- Thị trường bất động sản xuất hiện ngày càng nhiều dự án với cái tên lạ hoắc trong các đợt mở bán gần đây. Phần nhiều trong số đó là các dự án từng một thời tai tiếng, thay tên đổi họ để bán hàng.

Dự án thay tên

Đang chào bán trên thị trường với mức giá từ 17,3 triệu đồng/m2, chung cư HP Landmark Tower khiến nhiều người ngỡ ngàng. Nhưng nói tới dự án The Pride của chủ đầu tư Hải Phát thì chắc chắn nhiều người biết tới. 

Theo cam kết của chủ đầu tư thì năm 2011, dự án sẽ bàn giao cho khách hàng. Cuối tháng 12/2013, sau khi được Ngân hàng Quân đội (MB) đồng ý cho vay 530 tỷ đồng để hoàn thiện dự án, chủ đầu tư đã hứa bàn giao căn hộ vào quý II/2014. Tuy nhiên, hiện đã cuối tháng 6/2014, sắp hết hạn chót phải bàn giao nhà, công trường vẫn bề bộn, tòa tháp cao nhất và nằm giữa trung tâm dự án đang được khẩn trương triển khai. 

Chỉ riêng trên thị trường Hà Nội, điểm qua đã có hàng loạt dự án được đổi tên như: dự án chung cư Tân Tây Đô (Hoài Đức) đổi tên thành khu căn hộ Xphomes, dự án Phuc Ha City Garden có tên gọi mới là Thăng Long Victory, chung cư AZ Vân Canh đang được gọi với tên mới là CT Number One. Dự án Alaska Garden City mới được FLC Group mua lại và đổi tên thành FLC Garden City.

{keywords}
Dự án đồng loạt thay tên mới để đổi vận.

Trước đó, căn hộ dự án Xuân Mai Tower (quận Hà Đông) cũng đã đổi tên thành Park State. Nam Cường công bố thay đổi tên dự án từ tên kỹ thuật sang tên thương mại đối với 16 tòa chung cư. Theo đó, 5 tòa chung cư Hoàng Quốc Việt Residentials và 11 tòa chung cư Lê Văn Lương Residentials với cái tên quen thuộc CT7A, CT8B, CT3A... sẽ chuyển sang tên gọi mới là The Spraks.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, về bản chất, đây là chiêu “bình mới rượu cũ” đang được nhiều chủ đầu tư “đánh bóng” cho các dự án không bán được hoặc những dự án chậm tiến độ. Lý giải cho việc thay tên đổi họ, nhiều chủ đầu tư cho rằng vì phong thủy, muốn đổi “vía” để tránh tiếng xấu và những dư âm không tốt của cái tên cũ, thậm chí là việc lấy các tên “Tây” khiến người mua nhà quan tâm hơn. Thực tế, sau màn đổi tên nhiều dự án đã tăng giá và bán được hàng.

Nguồn cung mới

Bên cạnh đó, thị trường hiện đang lộ diện những dự án mới, đơn cử như chung cư Green Stars của Công ty Ngôi Sao An Bình với giá bán chỉ từ 1,5 tỷ đồng/căn. Hiện dự án đã xây dựng đến tầng 3 và dự kiến bàn giao nhà vào cuối năm 2015. Đây được xem là nguồn cung mới mẻ cho thị trường giai đoạn nửa cuối 2014 và 2015.

Mới đây, EZ Việt Nam cũng chính thức mở bán dự án chung cư Đông Đô - Hoàng Quốc Việt. Đây là dự án chung cư cao cấp hiếm hoi sắp hoàn thành, và nằm ở khu trung tâm Thủ đô được mở bán thời điểm này. Hiện dự án đang hoàn thiện hạng mục thô của tòa nhà, dự kiến cất nóc vào tháng 6/2014, bàn giao nhà vào quý I/2015.

{keywords}
Cẩn trọng với các dự án mới

Nhiều dự án mới khác cũng đang bắt đầu rục rịch kế hoạch xây dựng móng, và chuẩn bị cung ra thị trường. Trong đó, phải kể tới như dự án số 4 Chính Kinh - Sapphire Palace, và 2 tòa chung cư ở khu Cầu Giấy... Phía Nam có chung cư Đồng Phát tại phường Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, HN; Dự án tại số 75 Tam Trinh; T&T Vĩnh Hưng; dự án 87 Lĩnh Nam,...

Thống kê của Savills cho thấy, từ quý II/2014 trở đi, năm 2014 sẽ đón nhận gần 5.000 căn hộ từ 10 dự án. Trong năm 2015, dự kiến có hơn 4.600 căn hộ từ 5 dự án sẽ được đưa vào thị trường.

Nhận định về thị trường, đại diện một sàn BĐS cho rằng, các chủ đầu tư chào hàng sẽ tạo thêm nguồn cung mới nhưng hầu hết các dự án vẫn trong quá trình xây dựng. Những dự án căn hộ hoàn thiện khan hiếm, chính vì thế người mua nhà cũng cần thận trọng. Rủi ro về các dự án đóng tiền theo tiến độ vẫn có thể xảy ra.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, tại Hà Nội, trong sáu tháng đầu năm 2014 ước tính có khoảng 4.000 giao dịch thành công, cao gấp hơn hai lần so với cùng kỳ. 

D.Anh