Dự đám cưới người yêu cũ, "lỡ tay" đâm chú rể trọng thương

Trong đám cưới người yêu cũ, do uống say không tự chủ được bản thân, anh trai tôi đã xô xát với chú rể, dùng dao đâm vào người chú rể 2 nhát rồi bỏ trốn.

 - Trong đám cưới người yêu cũ, do uống say không tự chủ được bản thân, anh trai tôi đã xô xát với chú rể, dùng dao đâm vào người chú rể 2 nhát rồi bỏ trốn. Gia đình tôi đã đến xin lỗi, thanh toán mọi chi phí và đảm bảo sẽ đền bù mọi phí tổn nếu gia đình đó yêu cầu.

Phía nạn nhân đã lên cơ quan công an ký đơn bãi nại cho anh trai tôi. Tuy nhiên phía công an điều tra lại thông báo, do anh tôi từng bị kết án treo vì tội đánh bạc (đã chấp hành xong) nên cần triệu tập xử lý và không chấp nhận đơn bãi nại của nạn nhân. Vì lí do đó, anh tôi không dám quay về nhà và đang có nguy cơ bị truy nã.

Xin hỏi luật sư, trường hợp của anh tôi có được miễn án khi gia đình nạn nhân làm đơn bãi nại không? Nếu không thì trong trường hợp anh tôi đi tự thú, mức án cao nhất anh tôi phải chịu là gì? Việc anh tôi từng chịu án treo có phải tình tiết tăng nặng cho hình phạt không?

{keywords}
Đi dự đám cưới người yêu cũ, anh tôi xô xát với chú rể (Ảnh minh họa)

Thứ nhất: Hành vi cầm dao đâm nếu cố ý tước đoạt tính mạng thì có dấu hiệu của tội giết người hoặc cố ý gây thương tích.

Vụ việc trên cần xem xét, làm rõ một số hành vi, tình tiết của vụ án thì mới xác định được tội danh và mức hình phạt mà người gây án có thể bị áp dụng, cụ thể như sau: Hành vi “cầm dao, đâm…” gây thương tích cho người khác. 

Với hành vi này, cơ quan điều tra sẽ làm rõ hung khí gây án là loại dao gì, khả năng sát thương đến đâu, tư thế cầm dao và tương quan lực lượng giữa người đâm dao và người bị đâm; làm rõ vị trí vết thương, mục đich của hành vi cầm dao đâm người thể hiện qua hành vi khách quan và ý thức chủ quan; làm rõ hậu quả của hành vi đâm dao đó… 

Nếu người thân của bạn cầm dao, loại dao nhọn, có khả năng sát thương cao để đâm vào người khác, đâm vào những vị trí trọng yếu, nguy hiểm hoặc đâm vào với mục đích cố ý tước đoạt tính mạng của nạn nhân thì hành vi này có dấu hiệu của tội giết người theo quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sự. Trong trường hợp khởi tố về tội danh này thì người bị hại có rút đơn thì vụ án vẫn tiếp tục giải quyết và mức hình phạt cao nhất của tội danh này là tử hình, thấp nhất là 7 năm tù.

Nếu hành vi của người gây án không nhằm tước đoạt tính mạng của nạn nhân, hành vi không nguy hiểm đến mức có thể tước đoạt tính mạng của nạn nhân nhưng hậu quả vẫn gây thương tích cho nạn nhân, dù thương tích dưới 11% thì với hành vi sử dụng dao (hung khí nguy hiểm) để gây thương tích cho người khác, người thân của bạn vẫn bị xử lý về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự. Khung hình phạt của tội này sẽ phụ thuộc vào tỉ lệ thương tích của nạn nhân và một số yếu tố khác. 

Nếu vụ việc bị khởi tố ở khoản 1, Điều 104 BLHS thì vụ án này thuộc trường hợp khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại quy định tại Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự, khi đó người bị hại rút đơn trước khi tòa án quyết định đưa vụ án ra xét xử thì vụ án mới chấm dứt. Còn nếu vụ án bị xử lý ở khoản 2 thì người bị hại có đơn xin bãi nại chỉ là tình tiết để giảm một phần hình phạt cho bị cáo, chứ không phải là căn cứ để đình chỉ vụ án.

Theo thông tin bạn cung cấp chưa có tỷ lệ thương tích, chưa xác định được loại hung khí, vị trí thương tích và những tình tiết khác quan trọng của vụ án nên chưa thể xác định chính xác được tội danh của người gây án. Như vậy, để khởi tố đối tượng trên về tội gì với hành vi dùng dao thì cơ quan điều tra cần làm rõ hành vi, động cơ, mục đích, hung khí… và hậu quả xảy ra thì mới có căn cứ xác định tội danh có thể khởi tố đối với người đã thực hiện hành vi nguy hiểm nêu trên.

Nếu sau này cơ quan điều tra khởi tố và truy nã bị can mà bị can trở về đầu thú thì hành vi này được coi là tình tiết để giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 2, Điều 46 BLHS.

Thứ hai: Anh bạn từng chịu án treo có phải tình tiết tăng nặng cho hình phạt không

Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về án treo như sau:

Điều 60. Án treo 

1. Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm. 

2. Trong thời gian thử thách, Toà án giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú để giám sát và giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó. 

3. Người được hưởng án treo có thể phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định theo quy định tại Điều 30 và Điều 36 của Bộ luật này. 

4. Người được hưởng án treo đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giám sát và giáo dục, Toà án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách. 

5. Đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách, thì Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này.

Như vậy, cần xem lại xem thời gian thử thách trong vụ án trước của anh bạn đã hết chưa. Nếu anh bạn chưa hết thời gian thử thách mà lại phạm tội mới thì mức hình phạt trong vụ án trước đây sẽ chuyển thành mức hình phạt tù và cộng thêm hình phạt của tội danh mới. Ví dụ, lần trước xử 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng.

Đến tháng thứ 30 (chưa hết thời hạn thử thách) mà bị cáo phạm tội mới, bị xử 3 năm tù thì bị cáo sẽ phải chấp hành thêm 12 tháng tù của tội trước cộng với 3 năm tù tội sau thành tổng hợp là 4 năm tù chung cho cả hai tội. Trong trường hợp anh bạn đã hết thời gian thử thách ở tội trước nhưng chưa được xóa án tích mà lại phạm tội mới thì sẽ bị xem xét tăng nặng trách nhiệm hình sự do "tái phạm".

Tư vấn bởi Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

tin nổi bật

Nét đẹp của câu đối Tết

Viết câu đối, trưng câu đối và bình luận về lời hay, ý đẹp của câu đối vốn là phong tục đầy bản sắc văn hóa của ông cha ta trong mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Biển báo “hết hạn” gây mất an toàn giao thông

Nhiều biển báo ở một số tuyến đường nội ô thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) đã bong tróc, phai màu gây ảnh hưởng đến các phương tiện lưu thông. Đặc biệt, gây mất mỹ quan đô thị cũng như mất an toàn giao thông.

Khách trễ hẹn lấy hàng khởi kiện vì công ty không chịu hoàn cọc

Khách trễ hẹn lấy hàng 2 năm dù đã đặt cọc, công ty không giao hàng cũng không trả lại tiền cọc là đúng hay sai?

Giải quyết không dứt khoát, khiếu kiện kéo dài

Nhiều bạn đọc phản ánh tình trạng đơn thư vòng vèo, các cơ quan chức năng giải quyết không triệt để nên người dân đi lại nhiều lần, dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Sang tên đất nông nghiệp

Bố mẹ tôi có 4 sào đất ruộng đứng tên bố tôi. Nay bố mẹ đều đã mất, tất cả anh chị em đều cắt khẩu chuyển đến nơi khác. Vậy có thể sang tên sổ đất nông nghiệp cho 1 trong các chị em không?

Dùng nhiều phần mềm nhưng không hiệu quả

Đền bù không đúng, tranh chấp đất đai vẫn là những vấn đề nổi cộm trong nửa cuối tháng 12. Ngoài ra, có trường hợp công chức phản ánh về tình trạng sử dụng nhiều phần mềm quản lý, mất rất nhiều tiền nhưng không hiệu quả.

Người đi đường lo sợ vì đèn tín hiệu giao thông sắp "rụng"

Đèn giao thông tại giao nhau giữa đường tỉnh 767 và đường Cộ Cây Xoài (thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) luôn trong tình trạng sẵn sàng "gây hoạ".

Bị kiện ra toà vì làm ăn thua lỗ không thể trả nợ

Tôi mượn cô ruột 970 triệu đồng để làm ăn, có giấy mượn không thời hạn, không lãi suất. Tôi đã trả cho cô 300 triệu đồng nhưng giờ làm ăn thua lỗ, không có tài sản gì để trả. Nay cô tôi kiện ra toà, tôi nên làm gì?

Điều kiện khiếu nại lần 2

Tôi gửi đơn khiếu nại lần 1 tại cơ quan hành chính cấp huyện (đơn khiếu nại yêu cầu thu hồi hoặc hủy bỏ quyết định thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ).

Rác thải ngập dưới biển cảnh báo, "bất chấp" camera giám sát

Khu vực cầu bê tông nối đường Lê Văn Lương và đường Nguyễn Hữu Thất (huyện Nhà Bè, TP.HCM) bị đổ rác thải triền miên, lấn chiếm đường giao thông, bốc mùi hôi thối.

Đã sang tên nhưng tôi bị chủ cũ ngăn cản sử dụng đất

Tôi mua 1 lô đất cách đây nửa năm, đã thanh toán đầy đủ và sang tên xong xuôi. Lô đất này do bố mẹ chủ cũ để lại chia cho 3 người con. Nay chủ cũ và người anh cản trở không cho nhà tôi sử dụng đất. Tôi cần làm gì để dùng đất của mình?

Công chứng sai vẫn được công nhận

Nhiều vụ việc bạn đọc phản ánh, báo đã có công văn chuyển đến các cơ quan chức năng để trả lời bạn đọc theo đúng quy định của pháp luật, tuy nhiên còn nhiều cơ quan chưa trả lời.

Xử lý hình sự khi nhặt được của rơi không trả lại người mất

Con tôi nhặt được điện thoại Iphone X nhưng cháu không tìm cách trả lại. Nay người bị mất kiểm tra, phát hiện ra con tôi nhặt được nên báo công an. Xin hỏi con tôi có bị xử lý hình sự không?

Mua nhà từ người "thua độ" bóng đá

Thực trạng rao bán nhà đất do "thua độ" bóng đá trong mùa World Cup diễn ra khá phổ biến. Xin hỏi luật sư, cần lưu ý vấn đề pháp lý gì khi mua nhà đất trong trường hợp này?

Bốn năm xin phép làm nhà nhưng không được giải quyết

Đơn thư nửa cuối tháng 11 tập trung vào các lĩnh vực như đất đai, pháp luật và tố cáo những việc làm sai, những hành vi vi phạm pháp luật của cá nhân là người lãnh đạo.