Đây là bản update thứ năm mỗi hai tuần được Valve phát hành kể từ thời điểm IceFrog cam kết Dota 2 sẽ có một lịch trình cập nhật thường xuyên hơn – thay vì phải vài tháng mới có một đợt thay đổi lớn.

Tuần này, IceFrog đã tập trung vào việc căn chỉnh sức mạnh các heroes và items.

Tuy nhiên, trước khi liệt kê ra những thay đổi liên quan trực tiếp tới metagame, Valve công bố cho tất cả người chơi Dota 2 toàn cầu rằng, Pangolier giờ đã có sẵn trong Captains Mode. Pangolier, hero xuất hiện cùng dịp với Pangolier, sau hai tuần được đưa vào Captains Mode giờ đã trở thành một mối đe dọa thực sự trong mỗi trận đấu Dota 2.

Và có lẽ giờ là lúc người chơi nên tích cực tập luyện và sử dụng Pangolier ngay từ bây giờ.

Những heroes có sự thay đổi đáng chú ý nhất bao gồm Crystal Maiden, Dark Seer, Dark Willow, Gyrocopter, IO, Sladar và Tiny.

Crystal Maiden đang từng bước chạm tới ngưỡng được nhiều người chơi ưa dùng trở lại nhờ được Valve buff ở 2/3 patches gần đây nhất. Và giờ thì sức sát thương tay cơ bản của cô nàng này được tăng thêm 3 và khả năng hồi phục mana cho bản thân từ Arcane Aura cũng được nhích lên trung bình 2.65 mỗi giây/mỗi level.

Dark Seer cũng được Valve rất ưu ái ở Patch 7.12 này mà điểm nhấn nằm ở Vacuum. Thay vì 32 giây cooldown ở mọi level, thời gian cooldown của Vacuum giờ sẽ giảm dần theo level, bắt đầu từ cột mốc 60 giây. Sức sát thương của Vacuum cũng tăng lên đáng kể và nó còn được ultimate Wall of Replica trợ lực với chiều rộng hơn trước…

Tether của IO giờ giúp cho hero này có chung tốc độ di chuyển với đồng mình được “nối dây” – nó có thể là tốt hoặc xấu phụ thuộc vào hero đồng đội được nhắm tới. Nhưng với những chuyên gia roamer như Bloodseeker hay Slardar, thì việc có IO trong đội hình sẽ biến chúng trở thành nỗi ác mộng với mọi kẻ địch.

Tether giờ không còn thời gian duy trì dây nối như trước

Sprint của Slardar sẽ không còn khả năng khuếch đại sát thương và nó sẽ ảnh hưởng lớn tới giai đoạn early-game. Giờ thì Slardar sẽ thích hợp đi lane hơn để tận dụng tốc độ di chuyển cộng thêm nhằm last-hit creep hoặc quấy rối kẻ địch.

Dark Willow, Gyrocopter và Tiny đều bị nerf – không có gì đáng ngạc nhiên bởi sự phổ biến của chúng trong metagame dạo gần đây. Gyrocopter rõ ràng là bị “thọt” nặng nhất với việc Flak Cannon đã tăng thời gian cooldown từ 30 lên 40 giây.

Còn về các items, Clarity Potions, Nullifier, Silver Edge và Spirit Vessel cũng đều bị giảm đi sự hiệu quả của chúng trước khi update.

Clarity Potions đang đem lại nhiều lợi thế cho những heroes có khả năng spam skill ngay từ early-game khi chỉ cần bỏ ra rất ít tiền. Và giờ thì khả năng hồi phục mana mỗi giây của nó bị giảm từ 3.2 xuống 3.0.

Spirit Vessel cũng tỏ ra đặc biệt hiệu quả khi được sử dụng ở late-game nhờ sự đa dụng và khả năng nâng cấp tự nhiên từ Urn of Shadows. Do đó, Valve đã thay đổi cách thức gây sát thương lên hero địch của item này từ 3% lượng máu hiện có thành 4.5% sát thương phép.

Patch 7.12 có tác động trực tiếp tới Dota 2 Asia Championships (DAC) 2018, giải Major thuộc hệ thống Pro Circuit, vừa mới khai mạc vào hôm kia (28/3) tại Thượng Hải, Trung Quốc. Điều này sẽ khiến các players buộc phải thích nghi nhanh hơn với những căn chỉnh mới nhất từ Valve để không lạc nhịp trong meta.

Thông điệp được IceFrog và Valve đưa ra rất rõ ràng: Thay đổi hoặc là chết!

Xem chi tiết Patch Notes 7.12 tại đây: http://www.dota2.com/news/updates/38673/

ABC (Theo Dot Esports)