Khu VAC dưới mặt đất mọc ngay giữa lòng thủ đô đã hiếm có, khó tìm, huống chi ngay trên nóc ngôi nhà cao tầng lại hiện hữu một mô hình VAC là điều không tưởng. Nếu không tận mắt chứng kiến, chắc tôi cũng không thể tin nổi sự tồn tại của mô hình VAC đó. Không những nó có thật mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia chủ.

Đặt chân vào ngôi nhà 5 tầng ngay giữa lòng thủ đô cùng không khí thoáng đãng, tôi ngỡ như đây là một trong bao ngôi nhà cao tầng khác mà mình đã từng tới thăm.

Dắt xe vào trong nhà, tôi được ông Nguyễn Mạnh Tiến (51 tuổi, ở Khâm Thiên, Hà Nội) - chủ nhà giới thiệu về mô hình VAC có “một không hai” của gia đình đã tồn tại và phát triển hơn chục năm nay.

{keywords}

Vườn rau trên tầng 6, 7 và dọc lan can tầng 5 với hơn 150 thùng xốp rau các loại là nơi cung cấp rau sạch không chỉ cho gia đình ông Tiến mà còn để gia đình ông kinh doanh thêm, tránh lãng phí.

Mô hình có “một không hai” đó làm tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, từ lan can tầng 5 đến tầng 6, 7 ( hai tầng do chủ nhà sáng tạo làm ra bằng gỗ và những tấm fibro xi măng) không còn một khoảng trống, nào. Khắp nơi được tận dụng làm chỗ ở cho... gà, ngan, lợn mán, cá quả, các trê, rau cải, rau muống đến súp lơ …

“Nguồn thực phẩm dồi dào này giúp gia đình tôi sử dụng thoải mái trong nhiều năm mà không cần phải mua ở ngoài chợ” – ông Nguyễn Mạnh Tiến, chủ mô hình VAC chia sẻ.

Nhiều năm về trước, với thu vui tao nhã là đi câu cá, ông Tiến thường xuyên qua lại khu vực Đông Mỹ cùng những người bạn câu của mình. Ở đây ông được tận mắt chứng kiến và được nghe những câu chuyện về việc sản xuất kinh doanh rau, thịt...

Ông kể “Mình thấy các hộ gia đình bán rau hay chăn nuôi gà, lợn… cứ trồng riêng một luống rau, riêng một chuồng chăn nuôi để phục vụ cho gia đình, còn những khu canh tác, chăn nuôi bình thường thì họ để bán” .

Hỏi ra mới biết, nếu ngừng dùng thuốc kích thích thì rau thất thu, lợn, gà chậm lớn. Vốn bị bệnh đường ruột, nên ông Tiến đâm ra hoang mang trước những gì tai nghe mắt thấy. Từ đây, ông về bàn và bắt đầu cùng vợ quyết tâm tạo một khu VAC tự sản tự tiêu ngay tại ngôi nhà của mình.

{keywords}

Với ông Tiến, việc đi câu và chăn thả cá không chỉ đem lại nguồn thực phẩm sạch mà còn là một thú vui.

Năm 2000, ông bắt đầu làm khu chăn nuôi cá với quy mô nhỏ. Tuy chỉ với 5 bể, mỗi bể chưa đến 3m2 chạy xung quanh nhà nhưng lại chính là nguồn cung cá dồi dào cho gia đình ông. Mỗi bể ông nuôi một loại cá như trê, cá quả, cá rô phi, cá hỏa tiễn,…

Vui mừng chia sẻ về những kỷ niệm, ông chủ mát tay kể : “ Ngay những năm đầu tiên chăn nuôi cá, gia đình tôi đã có sản lượng cá thu được đến 8 tạ, vì quá nhiều mà gia đình lại không ăn hết nên tôi đã gọi những tiểu thương vào bán cá sạch. Nhìn cá la liệt khắp sân, tôi thấy mừng vui lắm. Mừng vì niềm đam mê đã biến thành thành quả lớn”.

{keywords}

Tận mắt chứng kiến những chú cá trê, cá hỏa tiễn với khối lượng khoảng gần yến/ con, tôi càng thấy khâm phục và tin đây là mô hình có thực được chăm sóc qua sự mát tay của gia đình ông chủ VAC này.


Không chỉ có vậy, điều làm tôi ngạc nhiên hơn là khi được chủ nhà dẫn lên tới tầng 6, tầng 7 tự chế và được chứng kiến nào gà, ngan, lợn mán, chim bồ câu, rau cải, rau muống đến súp lơ các loại… lại nằm "chình ình" ngay bên cạnh hồ Bảy Mẫu, một trong những hồ lớn ngay trung tâm thành phố.

{keywords}

Những chú lợn mới được gia đình ông mua về nuôi.

Ông Tiến hồ hởi chia sẻ về những lần chăn nuôi lợn “Lợn nuôi to quá 1,8 tạ, gia đình tôi phải thuê người thịt và xẻ làm nhiều mảnh nhỏ mới chuyển bằng ròng rọc từ tầng 6 xuống tầng 1 được.”

Với hơn 150 con gà, ngan nuôi hàng năm, gần 200 thùng xốp rau sạch các loại, gia đình ông Tiến nhiều năm nay rất hạn chế việc sử dụng thực phẩm mua ở ngoài.

“Chỉ có các loại củ, thịt bò,.. gia đình tôi không có thì mới phải đi mua ở ngoài”.

Nguồn thực phẩm dồi dào này không chỉ giúp gia đình nhà ông mà ngay cả hàng chục gia đình hàng xóm xung quanh cũng thoải mái trong việc sử dụng thực phẩm sạch.

{keywords}

Chỉ với 2m2 mỗi chuồng, gia đình ông chăn thả gà, ngan... với số lượng lớn trên tầng 6 và 7 của ngôi nhà.

Điều đặc biệt đáng kinh ngạc hơn là nuôi lợn, nuôi gà, trồng rau, thả cá với số lượng lớn như vậy nhưng gia đình ông nhiều năm nay chưa từng nghe tiếng phàn nàn của bà con hàng xóm vì khâu xử lý vệ sinh môi trường và cách thức chăn nuôi tốt và hiệu quả.

{keywords}

Bên cạnh việc cung cấp thịt, những chú gà đẻ còn là nguồn thu trứng dồi dào cho gia đình ông hàng ngày.

Ông Tiến mong muốn “ Trong tương lai không xa, khi tôi làm mô hình này hoàn chỉnh và quy củ hơn, tôi muốn giới thiệu tới nó với tất cả mọi người để không chỉ có gia đình nhà tôi và các gia đình khác xung quanh khu nhà nói riêng mà các gia đình khác ở thủ đô nói chung cũng có thể được sử dụng thực phẩm sạch như vậy.”

(Theo Dân Việt)