Thưa đồng chí, ở thời điểm hiện tại, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI đã trải qua nửa đầu nhiệm kỳ triển khai. Xin đồng chí cho biết, trong nửa cuối nhiệm kỳ 2017-2022, các cấp bộ Đoàn sẽ tập trung nguồn lực thực hiện nhiệm vụ chủ đạo nào?

 

Tháng 7 vừa qua, T.Ư Đoàn đã tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá giữa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, qua đây phân tích rõ kết quả đạt được, các mặt hạn chế, giải pháp khắc phục trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ.

Theo đó, nhiệm vụ quan trọng nhất vẫn là đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động Đoàn theo hướng sát với nhu cầu thực tiễn của thanh thiếu nhi cả nước, đồng thời đón bắt được mục tiêu chung của đất nước về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đẩy mạnh đối ngoại...

Thực tế cho thấy, bộ máy tổ chức của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đang đứng trước nhiều vấn đề cần thay đổi. Nếu không, Đoàn, Hội sẽ có nguy cơ tụt hậu, lạc hậu so với các bạn trẻ, đánh mất vị trí vốn có trên mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên.

 

Để các nhiệm vụ nêu trên đạt hiệu quả cao nhất, cần có những yếu tố nào, thưa đồng chí?

Việc đầu tiên là phải tiếp tục nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ Đoàn một cách căn cơ, quyết liệt. Đây là lực lượng nòng cốt, bộ máy trọng tâm dẫn dắt phong trào thanh thiếu nhi cả nước, nhưng đang đứng trước nhiều bất cập như thiếu hụt cán bộ Đoàn ở tất cả các cấp; chất lượng cán bộ nhiều nơi chưa cao, chưa đồng đều, thậm chí tồn tại một số trường hợp không bắt kịp xu hướng của thanh niên...

Công tác đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Đoàn phải thật sự mới mẻ, phù hợp, ứng dụng mạnh mẽ truyền thông số, công nghệ thông tin, đặt thanh niên làm chủ thể để đón đầu những xu thế phát triển mới của đất nước nói chung chung, giới trẻ nói riêng.

Cùng với đó, cần có sự "phân luồng" rõ nét trong triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi theo các nhóm đối tượng thanh niên khác nhau, gắn với thúc đẩy tinh thần tự học tập và tư duy sáng tạo của thanh thiếu nhi trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và công cuộc hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước đang đặt ra nhiều cơ hội, thách thức lớn.

Thời gian tới, Đoàn, Hội các cấp sẽ nỗ lực phối hợp các cơ quan có thẩm quyền, đăng ký đảm nhận những đề án thanh thiếu niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; nâng cao năng lực ngoại ngữ, bảo đảm việc học tập của thanh thiếu niên vùng sâu, vùng xa; đồng hành để thanh niên công nhân không thất nghiệp sau tuổi 30; bảo đảm chất lượng dân số thông qua giáo dục sức khỏe sinh sản, giáo dục tiền hôn nhân cho bạn trẻ...

 

Dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đặt ra nhiều nhiệm vụ trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế... đòi hỏi tinh thần sáng tạo, chủ động, xung kích của tuổi trẻ. Đoàn, Hội các cấp đã chuẩn bị gì để đón bắt những nhiệm vụ này?

 

Dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đặc biệt coi trọng yếu tố con người. Xét theo tầm nhìn đến năm 2045, thì các bạn trẻ đang ở độ tuổi thiếu niên, nhi đồng khi đó sẽ đóng vai trò lực lượng chính trong phát triển đất nước. Vì vậy, tổ chức Đoàn, Hội các cấp cần nhanh chóng đưa ra những giải pháp tiếp cận, giáo dục tư tưởng, hỗ trợ, đồng hành với thanh thiếu nhi ngay từ bây giờ.

Hiện, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, giao thực hiện nhiệm vụ giáo dục thanh thiếu nhi trên không gian mạng. Đồng thời, đẩy mạnh công tác nâng cao năng lực ngoại ngữ, trình độ công nghệ thông tin làm hành trang cho các bạn trẻ tích cực, chủ động trở thành công dân toàn cầu theo tiến trình hội nhập của đất nước.

Ngoài ra, thông qua những phong trào hành động cách mạng, các chương trình, cuộc thi, Đoàn, Hội sẽ tiếp tục chú trọng công tác rèn luyện đoàn viên ưu tú về cả chất và lượng, liên tục bổ sung nguồn sinh lực mới với Đảng, tạo điều kiện để các bạn trẻ sẵn sàng cống hiến, góp phần tham gia nhiệm vụ xây dựng Đảng, bảo vệ Tổ quốc.

 

Hiện nay, không gian mạng đang ngày càng thu hút nhiều người và đặc biệt là các bạn trẻ tham gia. Cùng các phương thức tuyên truyền, giáo dục tư tưởng truyền thống, Đoàn, Hội sẽ có những cách làm nào mới nhằm tập hợp, đoàn kết, hiệu triệu và định hướng có hiệu quả thanh niên trên không gian mạng?

 

Song song các phương thức truyền thống, Hội LHTN Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp tập hợp, đoàn kết và định hướng thanh niên trên không gian mạng, bước đầu cho thấy nhiều kết quả tích cực thông qua các phong trào, cuộc thi, tin tức được đăng tải rộng rãi trên các trang mạng xã hội bằng hình thức trực quan, dễ hiểu, gần gũi, hiện đại.

Thế nhưng, ngoài đối tượng đoàn viên là những cá nhân thường xuyên "ghé thăm" các trang mạng xã hội nêu trên, Hội LHTN Việt Nam còn đang triển khai nhiều hình thức mới mẻ để thu hút các bạn trẻ hướng tới các hoạt động của Đoàn, Hội. Trong đó, có thể kể đến việc phối hợp những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn trong thanh thiếu niên.

Hiện tại, có thể thấy nhiều phong trào, cuộc thi, đợt hành động của Hội LHTN Việt Nam các cấp có sự tham gia thường xuyên của những "gương mặt thương hiệu", được nhiều bạn trẻ quan tâm, chú ý theo dõi. T.Ư Hội LHTN Việt Nam cũng đã "chọn mặt gửi vàng" đối với một số người có sức ảnh hưởng trong thanh thiếu niên để giao phó những trọng trách mang tính chuyên môn cao trong công tác cũng như các mặt hoạt động.

Đây là tiền đề tốt, hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội triển khai những phương thức đoàn kết, tập hợp thanh niên trên không gian mạng mà chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng, sẽ được thực hiện trong thời gian tới đây.

Trên cương vị thủ lĩnh thanh niên Việt Nam, đồng chí muốn gửi gắm thông điệp gì đến các bạn trẻ?

Điều khiến tôi trăn trở nhất là hiện nay có một bộ phận thanh niên chưa nhận ra giá trị của bản thân, chưa xác định được mong ước, khát vọng, mục tiêu trong cuộc sống, sự nghiệp. Một khi còn chưa làm rõ được những điều này, các bạn sẽ thờ ơ với mọi điều diễn ra chung quanh và thậm chí thờ ơ với chính bản thân.

Do đó, mỗi bạn trẻ cần sống trách nhiệm với chính mình, từ đó tiến tới có trách nhiệm với cộng đồng và xa hơn là với Tổ quốc. Chỉ cần mỗi thanh niên làm được điều này, thì 25 triệu thanh niên Việt Nam sẽ tạo thành một sức mạnh chung khổng lồ, đóng góp nhiều điều tích cực cho sự phát triển của đất nước.

Tôi nghĩ rằng, giao trọng trách Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, có thể nói là Bộ Chính trị, Ban Bí thư; Ban Chấp hành T.Ư Đoàn đã trao gửi niềm tin cho tôi. Trên cương vị mới, tôi sẽ phải cố gắng hết sức, cho dù chặng đường trước mắt có nhiều khó khăn, thách thức đến đâu.

 

Trân trọng cảm ơn đồng chí!