Dự án tiêu úng nghìn tỷ tại Thanh Hóa đã ngưng trệ lại khó tìm giải pháp

Nguyên nhân khiến dự án tiêu úng nghìn tỷ ở Thanh Hóa 15 năm chưa cán đích là do chi sai hàng chục tỷ đồng ở các gói thầu.

Theo báo cáo mới nhất của UBND TP Thanh Hóa ngày 25/2, Dự án Tiêu úng Đông Sơn có tổng mức đầu tư là 978,8 tỷ đồng, do Bộ NN-PTNT phê duyệt, được triển khai từ năm 2009. Quy mô thực hiện dự án là nạo vét và gia cố 41,4 km các hệ thống sông qua các huyện Đông Sơn, Thiệu Hóa, Quảng Xương, TP Thanh Hóa.

Theo công văn số 6929/BNN-XD ngày 25/10/2021 của Bộ NN-PTNT, dự án sẽ kết thúc vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa thể kết thúc bởi đang vướng mắc ở hai gói thầu 17 và 21.

Để tháo gỡ vướng mắc khó khăn, Bộ NN-PTNT đã cho kéo dài hoàn thành dự án đến hết năm 2022.

{keywords}
Hàng trăm hộ dân ở phường Nam Ngạn chưa thể di dời suốt 15 năm qua.

Báo cáo nêu rõ, đối với chi phí giải phóng mặt bằng (GPMB) đã chi trả tại gói thầu số 17 và 21 là 76,3 tỷ đồng, nhưng chưa sắp xếp được tái định cư (TĐC).

Cũng theo báo cáo của UBND TP Thanh Hóa, để giải quyết dứt điểm tồn tại thuộc 2 gói thầu trên, cần phải bổ sung thêm hơn 78 tỷ đồng để chi trả cho các hộ dân còn dang dở trong công tác GPMB. Nếu không tiếp tục bổ sung số tiền trên, thì phải thu hồi lại số tiền là 76,3 tỷ đồng đã chi trả trước đó.

Ngoài số tiền đã chi trả nhưng không sắp xếp được đất tái định cư, dự án trên đến thời điểm hiện tại đang còn dư ứng hơn 12,5 tỷ đồng do chi sai mục đích, chi vượt chế độ. Những khoản dư ứng này không còn khối lượng xây lắp hoàn thành để khấu trừ, do đó chỉ có thể thu hồi bằng tiền nộp ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, một số các công ty (nhà thầu) không còn hoạt động nên việc thu hồi là khó thực hiện.

{keywords}
Khu tái định cư (TĐC) Nam Ngạn, một trong 4 mặt bằng TĐC được UBND TP Thanh Hóa xin tách ra khỏi dự án.

Trao đổi với VietNamNet, một lãnh đạo TP Thanh Hóa cho biết, để có cơ sở quyết toán dự án đầu tư xây dựng theo chỉ đạo của Bộ NN-PTNT, UBND thành phố đã đề xuất, kiến nghị với Bộ cho chủ trương tách 4 dự án TĐC để quyết toán phần nguồn vốn Bộ hỗ trợ.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đề nghị UBND tỉnh bổ sung kinh phí từ nguồn vốn ngân sách địa phương để hoàn thành GPMB và tiếp tục đầu tư xây dựng 2 gói thầu số 17 và 21 theo đúng dự án được phê duyệt với tổng kinh phí đề nghị là 92 tỷ đồng (trong đó GPMB là 78 tỷ, xây lắp 14 tỷ).

Đề nghị thêm 100 tỷ, dự án cũng khó hoàn thành

Vị lãnh đạo này lý giải, kể cả việc đề xuất của thành phố được chấp thuận thì dự án cũng khó hoàn thành.

Ông phân tích, ở đây có 2 cái tồn đọng lớn nhất là ở gói 17 và 21, dẫn đến toàn bộ dự án không thể về đích.

Về bản chất, ở hai gói thầu trên đã chi trả tiền GPMB hơn 70 tỷ cho dân nhưng không giải quyết dứt điểm, có người nhận tiền rồi nhưng chưa được nhận đất tái định cư, có người nhận đất tái định cư rồi nhưng chưa được nhận tiền bồi thường…

{keywords}
Nhiều hạng mục của dự án còn dang dở

Khi chủ trương của Bộ cho dừng dự án thì phát sinh ra câu chuyện hơn 70 tỷ đã trả cho dân rồi thì giải quyết thế nào, chạy đi đòi lại tiền của hơn 300 hộ dân như thế thì có đòi được không?

“Bản chất đã trả tiền cho dân từ những năm 2015- 2016 rồi. Giờ tỉnh giót vốn thêm gần 100 tỷ để tiếp tục triển khai dự án sẽ nảy sinh nhiều bất cập, vướng mắc. Người đòi lãi suất, người đòi bồi thường theo dự án hiện tại… đó cũng là một câu chuyện khó. Suy cho cùng họ không chống đối, mà đây là nhà nước không có tiền trả cho họ và không bố trí được đất TĐC cho họ đi”, vị lãnh đạo này cho hay.

{keywords}
Cây cầu qua phường Đình Hương, một trong các dự án đã hoàn thành

Cũng theo lãnh đạo này, vốn phân bổ đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021- 2025 của tỉnh đã được Quốc hội thông qua, HĐND tỉnh cũng đã thông qua, bây giờ để cân đối được cho dự án này 100 tỷ thì đó cũng là một bài toán khó.

Lý giải về việc xin tách 4 dự án TĐC, vị lãnh đạo này cho hay, về nguyên tắc, 4 dự án này nằm trong dự án tổng của tiêu úng Đông Sơn, nếu thực hiện theo chỉ đạo dừng dự án của Bộ thì bốn dự án kia treo, không giải ngân được nữa.

“Nếu được tách, 4 dự án này hoàn thành sẽ quyết toán sau. Dự án tiêu úng Đông Sơn vẫn quyết toán theo đúng tiến độ. Còn nếu không tách ra thì muốn quyết toán dự án trên thì phải đợi 4 dự án này (dự án TĐC) hoàn thành, mà biết khi nào mới hoàn thành. Và đó là một câu chuyện luẩn quẩn”, vị lãnh đạo này chia sẻ.

Lê Dương

Sự ì ạch khó tin khiến dự án tiêu úng nghìn tỷ 15 năm trời chưa cán đích

Sự ì ạch khó tin khiến dự án tiêu úng nghìn tỷ 15 năm trời chưa cán đích

Đã 15 năm trôi qua, dự án Hệ thống tiêu úng Đông Sơn (Thanh Hóa) gần 1.000 tỷ đồng do Bộ NN-PTNT phê duyệt vẫn chưa thể cán đích.

tin nổi bật

Tân Hoàng Minh cưỡng đoạt hơn 8.000 tỉ

Bộ Công an cho biết, đến nay đã có 50% số bị hại đến làm việc với cơ quan công an nhưng kết quả điều tra bước đầu đã xác định Tập đoàn Tân Hoàng Minh chiếm đoạt hơn 8.000 tỉ đồng của các nhà đầu tư.

Kiến nghị xây dựng siêu cảng trung chuyển container quốc tế 6 tỷ USD ở Cần Giờ

UBND TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng xém xét về việc đầu tư Cảng trung chuyển container quốc tế tại huyện Cần Giờ.

Khởi tố vụ án 5 người tử vong nghi bị đầu độc ở Hưng Yên

Đại diện Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, vụ 5 người tử vong nghi bị đầu độc ở huyện Kim Động là vụ án hình sự phức tạp, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra.

Bão số 1 tăng cấp, ngày càng tiến gần đến miền Bắc

Sáng nay bão số 1 (bão CHANBA) duy trì sức gió gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Đến chiều nay, bão đã tăng thêm một cấp với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Ông Nguyễn Thanh Long có dấu hiệu vụ lợi mới bị khởi tố, bắt giam

Đại diện Cục C03, Bộ Công an đã trả lời về việc hai bị can Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch Hà Nội) và Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế) có hành vi nhận hối lộ hay không tại cuộc hop báo chiều 30/6.

Tiền đưa hối lộ tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao lên đến hàng trăm ngàn USD

Đại diện Cục An ninh điều tra Bộ Công an cho biết, bước đầu xác định số tiền trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) lên đến hàng trăm ngàn USD.

Đề nghị tăng phòng ngừa, giảm xử hình sự để không phải xử lý nhiều cán bộ

VKSND tối cao kiến nghị Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Trung ương cho chủ trương phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo hướng tăng phòng ngừa, giảm xử lý hình sự để không phải băn khoăn “phải xử lý nhiều cán bộ, đồng chí của mình”.

Bộ Công an trả lời về thông tin ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Quang Tuấn tự tử

Đại diện C03 Bộ Công an khẳng định, thông tin 2 ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế) và ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu GĐ BV Bạch Mai) tự tử là không chính xác.

Khởi tố nhiều cán bộ huyện do sai phạm đất đai

Ông Diệp Xuân Minh (54 tuổi), Phó chủ tịch UBND huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận cùng ba cán bộ khác bị khởi tố với cáo buộc sai phạm về quản lý đất đai.

BHXH Việt Nam nỗ lực đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc và vật tư ý tế phục vụ cho công tác khám chữa bệnh theo diện bảo hiểm y tế.

Xe khách Phương Trang lao vào quán cà phê, 1 người chết, 3 bị thương

Xe khách Phương Trang chạy tuyến TP Cần Thơ - Cà Mau lao vào quán cà phê khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

Thứ trưởng Công an: Vụ Việt Á là điển hình cho thấy cán bộ chưa biết sợ

Thứ trưởng Công an lưu ý tham nhũng, tiêu cực vẫn tiềm ẩn rất lớn, nhiều “đối tượng chưa biết sợ” như vụ Việt Á dù trước đó đã xử lý vụ CDC Hà Nội lợi dụng dịch bệnh để trục lợi nhưng nhóm cán bộ vẫn chưa biết sợ.

Tổng Bí thư: 'Không được cậy có quyền, uốn thẳng thành cong'

Tổng Bí thư nhắc lại, “Ban Chỉ đạo phải trong sạch, xứng đáng, nếu nhúng chàm thì nói không ai nghe. Ai trong Ban Chỉ đạo vi phạm tội sẽ xử lý trước. Không được cậy mình có quyền muốn làm gì làm, muốn uốn thẳng thành cong”.

Bắt nguyên Giám đốc CDC Bình Phước cùng thuộc cấp

Cơ quan CSĐT khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với nguyên Giám đốc CDC Bình Phước và thuộc cấp do vi phạm quy định về đấu thầu trong mua sắm thiết bị y tế.

Quảng Trị mở cửa 2 nghĩa trang đón khách thăm viếng đến 22h

Đây là lần đầu tiên tỉnh Quảng Trị tổ chức đón khách và thân nhân liệt sĩ viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 vào ban đêm.