Đồng hồ giá 100.000 USD nhưng người mua không thể đeo

Những chiếc đồng hồ đầu tiên dưới dạng NFT (token không thể thay thế) đã được bán, nhưng đây có thể chỉ là cơn sốt nhất thời.

Ban dong ho duoi dang NFT anh 1

Chiếc đồng hồ NFT đầu tiên được bán có tên Bigger Bang All Black Tourbillon Chronograph Special Piece. Theo New York Times, đây là sản phẩm của Jean-Claude Biver, chuyên gia đồng hồ lừng danh Thụy Sĩ.

“Những gì chúng tôi làm hôm nay sẽ mở màn xu hướng mới... Chúng tôi đang khởi đầu một thứ tuyệt vời”, Biver chia sẻ trong buổi họp báo diễn ra vào 30/3, ngày khởi động chiến dịch đấu giá đồng hồ NFT đầu tiên.

Ảnh chụp đồng hồ giá 50.000 USD

Chiếc đồng hồ NFT của Biver là bức ảnh chụp nguyên mẫu đồng hồ Hublot Bigger Bang All Black Tourbillon Chronograph trong bộ sưu tập của ông.

Ban dong ho duoi dang NFT anh 2

Bức ảnh đồng hồ NFT chụp một nguyên mẫu của đồng hồ Hublot, nằm trong bộ sưu tập riêng của Biver. Ảnh: Hublot.

“Tôi sẽ không bao giờ bán đồng hồ thực sự. Đó là nguyên mẫu tham khảo cho mọi đồng hồ của Hublot từ 2005 đến nay”, Biver chia sẻ.

Đồng hồ NFT của Biver được bán trên sàn OpenSea từ ngày 30/3. Hình ảnh của Biver và Carlos Moreira, CEO công ty an ninh mạng WISeKey, xuất hiện trên màn hình Nasdaq MarketSite tại Quảng trường Thời đại (New York) để thông báo về cuộc đấu giá.

Sau 5 ngày mở bán, có 3 mức giá được đặt cho đồng hồ NFT của Biver: 1 ETH (2.078 USD tính đến 5/4), 1,05 ETH (2.182 USD) và 25 ETH (51.961 USD), tất cả thấp hơn giá sàn được công bố. Thời gian đấu giá được kéo dài đến 30/4.

Người trả giá cao nhất sẽ nhận được ảnh chụp đồng hồ, kèm chữ ký được mã hóa trong chuỗi khối blockchain, xác nhận nguồn gốc bức ảnh. Blockchain của NFT dựa trên các nền tảng tiền mã hóa như Ethereum, Bitcoin.

Đây không phải lần đầu Biver đưa xu hướng công nghệ vào đồng hồ. Khi còn là CEO TAG Heuer năm 2015, ông đã hợp tác với Google và Intel, 2 hãng công nghệ lớn để sản xuất Connected Watch, chiếc smartwatch đầu tiên của ngành đồng hồ Thụy Sĩ.

Ban dong ho duoi dang NFT anh 3

Mẫu đồng hồ NFT của Jacob & Company là hình ảnh chỉnh sửa của chiếc Epic SF24 Tourbillon. Ảnh: Jacob & Company.

Chiếc đồng hồ không tồn tại ngoài đời

Ngày 25/3, hãng đồng hồ Jacob & Company thông báo bán đồng hồ NFT đầu tiên trên nền tảng mới ArtGrails. Đây là hình ảnh 3D của mẫu đồng hồ Epic SF24 Tourbillon với một số thay đổi: mặt múi giờ được chỉnh thành chữ NFT, mặt hiện ngày là số 1, còn mặt chính in tên của 10 loại tiền mã hóa khác nhau.

“Chiếc đồng hồ NFT của chúng tôi hoàn toàn là tài sản kỹ thuật số, được mã hóa và chỉ tồn tại trong không gian số”, Benjamin Arabov, CEO Jacob & Company chia sẻ.

Mẫu đồng hồ NFT của Jacob & Company được mở đấu giá trên ArtGrails từ 4/4. Tuy nhiên theo Arabov, website đấu giá đã ngừng hoạt động sau một ngày do quá tải, khi mức giá được đặt lên đến 3,1 triệu USD.

Đợt đấu giá được mở lại vào 7/4, chỉ kéo dài trong 24 giờ. Mức giá được chốt cho chiếc đồng hồ này là 50,74 ETH (khoảng 100.000 USD).

“Nhiều khách hàng của tôi trong giới sưu tầm bị thu hút bởi NFT, do chúng mới mẻ và khác biệt”, Avery Andon, nhà sáng lập nền tảng NFT ArtGrails cho rằng cần một thời gian để thế giới làm quen với NFT.

Khi cơn sốt NFT lan sang đồng hồ, bao nhiêu người trong giới sưu tầm đồng hồ truyền thống sẽ trả tiền cho đồng hồ NFT, chỉ tồn tại trên máy tính chứ không phải ngoài đời?

Trả lời câu hỏi trên, Andon cho rằng giá trị của NFT dựa trên sự khan hiếm của chúng. “Đồng hồ NFT của Jacob & Company chỉ có một chiếc trên thế giới. Các nhà sưu tầm đồng hồ, vật phẩm NFT cũng thấy được giá trị của nó”.

Ban dong ho duoi dang NFT anh 4

Chiếc đồng hồ NFT Ressence Spymaster được bán dưới dạng video tạo bởi máy tính. Ảnh: Ressence.

Ngoài chuỗi blockchain mã hóa xác nhận chủ sở hữu, người mua đồng hồ NFT của Jacob & Company còn nhận giấy chứng nhận và hộp đựng ổ cứng lưu ảnh đồng hồ.

“Dù sao, đa số người sưu tầm đồng hồ sẽ bảo quản sản phẩm của họ trong nơi an toàn suốt 99% thời gian sở hữu... Là người sưu tầm đồng hồ, tôi thích cảm giác cầm giấy chứng nhận và hộp đựng”, Andon cho rằng trải nghiệm sưu tầm đồng hồ truyền thống vẫn xuất hiện với NFT, khi người mua nhận hộp đựng và giấy chứng nhận, trừ chiếc đồng hồ không có thật.

Ngày 23/4 sắp tới, Sotheby’s sẽ trở thành sàn đấu giá lớn đầu tiên bán đồng hồ NFT. Chiếc đồng hồ có tên Ressence Spymaster, là đoạn video được tạo ra bằng máy tính.

"Video NFT của đồng hồ là cách thích hợp để nhấn mạnh giá trị thực của nó", Sam Hines, đại diện sàn đấu giá Sotheby’s chia sẻ.

"Đồng hồ NFT là sáng tạo to lớn"

NFT là khái niệm được chú ý trong thời gian gần đây, khi những vật phẩm ảo trên Internet được bán với giá hàng triệu USD. Theo CryptoSlam, tổng doanh thu từ các giao dịch NFT đã đạt 1 tỷ USD trong chưa đầy một tháng.

Tuy là cơn sốt mới, việc NFT là bước ngoặt thay đổi thị trường sưu tầm đồng hồ, hay chỉ là "bong bóng" được thổi phồng bởi các nhà đầu tư là câu hỏi chưa thể giải đáp.

Ban dong ho duoi dang NFT anh 5

Người trả giá cao nhất sẽ nhận được ảnh chụp đồng hồ, kèm chữ ký được mã hóa trong chuỗi khối blockchain, để xác nhận nguồn gốc. Ảnh: Chụp màn hình.

Benjamin Arabov, CEO Jacob & Company cho rằng đồng hồ NFT sẽ thúc đẩy sự sáng tạo, đưa các nhà sản xuất thoát khỏi ràng buộc về vật chất khi thiết kế đồng hồ. Ông cũng tiết lộ công ty sẽ sớm ra mắt bộ sưu tập đồng hồ NFT mới, bao gồm "sự sáng tạo lớn hơn bất cứ đồng hồ ngoài đời" và "chỉ tồn tại trong thế giới NFT".

Nếu đồng hồ NFT "có thể đeo" bằng công nghệ thực tế tăng cường (AR), giống giày thể thao Virtual 25 của Gucci, sẽ không ngạc nhiên khi giới sưu tầm đổ xô sở hữu những chiếc đồng hồ chỉ có thể "khoe" trên Internet, không bao giờ có thật.

"Những đợt đấu giá này nhằm mục đích thu hút sự chú ý cho NFT. Vấn đề không phải liệu NFT có chỗ đứng trong giới đồng hồ hay không, mà điều đó sẽ diễn ra khi nào, thời điểm đó là bây giờ", Arabov nhận xét.

Theo Zing/New York Times

Giải mã cơn sốt NFT khiến giới đầu tư điên đảo vung cả triệu USD

Giải mã cơn sốt NFT khiến giới đầu tư điên đảo vung cả triệu USD

Cơn sốt NFT (Non-fungible token - chuỗi mã đại diện cho các vật phẩm - sử dụng công nghệ blockchain) trong năm 2021 đã khiến nhiều nhà đầu tư mạnh tay bỏ ra hàng triệu USD để đầu cơ.

tin nổi bật

Intel và Samsung giới thiệu máy tính màn hình ‘trượt’

Samsung Display và Intel vừa giới thiệu một nguyên mẫu (prototype) máy tính có khả năng mở rộng màn hình từ 13 inch lên 17 inch, thông qua cơ chế trượt.

Apple huỷ kế hoạch tăng sản lượng iPhone

Bloomberg cho hay, Apple đang huỷ bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone thế hệ mới trong năm nay, do nhu cầu không tăng vọt như kỳ vọng.

Mẫu iPhone 15 Ultra đẹp hút hồn, camera 4 ống kính

Những hình ảnh đầu tiên về mẫu iPhone 15 Ultra vừa xuất hiện, tiết lộ nhiều nâng cấp mạnh mẽ so với iPhone 14 Pro Max.

Do Kwon đã tẩu tán 3.313 Bitcoin khi bị truy bắt

Văn phòng Công tố phía Nam Seoul xác nhận quỹ phòng hộ Luna Foundation Guard đã chuyển 66,59 triệu USD dưới dạng Bitcoin để tẩu tán.

Intel và Nvidia bất đồng về tương lai vi xử lý

Hai đại gia trong số những công ty bán dẫn quan trọng nhất tại Mỹ không cùng quan điểm về tốc độ phát triển chip, cũng như khả năng áp dụng định luật Moore đối với lĩnh vực này.

9 người vây bắt trăn khổng lồ dài hơn 7m

Con trăn khổng lồ dài hơn 7m, nặng hơn 1 tạ, bị 9 người đàn ông khuất phục sau cuộc vật lộn ở bìa rừng, gần cánh đồng của một ngôi làng ở Indonesia.

Mỹ và Trung Quốc trong cuộc đua siêu máy tính tốc độ nhất thế giới

Frontier, siêu máy tính của Mỹ, hiện đang đứng đầu bảng trong danh sách Top 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Trong khi đó, Tianhe-3 của Trung Quốc dù không nằm trong bảng xếp hạng này, nhưng được cho là cũng không hề 'kém cạnh' Frontier.

Huawei trở lại thị trường Anh sau 2 năm bị cấm cửa

Sau hai năm gián đoạn, Mate sẽ quay trở lại Vương quốc Anh, nhưng liệu Mate 50 Pro có thể "xoa dịu" những rắc rối quốc tế trước đây của Huawei?

Bảo hiểm xe điện cao hơn 15-20% so với xe hơi truyền thống

Thế giới đang bước vào kỷ nguyên xe điện, nhưng hiện tại người dùng các loại phương tiện sử dụng năng lượng mới đang phải đóng bảo hiểm cao hơn từ 15-20% so với những chiếc xe truyền thống.

Do Kwon khẳng định vẫn ‘đi siêu thị’ bất chấp lệnh truy nã của Interpol

Trong động thái mới nhất, nhà sáng lập Terraform Labs Do Kwon, người bị buộc tội chịu trách nhiệm cho cú sập 60 tỷ USD tiền mã hoá, tiếp tục phủ nhận đang lẩn trốn cơ quan chức năng.

Apple bất ngờ tuyên chiến với mạng xã hội lớn nhất nước Nga

Vkontakte, hệ sinh thái số lớn nhất của Nga bất ngờ bị Apple gỡ toàn bộ ứng dụng trên kho ứng dụng App Store.

"Tra tấn" Apple Watch Ultra, màn hình sapphire cường lực đọ sức với búa

Apple Watch Ultra chịu được nhiều cú đập bằng búa trước khi nứt vỡ. Thử nghiệm cho thấy độ bền màn hình kính sapphire của chiếc smartwatch này là khá tốt.

Cố lái ô tô vượt lũ, tài xế và xe bị nước cuốn trôi

Một tài xế liều mạng lái ô tô vượt qua đoạn đường khi nước lũ đang đổ về. Hậu quả là chiếc xe bị cuốn trôi trong tích tắc.

Terra Classic lao dốc khi Do Kwon bị truy nã

Đồng tiền số do Do Kwon khai sinh mất giá mạnh trong bối cảnh Interpol đang truy nã người đàn ông này.

MobiFone chủ động các phương án ứng phó siêu bão Noru

Nằm trong vùng có khả năng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất siêu bão Noru, mạng lưới công ty MobiFone tại các tỉnh miền Trung đang tích cực chuẩn bị cả về nhân lực và vật lực, sẵn sàng cho công tác phòng chống lụt bão và ứng cứu thông tin.