Mùa giải chuyên nghiệp 2016-2017 của Dota 2 xoay quanh điểm nhấn là Patch 7.00, phiên bản mới đầu tiên của tựa game MOBA trong suốt 11 năm qua. Nó đã hoàn toàn thay đổi gameplay với những thứ mới toanh – đơn cử như Talent Tree, Shrines, map rộng lớn hơn và vị tướng đầu tiên “cộp mác” Dota 2 Monkey King.

Chúng ta cũng được “trên tay” bản update nhận được nhiều patch vá lỗi bậc nhất trong lịch sử Dota 2, 7.06. Bản update này cùng với một loạt những chỉnh sửa đã được Valve tung ra sau đó đã song hành cùng với các giải đấu trong vòng ba tháng – đáng chú ý là Kiev MajorThe International 7.

Mặc dù càng về cuối nó càng trở nên lỗi thời, nhưng Patch 7.06 vẫn là điểm sáng về lối cân bằng game thông minh và chuẩn xác từ Valve.

Trong đó TI7 gần như đạt đến mức hoàn hảo về độ cân bằng. Trong số tổng cộng 112 heroes hiện có trong Dota 2 thì chỉ có năm không có mặt tại giải đấu được tổ chức ở Mỹ hồi đầu tháng 8 vừa qua.

Điều đó cho thấy 95.5% các heroes được các teams quan tâm, sử dụng tại TI7 thay vì viễn cảnh chán ngán, lặp đi lặp lại những gương mặt quen thuộc ở các giải đấu diễn ra cùng kỳ mỗi năm.

Nhưng dĩ nhiên, ngay cả trong giai đoạn cân bằng game được đánh giá là tốt nhất vẫn sẽ có những picks vượt trội hơn so với phần còn lại. Năm vừa qua không phải là ngoại lệ.

Và giờ là lúc chúng ta điểm lại những heroes có tầm ảnh hưởng lớn nhất meta của năm 2017:

Slardar

Slardar là một trong những chuyên gia mở combat thuộc loại “số dzách” ở mùa giải vừa qua. Khẳng định trên là hoàn toàn có cơ sở, đặc biệt tại Boston Major, nơi hero này được pick/ban tới 52 lần tính từ vòng bảng cho tới hết play-off. Trong 22 games đấu Slardar được sử dụng, hero này có winrate đạt 59%.

Bất chấp vừa phải gánh chịu ba đợt nerfs tính tới trước giải Boston Major (sử dụng Patch 6.88f), Slardar vẫn là một mối đe dọa thực sự. Nó cực kỳ hiệu quả trong những pha gank nhờ Guardian Sprint – đó là còn chưa kể tới combo nổi danh  Blink Dagger/Slithereen Crush.

Màn trình diễn Slardar của Gustav "s4" Magnusson tại trận Chung kết Tổng Boston Major đã chứng tỏ tất cả. Đặc biệt phải xét tới Game 2, như đoạn clip sau đây:

Night Stalker

Night Stalker là hero được pick/ban nhiều nhất tại TI7 – bởi nhiều lý do hiển nhiên. Ở Patch 7.06, Hunter in the Night đã được buff cực mạnh, cho phép NS bay một quãng ngắn (không bị hạn chế bởi địa hình map).

Đó cũng có thể coi là căn nguyên để các support heroes chuyên roaming nổi lên – và NS nghiễm nhiên thuộc top đầu trong số đó. Gank các lane bên cánh khá dễ dàng khi hero này có thể vượt địa hình mà không bị đối phương phát hiện.

Hơn thế, nó còn giúp cho những pha dive trụ từ sớm bớt rủi ro hơn. Do đó, NS nếu không được pick thì cũng bị ban chứ hiếm khi “tàng hình” trong các giải đấu chuyên nghiệp.

Dù tỉ lệ thắng kém hơn một nửa số trận được pick tại TI7, tầm ảnh hưởng của NS là khó có thể đong đếm được cụ thể. Sát thủ thực sự luôn ẩn nấp trong bóng tối, và các players không muốn thi đấu trong nơm nơm lo sợ khi có NS trong trận đấu.

Necrophos

Grim Reaper đã trở thành hero bất tử trong kỷ nguyên 7.06 do khả năng hồi phục của Ghost Shroud đã được tăng thêm 25% - biến Necrophos trở thành một trong những heroes knh khủng nhất metagame.

Necrophos cực kỳ khó giết, dù trên lane hay các pha teamfights về cuối trận. Nó được kết hợp cùng khả năng phục hồi từ Magic Stick hoặc Magic Wand khiến cho “lão già” gần như không bao giờ phải quay trở lại nhà chính để nạp lại sinh lực.

Cooldown ngắn của Death Pulse vừa cấu máu được đối phương lại giúp hắn ta hồi phục. Đó là còn chưa kể tới khả năng rút máu theo % từ Heartstopper Aura…

TI7 đã chứng kiến Necrophos được pick 32 lần và có được 60% chiến thắng trong số đó. Lasse "MATUMBAMAN" Urpalainen của Team Liquid là player đã để lại ấn tượng với Necrophos sau thành tích 8-0 trên chặng đường giành Aegis of Champion.

Bristleback

BB đã có quãng thời gian là một trong những carry hàng đầu của Dota 2. Epicenter Season 2 và Manila Masters là quãng thời gian tươi đẹp nhất với BB khi mà winrate trung bình của hero này đạt 61% sau 42 games đấu.

Đây là một trường hợp cho thấy một loạt những đợt buff quy mô nhỏ đã có tác dụng trên một hero Dota 2. Thực tế là BB không hề được Valve ưu ái cho tới trước khi trở thành tâm điểm. Ngược lại, hero này còn bị nerf ở 6.84c cách đây hai năm rưỡi – nhưng tất cả các patch sau đó đều cải thiện sức mạnh ccho BB.

Kết quả khả quan đã đến ở Patch 7.06, khi mà điểm Talent ở level 20 của BB là giảm thời gian hồi sinh được thay thế bằng 10% hút máu phép. Cùng với Octarine Core, sức “trâu” tự nhiên của BB gia tăng đáng kể và giúp hero này quấy rối teamfight tốt hơn hẳn nhằm kích hoạt Quill Spray nhiều nhất có thể.

Lối chơi này giúp BB trở thành hero “dễ chơi dễ trúng thưởng” và cực kỳ mạnh vào late game – khi đã đủ item và được xả ra thật nhiều Quill Spray lên kẻ địch.

Chịu (Theo Dot Esports)