Dự báo số F0 ở Hà Nội tiếp tục tăng cao, có thể 1.000 ca/ngày

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, giai đoạn vừa qua, dịch bệnh trên địa bàn diễn biến phức tạp, có ngày 774 ca. Dự báo tình hình số ca tiếp tục tăng cao, có thể 1.000 ca/ngày.

 

Sáng nay (9/12), tại phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội, các đại biểu chất vấn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong năm qua, định hướng của TP trong giai đoạn tới. 

ĐB Nguyễn Thanh Bình, nêu việc sau ngày 27/4, số ca bệnh bình quân là 2 con số, từ khi thực hiện Nghị quyết 128 đến nay thì bình quân 3 con số/ngày. Đại biểu đề nghị Giám đốc Sở Y tế cho biết dự báo tình hình dịch ở Thủ đô thời gian tới, đặc biệt trong diễn biến xuất hiện biến chủng Omicron như thế nào? 

{keywords}
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà

ĐB Nguyễn Thanh Nam cho rằng có những hạn chế của y tế cơ sở thời gian qua và đề nghị Giám đốc Sở Y tế cho biết Sở có tham mưu những gì cho TP để nâng cao giải pháp hệ thống y tế cơ sở?

ĐB Nguyễn Quang Thắng cho biết, hiện TP đã xây dựng nhiều kịch bản phòng chống dịch, trong đó có 100.000 ca F0. Ông đặt câu hỏi về khả năng hiện tại để đáp ứng số giường ở cấp độ 4 như nào? Khả năng vận chuyển cứu thương trường hợp có 100.000 ca bệnh? Giải pháp nâng cao năng lực xét nghiệm?...

Trước những chất vấn của đại biểu, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, trong giai đoạn vừa qua, dịch bệnh trên địa bàn diễn biến phức tạp, trong thời gian gần đây, đặc biệt từ 11/10 ca mắc tăng cao, riêng ngày 6/12 là 774 ca. Dự báo tình hình số ca tiếp tục tăng cao, có thể 1.000 ca/ngày.

Theo bà Hà, dịch đã lây lan trong cộng đồng, lây nhiễm cao tại tất cả quận huyện; có thể xuất hiện biến chủng Omicron, khả năng lây nhiễm rất nhanh. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm 2 mũi đã rất cao, hầu hết ca bệnh nhẹ và không có triệu chứng có thể điều trị tại nhà, tại trạm y tế lưu động.

Nói về nguyên nhân, Giám đốc Sở Y tế nêu, do mầm bệnh ở cộng đồng, địa hình phức tạp, giao thương, sản xuất kinh doanh trở lại, người nhập cảnh, khí hậu mùa đông xuân thuận lợi để vi rút phát triển, tâm lý chủ quan của người dân khi đã tiêm vắc xin…

Song bà Hà cho rằng, nếu quyết tâm tập trung, có giải pháp đồng bộ, đồng thuận của người dân thì vẫn cơ bản kiểm soát được. 

Về biến chủng Omicron, bà Hà nói, biến chủng này ghi nhận nhiều nơi trên thế giới, có nhiều đột biến gen nhất, dự báo lây lan mạnh hơn, tái nhiễm nhiều hơn, tuy nhiên chưa có dữ liệu chứng minh có thể gây bệnh nặng hơn. Theo thông tin thì vắc xin vẫn có bảo vệ được. 

Tại Hà Nội dù chưa ghi nhận, nhưng Sở vẫn liên tục cập nhật thông tin để có giải pháp phù hợp, tăng cường tập huấn, cập nhật kiến thức để có thể ứng phó. Sở cũng chỉ đạo CDC phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư giải mã biến chủng gen các trường hợp nghi ngờ, đề nghị dừng các chuyến bay về từ các quốc gia có biến chủng này. 

Giám đốc Sở Y tế nhắc nhiều giải pháp thời gian tới như kiên định khoanh vùng, truy vết, dập dịch. Đảm bảo an toàn cho các tuyến y tế từ cơ sở, để tiếp nhận y tế từ sớm, từ xa. Giảm tỷ lệ bệnh nhân nặng, quá tải cho các bệnh viện tuyến trên. Về nhân lực, trang thiết bị, y tế, ô xy, tập huấn để sẵn sàng đáp ứng.

Thực hiện tiêm vắc xin cho người dân chưa đủ tiêm 2 mũi, có kế hoạch tiêm mũi 3 theo phân bổ của Bộ Y tế, ưu tiên người già, người có thai, bệnh lý nền, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý F0, xét nghiệm…

Mỗi trạm y tế chỉ có 5 - 10 người mà phục vụ hàng vạn người dân

Bà Trần Thị Nhị Hà chia sẻ, TP đã có giải pháp đáp ứng điều trị 100.000 ca bệnh, phân luồng khoa học làm sao không quá tải. Bệnh nhân nhẹ không triệu chứng điều trị tại nhà, tại cơ sở, thành lập các cơ sở thu dung tuyến TP, đáp ứng khoảng 22.000; quận huyện là 7.000; các bệnh viện bệnh nhân nặng, nguy kịch có 8.000 giường…

Lãnh đạo Sở Y tế khuyến cáo bệnh viện tuyến trên không tiếp nhận bệnh nhân nhẹ không có triệu chứng để tránh quá tải. 

Cơ số thuốc thì chuẩn bị đầy đủ, cấp phát cho người điều trị tại nhà, tại cơ sở y tế lưu động. Chuẩn bị đầy đủ ở mọi tuyến để người bệnh tiếp cận sớm nhất. Cả thuốc A, B, C, thuốc kháng vi rút, sẵn sàng đáp ứng cho người dân.

{keywords}
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Ảnh: Phạm Hải

Giám đốc Sở Y tế cho hay, việc điều trị F0, cách ly F1 tại nhà là quyết định quan trọng của TP. Đã rà soát 2,1 triệu hộ gia đình, có 805.000 hộ đủ điều kiện; hiện cách ly khoảng 21.000 F1 và điều trị 150 F0 tại nhà. 

Bà cho biết, hệ thống y tế cơ sở vừa qua thực hiện nhiều nhiệm vụ, hiện nay lại thêm quản lý các trường hợp cách ly điều trị tại nhà. 

“Đây là lực lượng tuyến đầu của tuyến đầu, 2 năm vừa qua không nghỉ ngơi. Mỗi trạm y tế chỉ có 5 - 10 người mà phục vụ hàng nghìn, hàng vạn người dân. Cơ sở vật chất còn xuống cấp, nhân lực không thu hút được người có trình độ cao. Quá tải về nhân lực, không đáp ứng được về nhân lực”, bà Hà nói.

Về kịch bản 100.000 ca bệnh thì đảm bảo 1.000 giường cấp cứu, huy động thêm 1.000 giường từ các bệnh viện T.Ư, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, ô xy. 

Về năng lực vận chuyển xe cứu thương thì 115 điều phối trên địa bàn. Sở Y tế phối hợp với Sở GTVT, đưa ra mô hình doanh nghiệp vận tải F0, F1, chuẩn bị 1.200 xe hành khách hoán cải thành xe vận chuyển người bệnh. 

Bà Hà nhấn mạnh, với việc phân luồng, phân tuyến, điều trị tại nhà thì cũng giảm áp lực cho vận chuyển bệnh nhân. Các bệnh viện tuyến quận, huyện cũng có xe cứu thương, 80 - 90% bệnh nhân được điều trị tại cơ sở và tại nhà nên không quá tải.

Hương Quỳnh

Chống dịch thành công nhưng Hà Nội nhiều khi khiến người dân lúng túng với những quy định

Chống dịch thành công nhưng Hà Nội nhiều khi khiến người dân lúng túng với những quy định

Theo ĐB Nguyễn Lan Hương, có những quy định khi người dân hỏi phường thì được trả lời là chờ TP, quận khiến họ gặp nhiều lúng túng.

tin nổi bật

Công an TP.HCM mời 'fan hâm mộ Nguyễn Phương Hằng' lên làm việc

Công an TP.HCM đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng để làm rõ, xử lý những người đăng thông tin sai sự thật liên quan đến vụ án Nguyễn Phương Hằng.

Phát hiện thi thể 2 mẹ con nổi trên sông Bùng

Người dân trong lúc đánh cá trên sông Bùng (huyện Diễn Châu, Nghệ An) phát hiện thi thể 2 mẹ con tử vong bất thường.

Thiếu tiền chơi game, 2 thiếu niên giả công an đi thu tiền ‘làm đường’

Do thiếu tiền chơi game, hai thiếu niên ở Tây Ninh giả danh công an đến các cơ sở kinh doanh và hộ dân để kiểm tra rồi thu tiền “làm đường”.

Chủ tịch nước: 'Nhiệt huyết thiếu đi tri thức là lửa thiếu đi ánh sáng'

Sáng 21/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức lễ tôn vinh trí thức Khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.

CSGT bắn 2 phát súng chỉ thiên yêu cầu tài xế xe ben chấp hành cân tải trọng

Tài xế xe ben không chấp hành hiệu lệnh dừng mà lùi xe vào sát lề đường để đổ đất nhằm tránh lỗi quá tải khi cân tải trọng, buộc một cán bộ CSGT phải bắn 2 phát súng chỉ thiên “cảnh cáo”.

Giữ vững bản lĩnh và đoàn kết trước mọi khó khăn, phấn đấu đạt kết quả cao hơn năm 2021

Sáng 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các ĐBQH thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV theo hình thức trực tuyến.

Mô tô nước đâm vào sà lan trên sông Sài Gòn, hai người tử vong

Công an TP Thủ Đức, TP.HCM đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn đường thủy giữa mô tô nước với sà lan làm hai người tử vong.

8 học sinh bị sóng cuốn khi tắm biển, 1 em tử vong

Rủ nhau ra biển xã Phú Hải tắm lúc chiều muộn 20/5, 8 học sinh tiểu học ở TT-Huế bất ngờ bị sóng biển cuốn trôi xa bờ, 1 em tử vong.

Người dân bị ép cung cấp thông tin quy hoạch khi làm sổ đỏ ở Khánh Hòa

Khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện Diên Khánh (Khánh Hòa), người dân bị yêu cầu cung cấp thông tin quy hoạch mới được giải quyết.

Đăng ký xe máy ở công an xã, người đàn ông bất ngờ bấm được biển ngũ quý 6

Ông Phạm Hoàng Long (Bình Đại, Bến Tre) là người đầu tiên làm thủ tục đăng ký, bấm biển số xe tại Công an xã Thừa Đức. Người đàn ông này vô cùng bất ngờ khi bấm được biển số ngũ quý 6.

Người dân chỉ mất 20 phút để đăng ký, bấm biển xe tại công an huyện, xã

Từ sáng 21/5, công an tại cấp huyện, xã chính thức được phân cấp công tác đăng ký ô tô, xe máy theo Thông tư 15/2022 của Bộ Công an.

Thất thoát hơn 822 triệu đồng tại 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư

Thanh tra phát hiện thất thoát hơn 822 triệu đồng tại hồ sơ thẩm định giá đối với 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư.

Hai thanh niên tử vong thương tâm sau khi đâm vào xe tải đậu bên đường

Trên đường từ TP Đà Nẵng ra Huế, xe máy do anh Nhật điều khiển chở theo bạn bất ngờ đâm vào đuôi xe tải đang đậu bên đường khiến cả 2 tử vong thương tâm.

Đến hớt tóc, người đàn ông 60 tuổi bất ngờ ngã xuống đất tử vong

Trong lúc chờ nhân viên quán phục vụ, ông T. bất ngờ ngã xuống đất tử vong.

Khởi tố vụ án xả chất thải nguy hại tại Công ty Điện Quang

Hành vi xả chất thải nguy hại ra môi trường của Công ty Điện Quang đã bị Cơ quan CSĐT ở Đồng Nai khởi tố vụ án để điều tra.