Độc đáo món gỏi kiến của người Rơ Mâm

Món gỏi kiến của người dân Rơ Mâm trên vùng biên giới Mo Rai (Sa Thầy, Kon Tum) đã được lưu truyền hàng trăm năm nay. Cách làm thì rất dị thường nhưng món ăn lại rất thơm ngon, bổ dưỡng.

Dưới cái nắng 40 độ, chúng tôi xuyên qua những cánh rừng để thăm bà con dân tộc cổ Rơ Mâm, đây là 1 trong 5 dân tộc ít người nhất cả nước.

Hiện nay, cả nước chỉ còn một bộ phận nhỏ người Rơ Mâm sống ở làng Le (xã Mo Rai, Sa Thầy) với gần 160 hộ (460 nhân khẩu). Là tộc người cổ sống từ lâu trong rừng sâu nên bà con Rơ Mâm thường có nhiều món ẩm thực rất kì dị, khác thường, ít ai có thể thưởng thức.

Kì dị món gỏi kiến của người Rơ Mâm trên vùng biên

Để thưởng thức món gỏi kiến của người Rơ Mâm, thầy Võ Hoàng Sơn (Hiệu trưởng Trường TH và THCS Võ Nguyên Giáp) đã dẫn chúng tôi đến nhà anh A Khải (Người Rơ Mâm, làng Le, Mo Ray).

Thầy Sơn bộc bạch: “Khi các bạn đến với bà con Rơ Mâm thì nhất định phải thưởng thức món gỏi kiến vô cùng độc lạ. Món này nghe tên thì nhiều người có cảm giác sợ và nhìn họ làm thì không dám ăn. Tuy nhiên, khi được nếm thử 1 lần rồi thì chắc chắn sẽ nghiền và không bị đau bụng, rất an toàn”.

Độc đáo món gỏi kiến của người Rơ Mâm - 1

Đến trước nhà A Khải, chúng tôi đã nghe tiếng băm cá. Thấy chúng tôi, A Khải bắt tay chào khách: “Chúng tôi nghe có khách quý đến thăm nên đã bắt mấy con cá suối để làm món gỏi kiến. Các anh nếu muốn xem cách làm thì có thể ngồi xuống cùng làm với bà con.”.

Độc đáo món gỏi kiến của người Rơ Mâm - 2
Món ăn rất kì dị nhưng thơm ngon đến bất ngờ

Vừa làm, anh Khải vừa hướng dẫn tỉ mỉ: “Từ xa xưa, người dân Rơ Mâm đã sống trong rừng sâu, ít dùng lửa. Khi bắt cá suối, bà con thường lọc thịt và băm nhuyễn ra để dễ ăn và hạn chế mùi tanh.

Sau đó, họ bắt vài tổ kiến vàng thả vào cá đã băm nhuyễn để kiến tiết ra chất axit làm chín cá. Khoảng 30 phút sau, bóp đều kiến vàng và cá, rồi dùng ít rau rừng để cuốn. Bà con gọi đây là món Plat (gỏi kiến vàng), còn trộn thêm thính gạo vào gỏi thì gọi là món Trót IagLia.

Độc đáo món gỏi kiến của người Rơ Mâm - 3
Theo bà con Rơ Mâm, món ăn xưa kia thường ăn trong lúc đi làm. Tuy nhiên, giờ đây đã thành đặc sản và ăn lúc dịp lễ Tết hoặc nhà có khách quý đến thăm

“Đúng với hương vị của người Rơ Mâm thì phải chọn cá suối để thịt tươi ngon. Như vậy, khi bóp gỏi với kiến vàng thì ăn sẽ mang lại vị ngọt, dai và thơm tự nhiên mà không có vị tanh.

Thường người dân sẽ tìm kiếm những tổ kiến thật to và có trứng kiến vàng. Lúc ăn, gỏi sẽ thêm vị bùi, ngậy của trứng và chua của kiến”, A Khải cho biết thêm.

Độc đáo món gỏi kiến của người Rơ Mâm - 4
Ai đến thăm tộc người Rơ Mâm đều có thể thưởng thức được món gỏi kiến độc, lạ

Món ăn gỏi kiến vàng có hương vị rất lạ miệng. Lúc thưởng thức sẽ thấy vừa có vị ngọt và thơm của cá suối hòa với vị chua chua của kiến.

Để ngon miệng hơn, bà con Rơ Mâm thường dùng những lá rừng như: lá sung, lá lộc vừng, lá xoài non… ăn kèm, giúp món ăn đỡ ngán, hấp dẫn hơn. Món ăn này có giá trị dinh dưỡng rất cao và được bà con thường làm trong các dịp lễ Tết hoặc tiếp khách quý đến thăm.

Hành trình để làm ra món gỏi kiến của tộc người cổ Rơ Mâm:

Độc đáo món gỏi kiến của người Rơ Mâm - 5
Các còn tươi được xẻ lấy phần thịt và băm nhuyễn
Độc đáo món gỏi kiến của người Rơ Mâm - 6
Khi cá đã băm nhuyễn thì trộn với rau thơm và bưng đi tìm những tổ kiến vàng để ướp chín cá
Độc đáo món gỏi kiến của người Rơ Mâm - 7
Cho trực tiếp kiến vàng vào phần cá đã băm nhuyễn và ướp khoảng 30 phút
Độc đáo món gỏi kiến của người Rơ Mâm - 8
Vắt thật khô món gỏi kiến để món cá có vị thơm, chua...
Độc đáo món gỏi kiến của người Rơ Mâm - 9

Có thể dùng thịt hoặc cá..để ướp với kiến vàng

Độc đáo món gỏi kiến của người Rơ Mâm - 10
Để cho món gỏi ngon hơn thì nên ăn kèm với lá rừng có vị chát
23 bức ảnh tuyệt đẹp gửi đến từ Vũ trụ

23 bức ảnh tuyệt đẹp gửi đến từ Vũ trụ

Vũ trụ chưa bao giờ hết bí ẩn đối với con người, đặc biệt là khi chúng ta nhìn lên những vì sao và tự hỏi điều gì ẩn chứa đằng sau những lấp lánh tuyệt đẹp đấy?

Theo Dân trí

tin nổi bật

Ăn phá lấu xuyên đêm ở TP.HCM

Ưu điểm lớn nhất của xe phá lấu vỉa hè đường Hoa Cau (quận Phú Nhuận, TP.HCM) chính là thời gian bán.

Công thức mì udon xào dai ngon

Yaki Udon là một biến tấu từ mì udon tươi có cách nấu nhanh, đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm và rất tốt cho sức khỏe nhờ có nhiều rau củ.

Món ức gà sốt cà chua phô mai gây nghiện

Nếu đã quen thuộc với các cách chế biến thông thường, người nội trợ có thể thử kết hợp ức gà cùng cà chua bi và phô mai mozzarella tươi thơm ngậy.

Có loại quả đang vào mùa, ép lấy nước thì ngon bất ngờ

Mận chắc hẳn là loại quả yêu thích của không ít chị em. Ăn mận đương nhiên là ngon rồi nhưng bạn đã bao giờ thử uống nước ép mận chưa? Nếu chưa thì nhất định nên thử nha.

Làm bánh quy cho trẻ ăn vặt ngày hè

Món bánh quy tự làm có thể thay cho snack ăn vặt cho trẻ con trong nhà, vừa ngon rẻ lại đảm bảo vệ sinh.

Bữa sáng đủ dinh dưỡng trong vòng 5 phút

Chỉ cần một cây xúc xích nhỏ và hai quả trứng, bữa sáng đủ đầy dinh dưỡng sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn cả ngày dài.

Công thức khoai tây chiên giòn chỉ với 3 nguyên liệu

Khoai tây chiên là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Dù cách làm đơn giản, không phải ai cũng cho ra được mẻ khoai giòn ngon và đậm đà.

Thử thách cùng gà rán sốt cay ‘cháy lưỡi’ chỉ có tại Chicken Plus

Là một trong những thương hiệu gà rán làm điêu đứng các tín đồ ẩm thực, Chicken Plus tiếp tục mang đến một bất ngờ dành cho fan với món “gà sốt cay cháy lưỡi”.

Tự làm trà sữa chỉ 15K giúp da trắng, cân nặng không tăng

Trà chanh leo sữa chua uống men sống là thức uống lý tưởng cho mùa hè, trà có tác dụng giải nhiệt hiệu quả mà lượng calo vô cùng thấp.

Cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon cực dễ tại nhà

Sấu ngâm mắm tỏi ớt là một món ăn thanh mát được làm từ loại quả đặc trưng của miền Bắc. Cách làm sấu ngâm mắm cực kỳ dễ thực hiện. Hãy cùng tìm hiểu cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon, để được lâu nhé.

Món cà tím xào thịt dễ làm cho mâm cơm gia đình

Không chỉ tốt cho sức khỏe, cà tím là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ngon. Người nội trợ hãy thử kết hợp cà tím với thịt, tàu xì cùng nhiều loại gia vị.

Đặc sản chỉ có ở Huế nhưng ít người biết

Do phải đi một quãng đường khá xa, nhiều du khách bỏ qua cơ hội thưởng thức bánh khoái cá kình. Tuy nhiên, chỉ cần nếm thử một lần, bạn sẽ ước mình được ăn món đặc sản này.

Món ăn vặt dễ gây nghiện từ quả sấu

Sấu là đặc sản của mùa hè nhưng mọi người chỉ biết đến nước sấu, ô mai sấu,... Ít ai biết đến món ngon đặc biệt liên quan đến sấu là: Sấu dầm mắm tỏi ớt.

Món gỏi độc đáo, vừa chua vừa chát, giá nửa triệu đồng/kg khách vẫn xếp hàng mua

Món gỏi lạ miệng được làm từ măng cụt xanh chua chát, giá nửa triệu đồng mỗi kg mà khách vẫn xếp hàng mua.

3 món gỏi cuốn giải nhiệt ngày hè

Gỏi cuốn được xem là món ăn lành mạnh, ít calo, ít chất béo, không dầu mỡ, cực thích hợp để giải nhiệt ngày hè.