Thay vì đẩy nhanh tiến độ dự án khi nhận được sự ưu ái của thành phố, sau gần 6 năm thực hiện dự án cải tạo khu tập thể Nguyễn Công Trứ vẫn liên tục thất hẹn. Đặc biệt dự án còn bị “âm” hàng nghìn tỷ đồng.

Nhận ưu ái làm "dở dang"

Liên quan đến dự án cải tạo tập thể Nguyễn Công Trứ, ngày 9/11 vừa qua, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã chủ trì cuộc họp về cơ chế đầu tư dự án xây dựng nhà ở chung cư cao tầng N3 thuộc Dự án cải tạo, xây dựng lại Khu tập thể Nguyễn Công Trứ trong đó yêu cầu: Làm rõ giá trị mất cân đối tài chính của Dự án và cơ chế hỗ trợ.

Được biết, tháng 12/2002, thành phố Hà Nội có văn bản giao Cty xây dựng và Phát triển nhà Hai Bà Trưng (nay là Cty CP Đầu tư xây dựng và phát triển nhà số 7 Hà Nội (Handico7) lập dự án cải tạo khu tập thể Nguyễn Công Trứ.

Dự án cải tạo tập thể Nguyễn Công Trứ là dự án được thí điểm cải tạo đầu tiên của Hà Nội. Để hỗ trợ dự án cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ, thành phố Hà Nội đã giao cho Handico7 tổng cộng 6 lô đất với tổng diện tích 213.000m2. Trong đó có 4 khu đất đã được thành phố có quyết định phê duyệt tiền sử dụng đất.

{keywords}

Tòa nhà N3 sau những hứa hẹn vẫn chưa thể bàn giao cho người dân.

Đây được coi là sự ưu ái đặc biệt cho chủ đầu tư dự án. Với sự ưu ái này người dân hy vọng chủ đầu tư sẽ đẩy nhanh tiến độ của dự án. Tuy nhiên, trái ngược với sự kỳ vọng ấy, thay vì đẩy nhanh tiến độ đến nay dự án mới chuẩn bị hoàn thành 2 khối nhà trên tổng số 10 công trình.

Cũng phải nói thêm rằng, đây là dự án liên tục thất hẹn bàn giao. Mới đây nhất chủ đầu tư từng dự kiến bàn giao nhà N3 vào ngày 10/10 nhưng dự kiến vẫn chỉ là dự kiến.

Được biết, nguồn vốn thực hiện các gói thầu này là vốn doanh nghiệp, huy động hợp pháp và vay Quỹ Đầu tư phát triển TP Hà Nội cho phép lên đến 70% giá trị xây lắp và thiết bị của dự án.

Trong khi đó, hàng trăm hộ dân sau gần 6 năm phải di dời đến các khu tạm cư đang từng ngày mong ngóng được trở về nơi ở cũ, nhưng đến nay vẫn tiếp tục “được” thuê nhà và chưa biết chính xác bao giờ mới được về nhà? 

Mất cân đối tài chính

Dù là dự án xã hội hóa với mục tiêu hạn chế thấp nhất sự hỗ trợ từ ngân sách, thế nhưng, dự kiến nguồn thu mà đơn vị này đưa ra lại chỉ có 5.345 tỷ đồng.

Trước đó, theo tính toán của Handico 7 số tiền lỗ được cơ cấu theo 3 đợt thực hiện dự án ở mức khoảng 2.197 tỷ đồng. Với con số lỗ này Handico 7 “mặc cả” đòi thành phố trả cho doanh nghiệp từ nguồn đã thu tiền sử dụng đất, kể cả lợi nhuận từ các dự án thành phố giao và sẽ giao.

Nhìn vào những con số trên, điều khá trùng hợp là số tiền “lỗ” của dự án Nguyễn Công Trứ gần như vừa đủ với số tiền sử dụng đất của 6 dự án mà Cty phải nộp cho ngân sách. Trong trường hợp được chấp thuận, dường như Cty được cho không 213.000m2 đất và còn rất nhiều quyền lợi khác.

Ngày 9/11 vừa qua, , Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã chủ trì cuộc họp về cơ chế đầu tư dự án xây dựng nhà ở chung cư cao tầng N3 thuộc Dự án cải tạo, xây dựng lại Khu tập thể Nguyễn Công Trứ.

Tại thông báo kết luận cuộc họp nêu rõ chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu: Làm rõ giá trị mất cân đối tài chính của Dự án và cơ chế hỗ trợ.

Đồng thời, xác định rõ các nguyên nhân gây mất cân đối tài chính của dự án và phương án hỗ trợ. Việc miễn tiền chi phí tạm cư cho các hộ dân và không tính lãi suất vay từ Quỹ đầu tư phát triển Thành phố: Yêu cầu liên ngành rà soát lại và báo cáo UBND thành phố.

Thành phố cũng yêu cầu tính toán sơ bộ phần giá trị mất cân đối được bù đắp từ lợi nhuận của các ô đất đã được bàn giao và cần xác định giá trị bù đắp giá trị của từng ô đất đồng thời dự kiến tiến độ triển khai dự án tại các ô đất này.

Cải tạo chung cư cũ vẫn đang là bài toán khó trăm bề khiến cả chính quyền và các cơ quan chức năng “đau đầu”. Đến nay, tiến độ cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội vẫn chỉ bước những bước “ì ạch”.

Trong khi đó, nhìn vào Dự án cải tạo tập thể Nguyễn Công Trứ, là dự án được thí điểm cải tạo đầu tiên của Hà Nội nhận được nhiều ưu ái đặc biệt nhưng vẫn chỉ triển khai với tiến độ “rùa bò”. Hơn thế còn rơi vào cảnh mất cân đối tài chính, “mặc cả” thành phố khiến dư luận không khỏi băn khoăn: Tại sao Handico7 lại được thành phố ưu ái, “cưng chiều” đến thế?

Hồng Khanh