'Doanh nghiệp Xuân Trường không sở hữu mét đất nào ở Bái Đính'

 Đại diện DN Xuân Trường khẳng định, không sở hữu một m2 đất nào tại các danh thắng Bái Đính, Tam Chúc. Chùa xây xong thành tài sản chung của nhân loại...

Trao đổi với VietNamNet, đại diện DN xây dựng Xuân Trường - đơn vị bỏ hàng ngàn tỷ đồng đầu tư xây dựng các danh thắng Bái Đính, Tam Chúc khẳng định, văn bản Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà trả lời 3 câu hỏi chất vấn của ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) là những thông tin hoàn toàn chính xác.

Theo đó, đơn vị là một trong nhiều phật tử góp công sức, tiền bạc để xây dựng chùa, với kỳ vọng nó trở thành di sản nhân loại. 

{keywords}
Chùa Bái Đình, Ninh Bình

Thực tế, chùa Bái Đính và danh thắng Tràng An đã được xếp hạng Di sản thế giới. Đó là tài sản chung của nhân loại nói chung và Việt Nam nói riêng.

“Chùa chiền và các công trình tôn giáo, tâm linh Phật giáo do Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo hội Phật giáo các tỉnh quản lý. Nó là tài sản chung chứ không của riêng ai” – đại diện DN cho biết và khẳng định, DN không sở hữu một m2 đất nào tại các di tích mà đơn vị bỏ hàng ngàn tỷ để xây dựng.

“Chúng tôi chỉ là một trong số rất nhiều Phật tử cùng chung tay xây dựng các công trình tâm linh. Chúng tôi xây dựng xong thì trao trả lại Giáo hội Phật giáo quản lý...” - lời vị đại diện.

Quần thể danh thắng Bái Đính (Ninh Bình) tổng đầu tư 17 ngàn tỷ đồng, trong đó tiền DN tự có khoảng hơn 3 ngàn tỷ, còn lại do Phật tử đóng góp - không sử dụng bất kỳ một đồng ngân sách của nhà nước.

Về nội dung văn bản trả lời chất vấn của Bộ trưởng TN&MT, đại diện DN cho biết: “Bộ trả lời hoàn toàn chính xác. Chúng tôi được giao đất để xây dựng các khu tâm linh, xây dựng xong thì bàn giao lại cho Nhà nước, Giáo hội Phật giáo quản lý chứ không phải tài sản DN. Do đó, địa phương không phải giao đất cho DN để thực hiện dự án thương mại hay kinh doanh tâm linh”.

Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó ban kiêm Chánh thư ký Giáo hội Phật giáo tỉnh Ninh Bình, Phó chủ trì chùa Bái Đính (danh thắng Tràng An) thông tin: Khu tâm linh hiện đang do Giáp hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo tỉnh Ninh Bình phụ trách. Các thầy được Giáo hội Phật giáo cử về quản lý, hương khói, thờ tự tại khu tâm linh này.

“Đây là khu tâm linh, tài sản chung của nhân dân, không phải sở hữu của riêng ai. Không chỉ giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa, tinh thần dân tộc, danh thắng này còn là tài sản của nhân dân Việt Nam, tài sản của nhân loại, là Di sản văn hóa thế giới.

Nó còn có ý nghĩa quan trọng trong bảo vệ, gìn giữ môi trường, gìn giữ thiên nhiên cho muôn đời” - Thượng tọa Thích Minh Quang cho biết.

Bộ trưởng TN&MT trả lời về việc cấp đất cho đại gia Xuân Trường xây chùa

Bộ trưởng TN&MT trả lời về việc cấp đất cho đại gia Xuân Trường xây chùa

Bộ trưởng Trần Hồng Hà vừa ký văn bản trả lời chất vấn của ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) về việc cấp hàng ngàn ha đất cho DN xây chùa.

Thái Bình

tin nổi bật

Việt Nam tiếp nhận hệ thống hướng dẫn cảnh báo sạt lở, lũ quét 1,3 triệu USD

Việt Nam tiếp nhận “Hệ thống hướng dẫn cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á” với tổng kinh phí 1,3 triệu USD và đảm nhiệm vai trò Trung tâm Vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét.

Xả thải ra vùng vịnh Việt Thanh, người dân đồng loạt phản ứng

Sáng 24/6, UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị tham vấn cộng đồng liên quan đến hoạt động xả nước thải ra vùng biển vịnh Việt Thanh. Chỉ sau 30 phút tham vấn ý kiến, người dân đã đồng loạt bỏ về vì họ không đồng tình.

Thuỷ điện Hoà Bình đóng hoàn toàn 5 cửa xả đáy

Chiều 19/6, Thuỷ điện Hoà Bình đã đóng cửa xả lũ cuối cùng sau 1 tuần mở hoàn toàn 5 cửa xả.

Hoà Bình xin đóng dần các cửa xả lũ

Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình vừa có văn bản gửi Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai xin được đóng dần các cửa xả đáy hồ để đảm bảo hoạt động sản xuất điện.

TokyoLife áp dụng chính sách mới góp phần thay đổi thói quen dùng túi nilon

Chung tay bảo vệ môi trường, từ 2026 Việt Nam sẽ xử phạt nhà bán lẻ cung cấp túi nilon. Tính phí túi nilon sử dụng 1 lần, khuyến khích sử dụng túi gấp gọn là một trong những chính sách bảo vệ môi trường quyết liệt tại TokyoLife.

Tập đoàn A.S. Watson công bố mục tiêu bền vững nhằm ngăn chặn biến đổi khí hậu

A.S. Watson cam kết giảm thiểu tác động đến môi trường và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Mục tiêu giảm lượng khí thải nhà kính đã đạt được vào năm 2021. Hiện tại, A.S. Watson công bố những mục tiêu mới để góp phần chống lại biến đổi khí hậu.

San hô chết hàng loạt, phủ trắng dưới biển Hòn Mun

Vùng san hô rộng lớn, quý hiếm ở đáy biển Hòn Mun thuộc vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) thời gian qua bị chết, xung quanh khu vực phủ một lớp trắng hàng trăm m2.

Nhiệt điện Ninh Bình nỗ lực đầu tư công nghệ thân thiện bảo vệ môi trường

Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình triển khai cải tiến, nâng cấp thiết bị, đầu tư công nghệ tiên tiến, phục hồi nhiều hạng mục, thiết bị hệ thống bảo vệ môi trường.

Tìm ra nơi phát tán khí độc làm cây héo úa, người ngất xỉu

339ha hoa màu của gần 300 hộ dân ở Lào Cai bị ảnh hưởng của “khí độc, lạ” khiến lá cây khô héo, xơ xác… Tỉnh đã tìm ra nơi phát tán nguồn khí này.

'Không khí lạ' khiến nhiều người bị ngất, 60ha cây khô lá, Lào Cai khẩn tìm nguyên nhân

Đoàn liên ngành do Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Lào Cai chủ trì đang xác minh, truy tìm nguyên nhân không khí có mùi lạ khiến hàng chục ha cây cối, hoa màu bị táp khô lá; người dân bị ngất xỉu khi hít phải.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Mưa lớn vào một thời điểm thì không hệ thống nào chống chịu được

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng cần có giải pháp đồng bộ từ công tác dự báo, đến quy hoạch, thiết kế các đô thị.

Thả cá, trồng rừng ngập mặn… hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà; Bí thư, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cùng tham gia thả cá giống, trồng rừng ngập mặn... hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học.

Dòng người kéo nhau vào tận mỏ khoáng sản phản đối việc sụt lún nhà dân

Sau sự việc xuất hiện thêm 1 “hố tử thần” sáng 27/5, rất đông người dân xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) kéo nhau đến nơi khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp trên địa bàn phản đối.

Thanh Hóa bác phương án lọc hóa dầu Nghi Sơn nhận chìm 6,9 triệu m3 bùn nạo vét

Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn có văn bản xin xử lý chất thải nạo vét từ dự án duy tu công trình cảng nhà máy Lọc hóa dầu xuống biển, ý kiến trên đã bị tỉnh Thanh Hóa “khước từ”.

Lạng Sơn đẩy mạnh quản lý tài nguyên nước

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành văn bản số 527/UBND-KT về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh.