EPIC Esports Events - BTC giải đấu Dota 2 lớn nhất cuối năm 2020, EPIC League - đang là chủ đề gây tranh cãi trong cộng đồng suốt những ngày qua, đặc biệt là với những người ở Nga.

Theo đó, họ đã điền tên Just Error (404) vào loạt Bo5 tranh vé “vớt” dự Main Event EPIC League vào ngày 11/11 vừa qua.

Mặc dù vòng loại diễn ra trong 12 ngày nhưng thông tin 404 xuất hiện chỉ được công bố vài giờ trước trận đấu hạ màn. Sau một loạt các cáo buộc thiên vị và chỉ trích cách làm việc thiếu chuyên nghiệp tới từ giới chuyên môn, EPIC Esports Events đã phát ra thông cáo báo chí giải thích lý do tại sao họ đặc cách cho 404 - stack toàn sao CIS cũng chỉ mới được thành lập vào hôm thứ Tư tuần trước.

Theo BTC EPIC League, tất cả các teams tham dự vòng loại đều được thông báo về trận đấu cuối cùng ngay từ đầu nhưng đó là Natus Vincere chứ không phải 404. Lý do được đưa ra là Evil Geniuses đã từ chối làm khách mời tại Main Event nên họ buộc phải đôn Na`Vi lên.

EPIC Esports Events chỉ nói về khía cạnh này và từ chối giải thích cặn kẽ về trường hợp của 404.

Tưởng như đã kết thúc vào rạng sáng ngày 11/11 nhưng nhánh đấu của vòng play-off EPIC League vẫn tiếp diễn với 404 được thêm vào phút chót

Tuy vậy, caster tiếng Nga kỳ cựu Vitalii “V1lat” Volochai lại khẳng định thông tin trên không được công khai cho đến phút chót. Điều đó có nghĩa là 16 teams góp mặt tại vòng loại EPIC League không hề hay biết ai sẽ được mời đánh loạt Bo5 cuối cùng.

Sau tuyên bố của V1lat trên tài khoản Telegram cá nhân, quản lý của Yellow Submarine, Dmitry “Korb3n” Belov, kể lại tường tận câu chuyện thông qua bài viết dài.

Korb3n phủ nhận việc các teams biết trước về sự có mặt của 404 và xác nhận họ chỉ nghe tin Na`Vi được mời đến trận cuối vòng loại. Korb3n cho biết thêm sau khi thấy Na`Vi được mời thẳng tới Main Event, BTC không hề cập nhật tình hình team thế chỗ.

Đáng nói hơn, đại diện của Yellow Submarine nói rằng tài liệu được BTC EPIC League cung cấp cho các teams vẫn liệt kê Na`Vi ngay khi vòng loại khởi tranh.

Korb3n thuật lại rằng mãi đến sau này BTC mới vội vàng xóa bỏ Na`Vi để thay bằng “team được mời” không rõ danh tính.

404 được BTC "trải thảm đỏ" đến Main Event EPIC League?

BTC chẳng nói gì cả. Thông tin chỉ tình cờ xuất hiện mà thôi. Vào ngày 08/11, quản lý Ninjas in Pyjamas đã tỏ ra phẫn nộ trong cuộc họp chung bởi các teams không hề hay biết ‘team được mời’ là ai cả”, Korb3n viết.

Cuối bài đăng, quản lý của Yellow Submarine hiểu BTC đang làm mọi cách để tạo diều kiện cho 404 góp mặt tại Main Event EPIC League nhưng cũng đặt ra một loạt những nghi vấn về tính toàn vẹn của giải đấu.

Tôi không hiểu tại sao một nhà tổ chức giải đấu lớn như EPIC Events lại không làm mọi thứ một cách công khai. Tại sao họ không ghi mọi thứ trong bản quy ước. Tại sao họ không thông báo chính thức cho các teams biết đội được mời là ai? Tại sao họ không dùng lịch trình bình thường hay buộc 404 phải thi đấu toàn bộ vòng play-off (vòng loại) bởi họ không xứng đáng được đặc cách như thế?

Yellow Submarine có lý do để không hài lòng với BTC EPIC League bởi chính 404 đã loại họ ở trận đấu tranh vé “vớt” vào đêm ngày 11/11 với tỉ số 1-3.

Hiện 404 đang có khởi đầu không mấy thuận lợi tại giải đấu chính thức đầu tiên của họ. Sau hai thất bại trước mudgolems và Na`Vi với cùng tỉ số 1-2, 404 vừa có được chiến thắng đầu tay tại vòng bảng EPIC League nhờ đả bại Team Liquid 2-0 vào đêm qua (15/11).

Cập nhật BXH và lịch thi đấu vòng bảng EPIC League

None