Đồng Nai cách ly 21 ngày người từ TP.HCM: Không hợp lý

"Làm như vậy thì hơi quá, tỉnh Đồng Nai nên có sự phối hợp với TP.HCM. Sự nóng vội sẽ tạo nên phản ứng không cân bằng, không tốt cho sự phát triển chung” - Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Dũng nói.

Cuộc “đánh úp” ?

“Cuộc “đánh úp” này diễn ra vào đúng 2 ngày nghỉ cuối tuần, thứ Bảy và Chủ Nhật”, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao chia sẻ trên trang facebook cá nhân sáng nay khi nói về lệnh cách ly 21 ngày của tỉnh Đồng Nai đối với người về từ TP.HCM

{keywords}
Đồng Nai vừa có quyết định cách ly 21 ngày với người đến từ TP.HCM

Nhiều người sẽ bàng hoàng bởi việc áp dụng ngay quyết định này chắc chắn làm ách tắc dòng chảy nguyên liệu sản xuất của các doanh nghiệp, người lao động, trong đó có cả người làm quản lý các doanh nghiệp cả ở TP.HCM và Đồng Nai.

Đặc biệt là luồng giao thông hàng hóa, xuất nhập khẩu hàng hóa mà thời hạn và bị phạt bởi đối tác nước ngoài là không tránh khỏi. 

“Khi gõ những dòng này, tay tôi run và tim đập mạnh vì lo âu và bối rối...Thật là khó quá cho tình hình bùng phát dịch và tự bảo vệ của các địa phương. Còn hàng vạn gia đình bị ảnh hưởng và cả nền kinh tế?”, bà Kim Hạnh viết. 

Theo bà Hạnh, Đồng Nai là cửa ngõ các tỉnh miền Đông vào TP.HCM. Tình hình dịch bệnh đã khiến doanh nghiệp muốn 'gãy xương' vì bị hủy hợp đồng, tồn hàng, nơm nớp lo chỉ một công nhân (trong mấy nghìn công nhân) dính F0 hay F1, F2 là đóng cửa, treo niêu toàn bộ, thì liệu ngay sau những ngày “ngăn sông cấm chợ” và tình hình cách ly, thiếu phối hợp giữa các tỉnh thành , sự trở ngại và thiệt hại đến đâu ? 

“Tổn hại vì dịch bệnh đã nhiều, thương tổn từ những quyết định "hiệu lực tức thì" này sẽ còn gây thiệt hại lớn và lâu dài tới đâu ? Thiệt tình. Bây giờ là hai ngày nghỉ cuối tuần, dễ gì ai kêu điện thoại mà có người nghe máy”, bà Hạnh trăn trở. 

Các cơ quan của TP.HCM lên tiếng

Ngay trong chiều qua, Ban quản lý Các Khu chế xuất và khu công nghiệp TP.HCM (Hepza) cũng đã có văn bản hỏa tốc gửi Thường trực UBND TP.HCM đề nghị cơ quan này có ý kiến với UBND tỉnh Đồng Nai.

Văn bản nói rõ, hiện có khoảng 6.000 người lao động cư trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hàng ngày di chuyển đến các khu chế xuất, khu công nghiệp Cát Lái, Linh Trung, Bình Chiểu, Lê Minh Xuân 3, Đông Nam thuộc TP.HCM để làm việc.

Ngoài ra, có rất nhiều hàng hóa xuất nhập qua cụm cảng Cái Mép Thị Vải và hàng hóa vận chuyển qua lại giữa Đồng Nai và TP.HCM, trong đó có nguồn nguyên liệu sản xuất của các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp thuộc TP.HCM.

“Việc thực hiện theo các nội dung trong công văn số 6180/UBND-KGVX của UBND tỉnh Đồng Nai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nguyên liệu sản xuất của doanh nghiệp. Không những vậy, việc lưu thông hàng hóa và di chuyển của người lao động sẽ gặp khó khăn, khả năng sẽ không đảm bảo duy trì sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp”, ông Hứa Quốc Hưng – Trưởng Ban quản lý Hepza cho biết.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Công thương TP.HCM nhận định, việc thực hiện các biện pháp cách ly ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của 2 địa phương.

“Riêng việc vận chuyển hàng hoá giữa 2 tỉnh thì Sở Công thương TP.HCM đã thống nhất với Sở Công thương Đồng Nai và các cơ quan liên quan thống nhất các phương án phòng chống dịch và lưu thông hàng hoá bình thường. Doanh nghiệp 2 địa phương triển khai hoạt động bình thường trong điều kiện siết chặt các biện pháp phòng dịch”, ông Vũ nhấn mạnh.

Bàn về văn bản trên của tỉnh Đồng Nai, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM Phạm Ngọc Hưng cho rằng, hàng nghìn người lao động bị ảnh hưởng. Chống dịch nhưng phải có giải pháp phù hợp hơn để phát triển kinh tế.

“Người ta đi nhưng về không được, còn về rồi bị cách ly 21 ngày thì ai lo cho gia đình, miếng cơm manh áo của họ”, ông Hưng đặt câu hỏi.

Nhìn rộng vấn đề, Tiến sỹ Nguyễn Sĩ Dũng - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khẳng định, Đồng Nai, TP.HCM và Bình Dương thực chất là một khu kinh tế. Đó là các địa phương khác nhau nhưng có sự gắn kết chặt chẽ với nhau. Nếu quy định cứng việc cách ly 21 ngày người từ TP.HCM về thì rõ ràng ảnh hưởng kinh tế rất mạnh của cả 3 địa phương.

Như vậy quyết định làm thế nào để tránh lây nhiễm Covid-19 và phát triển kinh tế là phải hài hòa. Quyết định thì nên nhắm cụ thể đến nơi nào phong tỏa của TP.HCM mà phong tỏa thì TP.HCM đã có quy định giãn cách rồi.

“Làm như vậy thì hơi quá, tỉnh Đồng Nai nên có sự phối hợp với TP.HCM. Sự nóng vội sẽ tạo nên phản ứng không cân bằng, không tốt cho sự phát triển chung”, ông Dũng nói.

Khu công nghiệp hỏa tốc phản hồi sau khi Đồng Nai cách ly người về từ TP.HCM

Khu công nghiệp hỏa tốc phản hồi sau khi Đồng Nai cách ly người về từ TP.HCM

Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM cho rằng quy định cách ly 21 ngày mà Đồng Nai áp dụng với người về từ TP.HCM gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Quảng Định

tin nổi bật

Quảng Nam yêu cầu sơ tán dân trước 9h ngày 27/9 để ứng phó bão Noru

Tối 25/9, UBND tỉnh Quảng Nam vừa phát đi công điện khẩn gửi sở, ban, ngành địa phương về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với bão Noru.

Lửa bùng lên dữ dội thiêu rụi 4 nhà tạm ở Hà Nội

Theo người dân chứng kiến sự việc, ngọn lửa bùng phát từ khu vực quán ca nhạc hát cho nhau nghe (Hoàng Mai, Hà Nội) rồi nhanh chóng lan san 3 căn nhà tạm khác.

Thủ tướng yêu cầu 16 tỉnh, thành khẩn trương, quyết liệt ứng phó bão Noru

Thủ tướng vừa yêu cầu 16 tỉnh thành từ Thanh Hoá đến Bình Thuận hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung ứng phó với siêu bão Noru.

Xem xét cấm đường, cho học sinh nghỉ học để ứng phó siêu bão Noru

Theo ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, căn cứ vào tình hình siêu bão Noru, các địa phương có thể cân nhắc phương án cấm đường và cho học sinh nghỉ học.

Chủ tịch nước tới Tokyo, bắt đầu chương trình dự Quốc tang ông Abe

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Haneda, thủ đô Tokyo của Nhật Bản, bắt đầu chương trình dự lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Bộ GTVT đồng ý BOT Cai Lậy thu phí trở lại từ 7/10

Đúng 1h chiều nay (25/9), BOT Cai Lậy tiến hành thu phí thử trước khi thu phí chính thức từ ngày 7/10 tới.

Thủ tướng: Chìa khóa để Yên Bái tự tin vươn lên, phát triển nhanh, bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đầu tư, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo là chìa khóa để Yên Bái phát triển nhanh và bền vững.

Siêu bão Noru đi nhanh, miền Trung sẵn sàng sơ tán hơn 868.000 người

Siêu bão Noru đang di chuyển với tốc độ nhanh, dự báo sẽ đổ bộ vào khu vực Trung Bộ và có thể gây mưa lớn, lũ ống. Đến nay, các tỉnh từ Quảng Bình - Bình Thuận đã rà soát phương án sơ tán 868.230 người.

Đà Nẵng dừng cuộc họp không cần thiết để tập trung chống bão Noru

Trưa 25/9, UBND TP Đà Nẵng phát công điện khẩn chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện các biện pháp phòng chống bão Noru.

Cháy lớn cửa hàng phụ tùng xe máy ở Bình Thuận, khói bao trùm sau tiếng nổ

Người dân nghe nhiều tiếng nổ lớn, sau đó lửa bốc cháy ngùn ngụt tại tầng thượng cửa hàng chuyên bán phụ tùng xe máy ở thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận) vào sáng nay (25/9).

Nhóm côn đồ xông vào bệnh viện truy sát người, đập phá thiết bị y tế

Một nhóm thanh niên xông vào phòng cấp cứu để truy sát người và đập phá làm hư hỏng hai máy trợ thở.

Người dân miền Trung hối hả kéo thuyền, chằng chống nhà cửa chống bão Noru

Người dân ở TP Đà Nẵng và Quảng Nam đưa tàu thuyền lên bờ, chằng chống nhà cửa trước khi bão Noru đổ bộ.

Phó Thủ tướng: Loại bỏ xu hướng đối đầu, tư duy 'được-mất' bằng hợp tác cởi mở

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh kêu gọi thượng tôn luật pháp quốc tế và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Phát hiện thư tuyệt mệnh bên thi thể cô giáo mất tích

Sau 4 ngày mất tích, cơ quan chức năng Bình Định phát hiện thi thể cô giáo P. nằm ở bãi đất trống phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn cùng bức thư tuyệt mệnh.

Sạt lở ở nghĩa trang, 30 ngôi mộ bị vùi lấp

Tối ngày 23/9, ở khu vực đồi A1, nghĩa trang Thống Nhất (thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) bất ngờ xảy ra vụ lở đất lớn làm hàng chục ngôi mộ bị vùi lấp.