airlines đã thực hiện một chuyến bay đặc biệt với những bất ngờ thú vị dành cho hành khách vào tối ngày 26/11.