ESL One Birmingham 2019, một trong số những giải đấu Dota 2 quy mô cuối cùng của mùa giải, đã khởi tranh vào tối qua (28/5). Quy tụ 12 top teams tới từ khắp nơi trên toàn thế giới và là sân chơi đẳng cấp đầu tiên sử dụng Patch 7.22, không bất ngờ khi ESL One Birmingham đang trình diễn nhiều sự hứng khởi khi các pro players đang chứng tỏ sự thích ứng với metagame mới.

Kêt quả thi đấu của 12 teams sau Ngày 1 ESL One Birmingham

Ngày 2 của giải đấu đang cận kề và đây là lúc không thể thích hợp hơn để hoàn thành một bản tổng kết nhanh về những diễn biến đáng chú ý nhất xảy ra trong ngày khai mạc của giải đấu trị giá 300,000 USD.

Mars

Mars cùng IO đã chính thức được đưa vào Captains Mode thông qua Patch 7.22 vào hôm 25/5 vừa qua. Và gần như ngay lập tức, chúng ta đã được thấy một loạt các teams – gồm ViCi Gaming, Team Liquid Team Secret – không ngần ngại pick hero này trong những trận đấu đầu tiên của họ tại ESL One Birmingham.

Tuy nhiên, sau tám lần được tin dùng, Mars chỉ có hai thắng lợi – đạt tỉ lệ chiến thắng 25%. Điều này có thể được lý giải bởi các teams vẫn đang trên hành trình tìm ra những chiến thuật thích hợp nhất dành cho Mars.

Rõ ràng, họ vẫn còn rất nhiều thời gian để thử nghiệm khi mà giai đoạn vòng bảng của ESL One Birmingham sẽ còn tiếp diễn trong hai ngày, 29-30/5.

Techies và Treant Protector

Bộ đôi heroes hiếm khi được pick trong đấu trường Dota 2 chuyên nghiệp lại bất ngờ xuất hiện ngay ngày thi đấu đầu tiên tại ESL One Birmingham. Thế nhưng cả Techies lẫn Treant Protector đều thất bại trong một lần duy nhất pick – một kết cục không khiến nhiều fan hâm mộ cảm thấy bất ngờ.

Không thể nói rằng PSG-LGD GamingNinjas in Pyjamas tìm tới chúng chỉ để có niềm vui trong lúc thi đấu hay được nhắc tới nhiều trên mạng xã hội. Đơn giản là cặp đôi heroes này đã bị đối thủ “bắt bài” bởi khả năng cắm ward từ các support players.

Trong những ngày thi đấu còn lại tại ESL One Birmingham, thật khó để thấy bất cứ team nào mạnh dạn lựa chọn Techies hoặc Treant Protector. Trừ khi họ đã tìm ra được một chiến thuật dị biệt, hoạt động hoàn hảo để dẫn tới chiến thắng.

Hy vọng dành cho Dota 2 chuyên nghiệp Bắc Mỹ

Suốt những năm qua, Evil Geniuses vẫn được coi là một trong những teams Dota 2 hàng đầu thế giới bởi phong độ ổn định, vững chãi – và mọi thứ vẫn không thay đổi khi họ nhập cuộc ESL One Birmingham.

Hiện EG đang là team duy nhất toàn thắng cả bốn games đã đấu – thành tích mà chưa đội nào làm được sau ngày đầu tiên tại vòng bảng, kể cả là Secret, ViCi hay Liquid. Với phong độ cực cao, sau hai loạt Bo2 gặp Secret và Gambit Esports, EG vẫn đang giữ vững thành tích bất bại.

Dù cục diện trong những ngày tới có thể thay đổi chóng mặt thì EG vẫn đang nuôi hy vọng chô các fan hâm mộ Dota 2 Bắc Mỹ - những người vẫn chưa được nhìn thấy bất cứ team nào trong khu vực vô địch Major/Minor tại DPC 2018-2019.

Sand King và Wraith King “lên hương”, Oracle gây thất vọng tràn trề

Sand King được pick tới 11 lần trong tổng cộng 24 games đấu thuộc Ngày 1 ESL One Birmingham với tỉ lệ thắng đạt 50%. Sau một thời gian dài bị chìm vào quên lãng, có lẽ heroes sở hữu rất nhiều CC cùng ultimate AoE với tầm ảnh hưởng lớn đã quay trở lại để cạnh tranh sòng phẳng với Earthshaker.

Wraith King hiện đang có tỉ lệ thắng cao nhất trong số tất cả các heroes được pick trên ba lần – nhờ thành tích toàn thắng sau bốn games đấu.

Ngược lại, Oracle vẫn chưa đem về bất cứ thắng lợi nào sau năm games đấu hiện diện.


Các cặp đấu thuộc Ngày 2 ESL One Birmingham

Với những gì đã diễn ra, không còn nghi ngờ gì khi ESL One Birmingham đang là nơi để các teams ứng dụng những sự thử nghiệm đáng giá mà họ đã tập luyện suốt những ngày qua.

Meta đi kèm với Patch 7.22 vẫn còn nóng hổi và chúng ta sẽ tiếp tục chờ đợi những diễn biến đáng chú ý khác của giải đấu trong năm ngày tới – hạ màn vào ngày 02/6.

ABC (Theo VPEsports)