"Đồng đội của tôi rất cần được minh oan"

Bức xúc vì đồng đội bị xử 5 năm tù giam, đại tá - tiến sĩ Nguyễn Xuân Giang đã lên tiếng đề nghị minh oan...
- Nhiều bạn đọc là người thân, đồng đội và các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Ninh Bình gửi đơn đến Báo VietNamNet đề nghị minh oan cho cựu chiến binh Đinh Đức Phiếu đã bị TAND TP. Ninh Bình xử 5 năm tù giam bằng bản án hình sự sơ thẩm số 135/2008/HSST ngày 1/12/2008 vì “tội” “vu khống lãnh đạo tỉnh Ninh Bình”.
Ảnh minh họa, nguồn Internet

Chuyên đề BẠN ĐỌC- TÂM GIAO giới thiệu ý kiến của Đại tá Tiến sỹ Nguyễn Xuân Giang:

Theo Thông báo của Hội nghị BCHTW Đảng lần thứ 13 khóa X, ông Đinh Văn Hùng bị kỷ luật thôi chức UVTW Đảng, Bí thư tỉnh ủy Ninh Bình do các sai phạm sau đây:

1-Chịu trách nhiệm chính về các vi phạm của Thường trực tỉnh ủy trong việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và công tác cán bộ.

2-Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, phương thức lãnh đạo của Đảng theo Quy định số 51/QĐ-TW của Ban Bí thư.

3-Vi phạm tiêu chuẩn đảng viên về phẩm chất, đạo đức, lối sống.

Nhân dân Ninh Bình nhiều năm bất bình với ông Đinh Văn Hùng. Đứng trên trận tuyến đấu tranh chống tham nhũng, cửa quyền, hách dịch cùng nhân dân Ninh Bình có CCB Đinh Đức Phiếu, đã có đơn tố cáo đến Tỉnh ủy Ninh Bình và các cơ quan Trung ương năm 2008. Với cương vị lúc đó là Bí thư Tỉnh ủy, nếu là người Cộng sản chân chính, khi tiếp nhận đơn tố cáo, điều đầu tiên là ông Hùng phải tự xem xét mình, rồi mời CCB Phiếu đến trao đổi trên tinh thần đồng chí, hoặc có thể tiến hành một cuộc họp Chi bộ bất thường nơi CCB Phiếu sinh hoạt Đảng, trao đổi thẳng thắn với nhau trên tinh thần xây dựng Đảng.

Nhưng ông Hùng không chọn giải pháp đó, mà lại chỉ đạo các cơ quan điều tra, công tố, tòa án của TP. Ninh Bình mở phiên tòa ngày 1/12/2008 không có nguyên đơn, không có luật sư bào chữa cho bị can CCB Phiếu bị ghép tội danh “vu khống”; không cho người thân và các CCB của Sư đoàn 304 vào dự, chỉ có tòa chất vấn CCB Phiếu rồi vội vàng kết án 5 năm tù giam đối với CCB Phiếu, một người có 43 năm tuổi quân, 40 năm tuổi Đảng, 11 năm chiến đấu trong đội hình Sư đoàn 304 anh hùng bám trụ trên chiến trường chiến lược Tây Nguyên, được tặng thưởng 2 Huân chương Kháng chiến hạng 1, 2; được tặng thưởng 3 Huân chương Giải phóng hạng 1, 2, 3; nhiều Bằng khen và Giấy khen.

  Chiến sỹ Phiếu nhập ngũ ở tuổi 20 theo lời kêu gọi của Đảng “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Sau 43 năm quân ngũ,  ông trở về TP. Ninh Bình quê hương với cương vị Giám đốc Xưởng in Ninh Bình, mang trong mình bện sốt rét rừng, bị phơi nhiễm, trường nhiễm chất độc da cam.

Mang phẩm chất người lính Cụ Hồ, CCB Phiếu dũng cảm chống tham nhũng, bị TAND TP. Ninh Bình ghép tội “vu cáo” xử phạt tù, bị tước quyền công dân và Đảng tịch; bị cơ quan Bảo hiểm xã hội Ninh Bình cắt lương hưu. Thật là một nghịch lý phũ phàng, gây bức xúc cho đông đảo CCB Sư đoàn 304, CCB tỉnh Ninh Bình và nhân dân Ninh Bình.

Đến nay, ông Đinh Văn Hùng, bị CCB Đinh Đức Phiếu tố cáo mấy năm trước, đã bị Trung ương Đảng kỷ luật, thì CCB Phiếu không thể là người “vu cáo” lãnh đạo tỉnh Ninh Bình như tội danh TAND TP. Ninh Bình ghép cho ông. Cần phải loại bỏ bản án không đúng pháp luật do cá nhân ông Đinh Văn Hùng thao túng ra khỏi đời sống chính trị- xã hội của đất nước ta. Người tạo ra bản án đó phải bị phanh phui, xử lý trước pháp luật.

Là một sỹ quan cao cấp của Quân đội nhân dân Việt Nam, con của một Liệt sỹ, cháu của một Bà mẹ Việt Nam anh hùng, tôi khẩn thiết kính đề nghị BCHTW Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Cơ quan phòng chống tham nhũng TW có biện pháp để cơ quan bảo vệ pháp luật của tỉnh Ninh Bình trả lại tự do cho CCB Đinh Đức Phiếu, khôi phục Đảng tịch và các chế độ nhất là lương hưu cho CCB Đinh Đức Phiếu, nhằm lấy lại lòng tin trong nhân dân Ninh Bình và các CCB trong toàn quốc.

Trên đây là nội dung lá thư bạn đọc, Đại tá Tiến sỹ Nguyễn Xuân Giang gửi Báo VietNamNet, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét.

  • Ban Bạn đọc

tin nổi bật

Khao khát sống của người cha nghèo mắc bệnh ung thư

Gia đình vốn quá nghèo, đến cái ăn còn chật vật. Vậy nên khi phát hiện bị ung thư tuyến nước bọt, anh Thanh chỉ ngậm ngùi xin về nhà chờ chết vì chẳng có tiền đóng viện phí.

Trao 37 triệu đồng tới gia đình có cha chấn thương sọ não, con liệt hai chân

Con trai gặp tai nạn liệt hai chân chưa được bao lâu thì chồng cũng gặp nạn chấn thương sọ não, chị Nguyễn Thị Lam ở Hà Tĩnh kiệt quệ về tinh thần lẫn vật chất. Báo VietNamNet vừa trao hơn 37 triệu đồng tới gia đình chị Lam.

Con mắc bệnh u lympho hiểm ác, cha nghèo người dân tộc Mông tìm kiếm sự giúp đỡ

Đứa trẻ giương đôi mắt to tròn nhìn những người xung quanh có chút lạ lẫm. Mặc dù rất muốn ngồi dậy, con cũng chỉ có thể nhích người về phía bố, thở từng hơi yếu ớt.

Thủ tục tách thửa đất tại quận Đống Đa

Xin hỏi Luật sư, thủ tục tách thửa đất tại quận Đống Đa (Hà Nội) như thế nào?

Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài: Cầu nối TP. Hồ Chí Minh với Phnom Penh

Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài giữ vai trò quan trọng trong xây dựng, phát triển kinh tế, thực hiện chương trình hợp tác Tiểu vùng sông Mê kông trong chiến lược phát triển kinh tế ở phía Nam.

Các con lần lượt bị ung thư và tim bẩm sinh, cha mẹ nghèo tuyệt vọng cầu cứu

Bệnh tình của con trai đầu lòng vẫn chưa có tiến triển, chị Hằng lại một lần nữa suy sụp khi hay tin con gái thứ hai cũng phát hiện mắc bệnh ung thư máu.

Nông nghiệp Lai Châu: Giàu tiềm năng cho các nhà đầu tư

Lai Châu sẽ phối hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình hoạt động tại địa phương.

Phát hiện ung thư dạ dày sớm, cụ ông lượm ve chai còn nhiều hy vọng sống

Sau ca phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày, ông Mười còn phải trải qua 8 đợt hóa trị để hoàn thành phác đồ điều trị căn bệnh ung thư dạ dày giai đoạn sớm.

Nỗi buồn chiến tranh

Thi Ngọc Lan là cây bút viết nhiều thơ và nhạc. Thơ chị là tấm gương phản chiếu đời sống hiện thực xung quanh mình. Đôi khi đề tài lại mở đến những vấn đề rộng lớn. Bài "Nỗi khổ chiến tranh" là những chiêm nghiệm ấy.

Tây Ninh: Trung tâm logistics, cảng cạn ICD đóng vai trò quan trọng trong kết nối vùng

Trung tâm Logistics, cảng cạn (ICD) và cảng tổng hợp Tây Ninh nằm ở phía đông bắc xã Hưng Thuận, TX Trảng Bàng, quy mô dự án hơn 259 ha, tổng số lao động dự kiến hơn 1.500 người.

Tình hoài niệm

Tình hoài niệm, có bóng dáng thiên thần của tuổi học trò, có cảnh sắc thiên nhiên từng được chiêm ngưỡng, và hơn thế là cảnh đẹp quê hương...

Con đường có nhiều tấm chắn rác bị mất

Báo VietNamNet vừa nhận được phản ánh của bạn đọc Đặng Đức về việc một đoạn đường trên địa bàn phường Linh Trung, TP Thủ Đức bị mất nhiều tấm chắn rác, gây ảnh hưởng đến hệ thống tiêu thoát nước.

Nam Định: Kinh tế - xã hội tăng trưởng khá 6 tháng đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm nay, mặc dù dịch bệnh Covid-19 có thời điểm diễn biến phức tạp song Nam Định vẫn hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội đề ra.

CMC tặng chi phí phẫu thuật cho 29 em nhỏ dị tật khe hở môi, hàm ếch

Mới đây, trong chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba, Tập đoàn CMC tặng chi phí phẫu thuật 290 triệu đồng cho 29 em nhỏ không may bị sứt môi, hở hàm ếch.

Mẹ nghèo bất lực nhìn con trai 18 tháng tuổi thoi thóp vì bạo bệnh

Chị Đào mang thai đôi rồi sinh non, một đứa mất còn Trường Phát chào đời với cân nặng 0.7kg. Đầu của em mỗi lúc một phình to bởi căn bệnh não ủng thủy. Người phụ nữ nghèo bất lực nhìn con trai thoi thóp thở.