Đốt sạch 8.000 USD, người chơi sàn giao dịch ảo hoang mang

Lệnh lời có vài chục, vài trăm USD mà lệnh lỗ thì cả nghìn USD nên nhanh chóng tài khoản người chơi bị cháy tiền. Đây là dạng thức “nhá hàng”, lôi kéo tiền rồi đánh sập của sàn giao dịch ảo.

Những chuyên gia dụ con mồi nướng tiền

Tháng 5/2021, Hoàng Khánh Thiện (*) ở quận Gò Vấp, TP.HCM bắt đầu tìm hiểu thị trường cổ phiếu, chứng khoán và tham gia thảo luận trên các diễn đàn. 

Thời điểm này, xuất hiện nick zalo Trang Nguyen tự xưng là nhân viên hỗ trợ đầu tư cổ phiếu Âu Mỹ chủ động kết bạn và mời gọi Thiện tham gia giao dịch một sàn.

Thiện đặt nhiều nghi vấn thì được Trang Nguyen tư vấn. Sau khi tìm hiểu, Thiện an tâm vì trong danh sách các sàn lừa đảo tại Việt Nam không có tên sàn này.

{keywords}
 Nick zalo tự xưng là chuyên gia của sàn giao dịch 

“Ngày 25/5/2021, tôi quyết định tham gia với số vốn 8.000 USD, nạp thành hai lần vào ngày 25/5 và 26/5. Đây là số tiền dành dụm trong 6 năm, tôi mong có cơ hội đầu tư và tìm thêm thu nhập, nhất là khi dịch Covid-19 kinh tế khó khăn”, Thiện nói.

Sau khi gửi hình cá nhân và email để tạo tài khoản, mật khẩu, Thiện được hướng dẫn tải MetaTrader5 (nền tảng giao dịch) trên AppStore. 

Khi bắt đầu tham gia sàn, Thiện muốn số tiền sinh lời bằng cách nắm giữ cổ phiếu nhưng một người với nick zalo ‘Lâm Tùng (Stock Swissmes)’ tự xưng là ‘chuyên gia’ giao dịch đã gọi điện thoại và đề nghị hỗ trợ Thiện trong suốt quá trình tham gia sàn. 

Lâm Tùng nhiệt tình trao đổi với nhà đầu tư mới mỗi khi cần lệnh được đặt để “lướt sóng” kiếm lời và khẳng định không mất nhiều tiền cũng như không lừa gạt.

{keywords}
 Các giao dịch mất tới cả nghìn USD

“Tôi đặt lệnh theo lời ‘chuyên gia’. Kỳ quặc, ví dụ đặt 5 lệnh thì 1 lệnh lời được 50 USD, 4 lệnh còn lại âm gần 4.000 USD. Lâm Tùng nói tôi bình tĩnh chờ thị trường lên”, người chơi sàn này thuật lại câu chuyện.

Tiền 6 năm dành dụm mất sạch trong 15 ngày

Theo những lời giới thiệu có cánh trên website chính thức, công ty sở hữu sàn giao dịch nói trên cho biết đã và đang cung cấp dịch vụ giao dịch dựa trên truy cập trực tuyến và thiết bị di động đạt chuẩn quốc tế cho các thị trường tài chính với trọng tâm là FX (Ngoại hối) và CFD (Hợp đồng chênh lệch) thông qua các giải pháp công nghệ sáng tạo, độc quyền. 

Sàn giao dịch này mang đến cho khách hàng nhiều loại công cụ tối ưu để đầu cơ và giao dịch theo biến động giá trên thị trường tài chính toàn cầu kể từ năm 2010. 

“Nằm dưới sự quản lý của các cơ quan quản lý toàn cầu, chúng tôi là nhà môi giới lý tưởng để bạn yên tâm trao trọn niềm tin, vững bước và phát triển. Chúng tôi quyết tâm mang lại cho mọi khách hàng của mình trải nghiệm các dịch vụ giao dịch tuyệt vời với trọng tâm là đảm bảo sự tin cậy, tính minh bạch và chính trực”, đại diện sàn giao dịch tuyên bố.

{keywords}
Lời quảng cáo của một sàn ảo

Thực tế lại trái với những tuyên bố đó. Sau những ngày chờ đợi trong mỏi mòn, thị trường không hồi phục và "chuyên gia" nói nhà đầu tư nên cắt lỗ. Đến lúc này, tài khoản của Thiện chính thức mất 4.000 USD sau 3 ngày.

Thiện lo lắng khi thấy số tiền mình dành dụm mất quá nhanh. Để trấn an nhà đầu tư, người của sàn giao dịch này cho Thiện đánh vài mã và gỡ lại được khoảng 2.000 USD.

Tuy nhiên, sau đó, lấy lý do tài khoản của Thiện quá nhỏ. Nick zalo Lâm Tùng giục Thiện đầu tư thêm tiền để bù vốn ban đầu do sợ tài khoản chịu lực không nổi sẽ bị cháy. 

“Nếu không thêm tiền, em không hỗ trợ anh nữa và sẽ cho tài khoản anh cháy luôn”, đại diện của sàn này thản nhiên nói.

Kết quả là ngày 10/6/2021, tài khoản của Hoàng Khánh Thiện cháy sạch vì các lệnh mà người của sàn này “hỗ trợ”. Khi tài khoản chịu lực thị trường không đủ, hệ thống tự cắt lỗ và trừ nhẵn tiền. 

{keywords}
 Tài khoản của nhà đầu tư cháy sạch tiền 
{keywords}
Số tiền nộp vào sàn của nhà đầu tư Huỳnh Khánh Thiện

Cũng rơi vào tình cảnh tương tự, trên một số diễn đàn, nhiều người đang lên tiếng về dấu hiệu lừa đảo.

“Tôi cứ nạp dần tiền và đến giờ đã đầu tư 95 triệu vào sàn. Giờ tài khoản chỉ còn 6 triệu, không có khả năng lấy lại tiền gốc. Rút tiền ra không được mà cứ để thế tài khoản cũng tự động cháy. Chuyên gia của sàn thì mất liên lạc”, Nguyễn Thảo (*) - một người tham gia sàn ảo này chia sẻ.

Lệnh lời có vài chục, vài trăm USD mà lệnh lỗ thì cả nghìn USD nên nhanh chóng tài khoản người chơi bị cháy tiền. Đây là dạng thức “nhá hàng”, lôi kéo tiền rồi đánh sập. Một số nhà đầu tư bắt đầu kêu gọi người chơi bị mất tiền viết đơn tố giác hành vi có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của sàn giao dịch ảo với cùng một phương thức trên.

“Tôi mất trắng 8.000 USD tiền mồ hôi nước mắt, còn người của sàn thì lặn mất tăm. Tôi thấy rất thất vọng và buồn. Tôi quá ngu dốt để bị lừa một vố như vậy”, Khánh Thiện nói.

Quảng Định

Nạn nhân sàn Swissmes: Tiền dành dụm, vay mượn 3 năm mất trắng trong vài tuần

Nạn nhân sàn Swissmes: Tiền dành dụm, vay mượn 3 năm mất trắng trong vài tuần

Hy vọng kiếm được lời nhanh chóng, nhiều người bất chấp rủi ro, liều mình đánh cược với sàn Swissmes để rồi mắt trắng số tiền dành dụm, tích cóp bao năm.

tin nổi bật

'Khủng long', 'cá mập' lo lắng, sắc đỏ bao trùm thị trường cổ phiếu Việt

Sắc đỏ bao trùm thị trường cổ phiếu Việt Nam trong bối cảnh tâm lý thận trọng lên cao, người sẵn sàng mua không nhiều, trong khi đó áp lực bán ra vẫn còn. Khối ngoại cũng góp phần làm cho tình trạng thêm xấu.

Giá vàng về mốc 64 triệu, mua vàng 2 ngày lỗ hơn 2 triệu

Giá vàng trong nước hôm nay (28/9) tiếp tục đổ dốc cùng giá vàng thế giới, về vùng giá 64 triệu đồng/lượng. Người mua vàng đã lỗ tới hơn 2 triệu đồng/lượng chỉ sau 2 ngày.

Bắt đáy mong đổi đời, nhà đầu tư nhận trái đắng

Càng mua vào, càng không biết đâu là đáy, nhiều nhà đầu tư hoảng loạn trên thị trường chứng khoán.

Cơ hội trúng 600 triệu đồng khi gửi tiết kiệm tại Vietcombank

Từ 01/09-30/11/2022, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Gửi tiền trúng tiền” với 11.010 giải thưởng tiền chuyển khoản, tổng trị giá gần 4 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại Vietcombank.

Lợi nhuận nghìn tỷ, ông lớn vận tải biển nộp 500 triệu tiền sai phạm thuế

Ông lớn vận tải biển Hải An cho biết đã nộp bổ sung hơn 500 triệu đồng tiền thuế và tiền phạt theo quyết định về việc xử phạt của Cục thuế Hà Nội. Cổ phiếu tụt giảm nhanh dù lợi nhuận kỷ lục và dự báo lên ngưỡng nghìn tỷ đồng.

'Ông lớn' ngân hàng bắt đầu 'đua' tăng lãi suất

Sau khi Ngân hàng Nhà nước nâng lãi suất điều hành, 3 ông lớn ngân hàng vốn nhà nước bắt đầu tham gia cuộc đua lãi suất.

Giá vàng giảm mạnh bất thường, bỏ xa mốc 66 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (27/9) giảm tới 1 triệu đồng/lượng so với hôm qua, mất mốc 66 triệu/lượng. Tuy giảm mạnh nhưng giá vàng miếng trong nước vẫn đắt hơn giá vàng thế giới tới gần 19 triệu đồng/lượng.

VCCI đề xuất miễn toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) góp ý với Bộ Tài chính xem xét nghiên cứu, đánh giá tác động của chính sách miễn giảm toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng.

Giá vàng hôm nay 27/9: Vàng xuống đáy, mất mốc 66 triệu đồng/lượng

Trong phiên, giá vàng thế giới nhen nhóm tăng nhẹ trở lại, tuy nhiên, tín hiệu tích cực của nhiều thị trường khác khiến vàng khó có thể lấy lại được sức mạnh.

Hậu vụ gian dối nghìn tỷ, Gỗ Trường Thành của ông Mai Hữu Tín bị phạt

Gỗ Trường Thành bị phạt vì báo cáo tài chính sai, dù doanh nghiệp này được doanh nhân nổi tiếng Mai Hữu Tín tham gia vào tái cơ cấu và giải quyết hậu quả vụ gian dối nghìn tỷ dưới thời cha con ông Võ Trường Thành.

Bảng Anh xuống thấp kỷ lục, sắp ngang giá USD; đồng euro tiếp tục lao dốc

Đồng bảng Anh lao dốc liên tục và xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 40 năm qua, sắp ngang giá với đồng USD. Trong khi đó, euro đã thấp hơn đồng bạc xanh. Giá USD trong nước lên gần 23.900 đồng.

Chủ tịch tai tiếng, kiểm toán tháo chạy, cổ đông ngồi trên lửa

Nhiều công ty kiểm toán tháo chạy, không cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp tai tiếng, khiến các cổ đông lo lắng khi giá cổ phiếu tụt giảm không thấy đáy.

Gần 56 nghìn tỷ đồng bị hút ròng, nhà đầu tư chứng khoán thêm lo ngại

Nỗi lo gia tăng trên thị trường chứng khoán sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh lãi suất điều hành và hút ròng gần 56 nghìn tỷ đồng trên thị trường mở trong tuần qua. Tin xấu dồn dập khiến dòng tiền bắt đáy dè chừng.

Có gì ở ‘Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022’ VietinBank?

VietinBank tiên phong ứng dụng “ngân hàng mở” trong hoạt động. Với năng lực, dịch vụ vượt trội, ngân hàng này vừa được The Asian Banker vinh danh giải “Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022”.

Đầu tư mua vàng, ba năm có khoản tiền cho con học đại học

Nhiều gia đình có một khoản tài chính cho con vào đại học sau khi lập kế hoạch tích lũy từ việc mua vàng.