Độc đáo hội chọi dê, thắng thua không vào lò mổ ở Hà Nội

Lễ hội chọi dê vô cùng hấp dẫn và thú vị ở cao nguyên Đồng Văn đang diễn ra ngay tại làng Văn hoá các dân tộc VN (Hà Nội).

 - Lễ hội chọi dê thường được tổ chức vào mùa xuân, gắn liền với những lễ hội truyền thống như lễ Gầu Tào, lễ Lồng Tồng của người Mông. 

Lễ hội chọi dê vô cùng hấp dẫn và thú vị, “độc nhất vô nhị” ở cao nguyên Đồng Văn (Hà Giang) đã diễn ra ngay tại làng Văn hoá các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Hà Nội) trong các ngày 4-5/2.

Lễ hội chọi dê ở Hà Giang thường diễn ra vào mùa xuân, thu hút đông đảo người dân mang dê to khoẻ tới tham gia đấu. 

Hình ảnh chọi dê ở Hà Nội được ghi nhận:

{keywords}

Lễ hội chọi dê thường được tổ chức ở các xã có truyền thống nuôi dê như Lũng Cú, Lũng Táo, Sính Lủng trong những ngày đầu xuân, nay được tổ chức ngay tại Hà Nội


{keywords}

Để chuẩn bị cho giải đấu, chủ dê phải chăm chút cho những con dê suốt một năm. Dê được chọn phải có tuổi đời 3 năm trở lên, thể lực tốt, thân hình lực lưỡng, có râu dài, sừng cao, giống tốt nhất và phải có nguồn gốc rõ ràng. Khi chưa vào sới chọi, dê rất hiền lành, trẻ con có thể chơi đùa.

{keywords}

Dê đươc chọn to khỏe và có bộ râu dài, sừng to, đủ tuổi và sức khỏe. 

{keywords}

Dê tham gia thi đấu được đeo lên mình một "số báo danh"

{keywords}

Thường dê tham gia thi đấu được tuyển chọn ở vùng có truyền thống nuôi dê như xã Lũng Cú, Lũng Táo, Sính Lủng, Ma Lé…

{keywords}

Không quá mạnh mẽ như những cuộc trọi trâu, quyết liệt như những trận đấu ngựa, chọi dê có vẻ nhẹ nhàng nhưng không kém phần hấp dẫn. 

{keywords}

Những chiến thuật khéo léo, những pha ra đòn đẹp mắt nhưng cũng không kém phần hiểm hóc nhằm thẳng vào đối phương, khiến người xem không thể rời mắt.

{keywords}

Sau những trận đấu chọi căng thẳng, mãnh liệt, những chú dê dũng mãnh lại trở về dáng vẻ hiền lành, chăm chỉ. Từ đó, người dân chọn ra những con dê to khỏe và đẹp nhất làm con đầu đàn có vai trò bảo vệ đàn, duy trì nòi giống.

{keywords}
{keywords}

Một điểm đặc biệt ở những trận chọi dê đó là khả năng bị thương rất thấp

{keywords}

Nét đặc trưng riêng của những trận chọi dê là những chú dê sau khi thi đấu không bị sát thương hay đưa vào lò mổ. Dù thắng hay thua vẫn tiếp tục về đàn sinh sống, điều này đã khuyến khích tinh thần trách nhiệm bảo vệ vật nuôi của bà con, giúp họ thấy không chỉ lợi ích kinh tế mà còn có thể giải trí

Nguyên Trí