Đồng Nai cách ly 21 ngày người về từ TP.HCM: Phó Chủ tịch TP chỉ đạo khẩn

Trước việc tỉnh Đồng Nai ra thông báo cách ly 21 ngày người từ TP.HCM đến tỉnh này, Phó Chủ tịch TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, TP sẽ có buổi làm việc để tháo gỡ khó khăn này.

Chiều 4/6, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cùng Phó Chủ tịch Ngô Minh Châu đã chủ trì phiên họp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.

Tại cuộc họp, ông Dương Anh Đức cho biết, thời gian qua rất nhiều tỉnh, thành đã ra thông báo về việc cách ly người về từ TP.HCM.

Mới nhất, Đồng Nai tuyên bố cách ly người về từ TP.HCM 21 ngày. Quy định này sẽ gây khó khăn cho người lao động vì có nhiều người quê Đồng Nai làm việc ở TP.HCM.

“Khu vực phía Đông giáp ranh Đồng Nai, các khu công nghiệp, chế xuất và khu công nghệ cao có khoảng 6.000 người làm việc đang sinh sống tại Đồng Nai.

Do đó, thông báo từ tỉnh Đồng Nai phần nào sẽ gây khó khăn về việc thiếu nguồn nhân lực cho các nhà máy các khu vực nói trên. TP.HCM sẽ nghiên cứu kỹ văn bản của Đồng Nai và có buổi làm việc để tháo gỡ khó khăn này”, ông Đức nói.

Qua đó, ông Đức giao nhiệm vụ cho Sở Y tế và các đơn vị liên quan nghiên cứu kỹ văn bản, tham mưu cho UBND TP để giải quyết vấn đề nói trên.

Trước đó, sáng 4/6, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản hỏa tốc về việc thực hiện cách ly người về hoặc đến từ TP.HCM.

{keywords}
Chốt kiểm soát y tế tại cầu Đồng Nai (TP Biên Hòa) giáp ranh với TP.HCM

Theo văn bản, từ 0h ngày 5/6, tất cả những người từ TP.HCM về hoặc đến tỉnh Đồng Nai sẽ phải cách ly y tế 21 ngày tại nhà hoặc tại các cơ sở lưu trú (có thu phí) trên địa bàn tỉnh, tính từ ngày rời TP.HCM.

Đồng thời, yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14 đối với người thuộc diện cách ly.

Cũng theo văn bản này, Đồng Nai yêu cầu người về hoặc đến từ TP.HCM liên hệ khai báo y tế tại trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú để được hướng dẫn cách ly y tế theo quy định. Trường hợp không khai báo, không chấp hành sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định.

Ngoài ra, người dân có tiếp xúc với người tham gia hoạt động ở nhóm truyền giáo Phục Hưng hoặc trực tiếp tham gia các hoạt động liên quan đến nhóm này, người đến các địa điểm liên quan đến các ca bệnh trong vòng 14 ngày qua chủ động liên hệ với trạm y tế hoặc trung tâm y tế huyện, thành phố nơi cư trú để khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng dịch, theo dõi sức khỏe...

Cũng tại cuộc họp, đại diện Sở GTVT TP.HCM cho biết, đến thời điểm này, có 44 tỉnh đã tạm dừng hoạt động vận tải đi và đến TP.HCM;  còn lại 7 tỉnh có hoạt động, nhưng đảm bảo nguyên tắc chống dịch theo quy định.

"Không ngăn sông cấm chợ"

Liên quan đến quy định cách ly 21 ngày người về từ TP.HCM, một số ý kiến cho rằng tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản trên là “ngăn sông cấm chợ”, hạn chế việc đi lại của người dân khi có nhu cầu cần thiết.

Trao đổi với VietNamNet chiều 4/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Thái Bảo cho rằng, tỉnh có rất nhiều khu công nghiệp với hơn 1 triệu lao động, đặc biệt có nhiều chuyên gia, người lao động ở TP.HCM làm việc ở Đồng Nai.

{keywords}
Người dân chở theo đồ đạc về Đồng Nai trước khi bị cách ly theo văn bản của tỉnh

Hàng ngày lượng người đều đi và về TP.HCM nên nguy cơ lây nhiễm từ vùng dịch vào Đồng Nai là rất cao, khó kiểm soát nên tỉnh có chủ trương cách ly 21 ngày người về từ TP.HCM là phù hợp để thực hiện biện pháp phòng chống dịch.

Đối với các hoạt động vận tải hàng hoá, nhu yếu phẩm thiết yếu vẫn hoạt động bình thường và tuân thủ công tác phòng, chống dịch, do vậy không thể nói là "ngăn sông cấm chợ".

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho hay, hiện nay tỉnh đang tập trung phòng ngừa dịch bệnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ sức khoẻ người dân.

Do đó, trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai mong người dân đồng hành cùng chính quyền, thực hiện nghiêm các biên pháp phòng chống dịch bệnh.

Đồng Nai cách ly 21 ngày với người đến từ TP.HCM

Đồng Nai cách ly 21 ngày với người đến từ TP.HCM

Từ 0h ngày 5/6, tất cả người dân từ TP.HCM đến Đồng Nai sẽ phải cách ly 21 ngày để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch Covid-19.

Hồ Văn - Xuân An

 

 

tin nổi bật

Cô gái tử vong trong căn hộ chung cư ở Hà Nội, nghi do bạn trai đánh dập gan

Sau khi xảy ra mâu thuẫn, cô gái trẻ ở Hà Nội nghi bị bạn trai hành hung đến dập gan, phù phổi rồi tử vong. Trong căn hộ chung cư, cảnh sát còn thu giữ gần 5kg chất bột nghi ma túy.

Di dời hạ tầng ga Hà Nội để làm tuyến đường sắt Yên Viên - Ngọc Hồi

Bộ GTVT sẽ di dời cơ sở hạ tầng của ga Hà Nội, ga Giáp Bát để bàn giao mặt bằng cho UBND TP Hà Nội triển khai dự án đường sắt đô thị Yên Viên - Ngọc Hồi.

Truy tìm phương tiện đâm dầm cầu Bình Phước 1 bị cong vênh

Sự cố dầm biên nhịp chính cầu Bình Phước 1 bị cong vênh do bị phương tiện đường thủy đâm va gây uy hiếp an toàn giao thông buộc Sở GTVT TP.HCM phải phân luồng xe khẩn cấp.

Công an đang điều tra 2 cha con chết thương tâm dưới giếng nước

Sau khi lên mạng xã hội xin lỗi mọi người, người đàn ông cùng con trai 2 tuổi được người dân tìm thấy dưới giếng nước sâu của gia đình.

Trắng đêm tìm kiếm nữ sinh mất tích ở Hà Nội

Bất chấp màn đêm bao phủ và thời tiết sương lạnh, đội cứu hộ 116 vẫn sục sạo từng khúc sông để tìm kiếm cô gái sinh năm 1999 vẫn đang mất tích.

Tiếng cầu cứu giữa đêm mưa xối xả và phút trải lòng của công an xã vùng biên

Những chiến sĩ công an chính quy về xã vùng biên sẵn sàng băng rừng, vượt khúc cua tử thần dưới chân những quả đồi no nước có thể ụp xuống bất cứ lúc nào, để kịp đến mỗi khi đồng bào gặp khó.

Dự báo thời tiết 18/8: Miền Bắc oi nóng, Nam Bộ mưa giông

Dự báo thời tiết ngày 18/8, miền Bắc tiếp tục oi nóng, Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa giông; trong khi đó Tây Nguyên, Nam Bộ tiếp diễn mưa giông vào chiều tối.

Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam dự kiến đi qua 20 tỉnh, thành

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam có chiều dài toàn tuyến hơn 1.500 km, dự kiến sẽ trình Bộ Chính trị xem xét, cho ý kiến trong tháng 9 tới.

Cách TP.HCM hóa giải kẹt xe bằng phân làn suốt hai thập kỷ

Ngành giao thông TP.HCM đã triển khai các giải pháp công trình lẫn phi công trình để hóa giải kẹt xe trong điều kiện hạ tầng giao thông chưa được đầu tư theo đúng quy hoạch.

Bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Học viện Kỹ thuật mật mã, Ban Cơ yếu Chính phủ, giữ chức Phó Trưởng ban, Ban Cơ yếu Chính phủ.

TP.HCM công bố nền tảng dữ liệu tài nguyên và môi trường trực tuyến

Với nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường vừa được công bố, người dân, doanh nghiệp có thể xem dữ liệu phân khu, diện tích, quy hoạch, kế hoạch, mục đích sử dụng đất...

Bộ trưởng Công an chung vui cùng nhân dân trong ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Phát biểu cảm xúc trong ngày hội, Bộ trưởng Công an Tô Lâm bày tỏ "cảm nhận rất rõ không khí vui mừng, phấn khởi, tinh thần đoàn kết và sự ủng hộ, tin tưởng của nhân dân vào sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng và chính quyền và lực lượng Công an…”

Xác định việc gì 'xin ý kiến' khi ban hành kết luận thanh tra

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị đoàn thanh tra, cơ quan thanh tra, chánh thanh tra không cứ “tự nhiên xin ý kiến”. Vì đây là biểu hiện của sợ trách nhiệm, đùn đẩy công việc.

Người dân đứng kín bờ sông theo dõi tìm cô gái Hà Nội mất tích

Đội cứu hộ, cứu nạn 116 từ Thái Bình đã đến khu vực cầu Cù Sơn ở xã Vân Côn (huyện Hoài Đức, Hà Nội) để tìm kiếm cô gái gái SN 1999 mất tích từ ngày 14/7 đến nay.

Dán giấy, nhỏ keo 502 lên ổ khóa nhà dân để kêu gọi đăng ký kênh YouTube

Thanh niên ở Đà Nẵng dán giấy, nhỏ keo 502 vào ổ khóa nhiều nhà dân để kêu gọi đăng ký kênh YouTube của mình đã bị công an triệu tập.