Những người này bị đề nghị truy tố về các tội Mua bán trái phép chất ma túy; Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Theo kết luận điều tra, Nguyễn Xuân Quý là người đang bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh tâm thần. Khoảng cuối năm 2020, người này cải tạo buồng bệnh thêm một phòng riêng, có hệ thống loa, amply, đèn nháy phục vụ việc "bay, lắc", sử dụng ma túy.

Từ khoảng 21h ngày 19/3/2021, đến khoảng 4h sáng 20/3/2021, tại phòng “bay lắc” của Quý ở tầng 2, Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền, Bệnh viện tâm thần TW1 đã xảy ra sự việc tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Trong đó, Quý được xác định là người cung cấp ma túy, địa điểm, dụng cụ. 4 đối tượng khác có hành vi sử dụng ma túy và không tố giác tội phạm.

CQĐT đã thu giữ hơn 6,1 kg ma túy tổng hợp ngay tại phòng điều trị của bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý.

Liên quan đến vụ án, có 1 trưởng khoa và 3 cán bộ bệnh viện bị khởi tố, bắt giữ về các tội danh Tổ chức sử dụng, chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

{keywords}
Ông Vương Văn Tịnh trong vòng vây của phóng viên trưa 1/4. Ảnh: Tiền phong

Kết luận điều tra cho rằng, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Nguyễn Xuân Quý và đồng phạm đã lợi dụng những sơ hở trong việc quản lý, khám chữa bệnh tại Bệnh viện tâm thần TW 1 để tổ chức hoạt động phạm tội về ma túy với số lượng rất lớn, trong một thời gian dài mà không bị phát hiện.

Kiến nghị xem xét xử lý cán bộ

Bản kết luận điều tra cho rằng, ông Vương Văn Tịnh (nguyên Giám đốc bệnh viện) với trách nhiệm người đứng đầu đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, giám sát, đôn đốc cấp dưới không nghiêm để xảy ra hàng loạt sai phạm và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại bệnh viện.

Ông là người trực tiếp quản lý việc xây dựng, sửa chữa, cải tạo trong bệnh viện nhưng không giám sát chặt chẽ, để bệnh nhân tự ý cải tạo buồng bệnh.

Ông Vương Tịnh khai, là Giám đốc bệnh viện nhưng hoàn toàn không biết, không nắm được về các dấu hiệu bất thường của bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý, cũng như các dấu hiệu sai phạm của nhân viên Khoa phục hồi chức năng - Y học cổ truyền.

Khi được báo cáo thì Phó giám đốc (PGĐ) phụ trách, Trưởng khoa Phục hồi chức năng và các phòng ban có liên quan đều báo cáo tình hình của Khoa, bệnh nhân hoàn toàn bình thường.

Về các sai phạm xảy ra tại Khoa phục hồi chức năng là do các cá nhân cố tình vi phạm, vì vậy các cá nhân đó phải chịu trách nhiệm.

Kết luận điều tra cho rằng, ông Nguyễn Tuấn Đại, PGĐ bệnh viện với trách nhiệm phụ trách chuyên môn, trực tiếp phụ trách Khoa phục hồi chức năng và Y học cổ truyền; ông Đại có liên quan trực tiếp trong việc để xảy ra hàng loạt sai phạm của Trưởng khoa và 3 cán bộ nhân viên Khoa phục hồi chức năng và Y học cổ truyền.

Ông không kiểm tra, giám sát, để bệnh nhân tự ý cải tạo buồng bệnh và dùng buồng bệnh làm địa điểm tổ chức sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy.

Theo lời khai của ông Đại, người chịu trách nhiệm khi để xảy ra các sai phạm đầu tiên phải là Giám đốc bệnh viện, còn các PGĐ chỉ là người giúp việc và chịu trách nhiệm liên đới khi để xảy ra các sai phạm trên.

Đối với hành vi thiếu trách nhiệm để xảy ra hàng loạt sai phạm, hậu quả nghiêm trọng tại Bệnh viện Tâm thần TW1 của nguyên Giám đốc Bệnh viện - ông Vương Văn Tịnh và các PGĐ Nguyễn Tuấn Đại, Lê Ngọc Tú, Nguyễn Mạnh Phát, CQĐT đã gửi văn bản kiến nghị Bộ Y tế xem xét, xử lý.

Bắt thêm trưởng khoa trong vụ bay lắc ở Bệnh viện Tâm thần trung ương I

Bắt thêm trưởng khoa trong vụ bay lắc ở Bệnh viện Tâm thần trung ương I

Bà Nguyễn Thị Lưu, Trưởng khoa ở Bệnh viện Tâm thần trung ương I vừa bị Công an Hà Nội khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

T.Nhung