Valve đã tổ chức một cuộc họp bất thường với đại diện của một vài tổ chức esports tại trụ sở ở Seatlle, Mỹ vào hôm 31/01 vừa qua. Mục đích là để thảo luận về định dạng và lịch trình thi đấu của Dota Pro Circuit (DPC) kế tiếp khi mà mùa giải hiện tại đã đi được nửa chặng đường.

Mặc dù Valve chưa đưa ra bất cứ thông báo chính thức nhưng chúng ta có thể tóm gọn những nội dung chính của buổi gặp mặt thông qua các trang mạng xã hội.

Theo một bài đăng trên tài khoản Telegram của BLV tiếng Nga Vitalii “v1lat” Volochai vào hôm thứ Sáu vừa qua, thì rất có thể mùa giải DPC 2020-2021 sẽ chỉ có ba Majors – tiếp tục giảm dần theo mỗi năm kể từ khi hệ thống này được áp dụng ở mùa giải 2017-2018, lần lượt là tám và năm.

Bên cạnh đó, v1lat cũng cho hay nhiều khả năng Valve sẽ xóa bỏ hoàn toàn các Minors và thay vào đó là định dạng giải đấu cấp khu vực đi kèm với hệ thống thăng/xuống hạng.

Mùa giải mới cũng có thể giúp cho các teams Dota 2 chuyên nghiệp ít phải di chuyển hơn vì tất cả các giải đấu cấp khu vực đều được tổ chức online – ít nhất là ở những vòng đấu đầu tiên.

Thực tế là Counter-Strike: Global Offensive của Valve vẫn đang rất thành công khi duy trì cấu trúc hai Majors hàng năm. Thế nhưng thông tin chưa chính thức trên vẫn khiến ít nhiều fan hâm mộ Dota 2 lo ngại khi số lượng Major đang giảm dần mỗi năm.

Có thể Valve muốn mở đường cho các bên thứ ba – như ESL, PGL, DreamHack hay “lính mới” ONE Esports – tổ chức thêm nhiều giải đấu hơn như những gì họ đang làm trong vài năm trở lại đây. Việc ưu tiên chất lượng hơn số lượng cũng có thể tác động tích cực tới môi trường chuyên nghiệp trong tương lai gần.

Nếu thay đổi này được áp dụng, các top teams sẽ phải đắn đo, suy nghĩ nhiều hơn trước khi đưa ra quyết định bỏ qua bất cứ 1/3 Major trong mùa giải.

Trong khi tất cả những thông tin trên đều đang trong giai đoạn mới được đưa ra thảo luận, không ngoại trừ khả năng Valve sẽ còn tổ chức thêm những buổi họp để hoàn thiện format cho DPC mùa sau.

Valve vẫn đang duy trì việc tổ chức năm kỳ Majors ở hai mùa giải DPC gần đây nhất với tổng giải thưởng 1 triệu USD cùng 15,000 DPC Points. Trước khi DPC được giới thiệu, Major Dota 2 xuất hiện lần đầu vào năm 2015 và trị giá 3 triệu USD cho tới năm 2017.

The Kiev Major là kỳ Major "cũ" cuối cùng trước khi Valve đưa vào hệ thống mùa giải DPC như hiện tại

Cho tới khi BTC phát ra thông tin chính thống, DPC 2019-2020 sẽ quay trở lại vào ngày 07/02 với những trận đấu thuộc vòng loại Major/Minor thứ ba - ESL One Los Angeles 2020 và StarLadder ImbaTV Dota 2 Minor Season 3.

Ở thời điểm bài viết được đăng tải, Valve vẫn chưa công bố các teams được đặc cách tới thẳng Vòng loại Khu vực nhưng phân bố số lượng suất dự Major đã được công khai – châu Âu/Trung Quốc/Đông Nam Á đều có ba đại diện, CIS/Bắc Mỹ/Nam Mỹ được cử đi hai đội và tấm vé còn lại thuộc về nhà vô địch Minor – giống với DreamLeague Season 13.

Chịu