Valve đã công bố những thay đổi lớn ở mùa giải Dota Pro Circuit (DPC) năm sau vào hôm 26/02 và ngay lập tức nó trở thành chủ đề bàn tán của cả cộng đồng lẫn giới Dota 2 chuyên nghiệp.

Đúng với tin đồn bị rò rỉ trước đó, Valve xác nhận sẽ gỡ bỏ tất cả các Minors và giảm số lượng Majors từ năm xuống ba bên cạnh việc giới thiệu các Giải đấu Khu vực (Regional League).

Một số các pro players và những nhân vật có tiếng nói trong cộng đồng đã lên tiếng bày tỏ quan điểm của họ về câu chuyện trên – và phản ứng ban đầu của họ là không mấy hào hứng.

Lee “Heen” Seung Gon, HLV của Team Secret, đã bày tỏ sự không hài lòng về hệ thống DPC mới. Heen cảm thấy mùa giải mới sẽ rất tốn thời gian và hệ thống Giải đấu Khu vực có thể ảnh hưởng đến các teams hàng đầu thế giới.

Peter "ppd" Dager, đội trưởng của Ninjas in Pyjamas kiêm cựu vô địch The Interantional, cũng nói về Giải đấu Khu vực nhưng lại không hoàn toàn đồng ý với Heen.

TIỀN THƯỞNG

Heen đưa ra luận điểm rằng hệ thống tiền thưởng đã bị thu hep từ năm 2015. HLV của Secret trích dẫn một chức vô địch Valve Major hồi năm 2015 đem về cho team đó 1 triệu USD và đã bị giảm xuống còn 200,000 USD trong năm kế tiếp.

Lee “SunBhie” Jeong-jae, HLV của Fnatic, cho rằng việc Valve phân bố 6,5 triệu USD – tương đương như DPC 2019-2020 hiện tại – cho nhiều giải đấu vào năm sau là “một điều tích cực” nhưng nó lại không gây hứng thú cho các teams tham dự Major.

Theo lý giải của SunBhie, mùa giải DPC đầu tiên (2017-2018) có tổng cộng 9 triệu USD tiền thưởng. Nhưng con số này chỉ còn 1.5 triệu USD chia đều cho ba kỳ Majors ở hệ thống mới.

Dân chơi Dota quá là thiển cận”, ppd nói. “Điều gì sẽ xảy ra nếu thực sự chúng ta cùng nhau gây dựng một thứ gì đó lớn hơn cho chính chúng ta và thấy được nó đem lại những gì.

ppd bắt đầu dùng những lời lẽ nặng nề hơn khi nhận thấy tám teams xếp ở nửa dưới BXH tại các kỳ Majors sẽ không nhận được bất cứ đồng nào và cả DPC Point.

Nếu team của bạn tham gia một Major, tôi nghĩ bạn nên được trả tiền để thi đấu”, ppd chia sẻ. “Bạn nên được trả tiền vì đã tiêu tốn thời gian của bản thân.

Thành tích

Tiền thưởng

DPC Points

Vô địch

200,000 USD

500

Á quân

100,000 USD

450

Hạng 3

75,000 USD

400

Hạng 4

50,000 USD

350

Hạng 5

25,000 USD

300

Hạng 6

25,000 USD

300

Hạng 7

12,500 USD

200

Hạng 8

12,500 USD

200

Phân chia tiền thưởng và DPC Point dựa trên thành tích tại Major

Mặc dù tiền thưởng giảm là một mối bận tâm chính đáng, nhưng có vẻ như Valve không liên quan gì tới cách phân phối giải thưởng. Nếu những nhà tổ chức bên thứ ba tham gia đấu thầu như cái cách Valve đang mời gọi các thành phố trên toàn thế giới đăng cai TI11, hệ thống giải thưởng có thể được tăng lên.

Một mùa giải diễn ra thường xuyên hơn có thể lôi kéo những người chơi chi tiền nhiều hơn cho Battle Pass để sở hữu các items độc quyền thay vì phải chờ tới mùa TI.

DPC POINT

Infamous đã cán đích hạng 7-8 tại TI9 - thành tích tốt nhất trong lịch sử Dota 2 Nam Mỹ

Ngoài tiền thưởng, Heen cũng nhận thất sự bất hợp lý trong cách phân bổ DPC Point đồng đều trên sáu khu vực chính của Dota 2 chuyên nghiệp. HLV này cho rằng Valve không quan tâm đến sự chênh lệch về thực lực của các teams và đây “là một cách bắt buộc để hỗ trợ các Tier 2-3 teams.

Heen nhấn mạnh anh không muốn đi trái lại với nguyên tắc nhưng cảm thấy mức độ cạnh tranh khác nhau ở các khu vực có thể sẽ bị tổn hại.

Liệu tất cả các khu vực trong Dota có đang bình đẳng không á? Không” – Heen tiếp tục giải thích và cho rằng phân phối DPC Point như nhau là không công bằng với các teams mạnh nhất trong một khu vực, bất kể mặt bằng chung.

Do các Giải đấu Khu vực và Majors đều cung cấp một lượng DPC Point như nhau nên trên thực tế, các khu vực yếu thế nhất vẫn sẽ có đại diện tham dự TI11.

Valve đang muốn tạo điều kiện thử sức tại giải đấu lớn nhất trong năm cho các teams có tiềm lực yếu kém hơn, qua đó xuất hiện thêm những bất ngờ như Infamous đã làm được tại TI9

Về cơ bản, nó chỉ bảo đảm rằng sẽ có một team Nam Mỹ tại TI và đây không phải là một điều tồi tệ”, ppd bình luận. Nó cho thấy người đội trưởng kỳ cựu đã nhìn thấy toàn cục trong một bức tranh lớn và rằng Valve không muốn một hoặc hai khu vực tỏ ra quá áp đảo trong một bộ môn esports.

Điều này cho thấy tầm quan trọng của các Giải đấu Khu vực vì nó là vòng loại dẫn tới TI”, ppd nói thêm. “Nó (Giải đấu Khu vực) quan trọng (ngang Major).

Nó có tệ không? Chắc chắn là có sự khác biệt rồi”, ppd đặt ra giả thuyết.

Đội trưởng của NiP cho biết mặc dù đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều lẫn tiêu cực nhưng Valve vẫn đang đi đúng hướng khi sớm tung ra lộ trình cho mùa giải mới.

DPC 2020-2021 sẽ khởi tranh vào tháng 10 tới và nó sẽ cho Valve khoảng tám tháng trời để thu thập ý kiến và hoàn thiện hệ thống giải đấu mới mẻ.

Vì thông tin đã công bố rồi nên những cuộc trao đổi mà chúng ta đang làm vào lúc này đã xảy ra…và Valve vẫn đang lắng nghe” , ppd kết lại.

2016 (Theo Dot Esports)