Ngày khai mạc của The International 9 có quá nhiều những cặp đấu hấp dẫn, những màn so tài đỉnh cao cùng một số lượng lớn các heroes được sử dụng…nhưng có vẻ chừng đó vẫn là không đủ để khỏa lấp những trục trặc về kỹ thuật, đơn cử như gamertag bỗng dưng biến mất.

Theo đó, nhiều fan hâm mộ Dota 2 đã lên tiếng phàn nàn rằng âm thanh trên nhiều kênh livestream gây khó chịu kết hợp với màn bình luận gây nhàm chán khiến họ cảm thấy buồn ngủ.

Cụ thể trong trận đấu giữa Evil Geniuses vs Natus Vincere vào chiều qua (15/8), đội ngũ bình luận và phân tích viên được Valve mời tới TI9 đã phải hứng chịu rất nhiều chỉ trích.

Trên bàn bình luận khi đó gồm có Kevin “Purge” Godec cùng hai pro players “Febby” Yong-min và Nico “Gunnar” Lopez tới từ Team Jinesbrus. Họ bị người xem kênh stream đánh giá là có khả năng “chữa khỏi chứng mất ngủ.

Trong suốt những trận đấu mà bộ ba này bình luận cùng nhau, người xem trên Twitch đã spam một thông điệp cho rằng những chất giọng trầm trầm, đơn điệu cùng màn phân tích nhàm chán là quá đủ để…ru ngủ.

Có thể khiếu nại này hơi cực đoan quá mức so với thực tế nhưng số đông khán giả xem livestream TI9 đều đồng ý rằng bộ ba Purge, Febby cùng Gunnar đã có màn kết hợp đáng quên.

Trong suốt phiên bình luận, rõ ràng những pro players đều không cảm thấy thoải mái với micro và họ hầu như im lặng cả trong lẫn ngoài các pha teamfights. Tất cả họ làm chỉ là dành lời khen cho một vài pha xử lý xuất thần cho các teams.

Một Redditor đã ví bộ ba này là những diễn viên hài đang gắng ép mình vào những vai diễn chính kịch, nơi họ cho thấy sự gượng gạo và thiếu thuyết phục khán giả.

Febby và Purge thì cũng ổn đấy”, Redditor có nickname “inkbl0ts” bình luận. “Gunnar lần đầu tiên lên sóng và điều đó được thể hiện rõ. Anh ấy có lẽ sẽ cần phải thể hiện tốt hơn trên bàn bình luận. TI có lẽ là thời điểm sai lầm để đặt anh ta vào dàn talent. Tôi không biết tại sao các casters đã làm cả mùa lại không gật đầu nhưng giờ thì chúng ta đã có anh ấy và hy vọng anh ta sẽ tích lũy thêm kinh nghiệm.

Với việc Gunnar được chỉ ra là mắt xích yếu nhất trong mắt fan hâm mộ, không khó hiểu khi trên Reddit đã xuất hiện nhiều bình luận bông đùa rằng anh ta nên bị kick. Có lẽ Valve nên chuyển Gunnar tới bàn phân tích thì sẽ hợp lý hơn trong hoàn cảnh hiện tại.

Không chỉ ở Ngày 1 mà những trục trặc liên quan tới âm lượng, âm thanh cùng những màn bình luận không đáp ứng được kỳ vọng cũng đã tiếp diễn trong Ngày 2.

Bộ ba Purge – Febby – Gunnar đã quay trở lại, nhưng lần này họ đã thể hiện khá khẩm hơn. Trong ngày thứ hai cùng nhau bình luận, một số khán giả nhận thấy họ đã năng động và truyền nhiều năng lượng hơn vào các trận đấu.

Kết lại, những thay đổi lớn nhất có lẽ là việc Febby và Gunnar chủ động cung cấp nhiều thông tin hơn về các pro players cũng như giới Dota 2 chuyên nghiệp. Điều này cho phép Purge tập trung vào chuyên môn bình luận diễn biến trong trận, theo sát những pha xử lý để người xem không bị lỡ nhịp.

Bộ ba này có thể không được đánh giá cao tại TI9 nhưng điều này cho thấy khán giả đang ngày càng khó tính hơn trong khâu sản xuất chương trình của BTC – đặc biệt là ở một sự kiện esports tầm cỡ hàng đầu.

ABC (Theo Dot Esports)