Du học Canada - Cơ hội học tập, làm việc, định cư

Trong những năm gần đây, Canada đặc biết chú trọng thúc đẩy chương trình du học mở rộng cửa đón viên thế giới đến học tập, được xem như sự chia sẻ những ưu việt của đất nước phát triển với cộng đồng.

Trong những năm gần đây, Canada đặc biết chú trọng thúc đẩy chương trình du học mở rộng cửa đón viên thế giới đến học tập, được xem như sự chia sẻ những ưu việt của đất nước phát triển với cộng đồng.

Cùng với đón chào du học sinh, Canada có chính sách cho phép sinh viên quốc tế có thể làm việc tại Canada và cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp.

Cơ hội học tập

Hệ thống giáo dục Canada gồm 12 lớp giáo dục phổ thông và 4 cấp độ giáo dục bậc cao gồm Cao đẳng từ 2-3 năm, Đại học 4 năm, Cao học 2 năm và Tiến sĩ 3 năm. Tất cả các cơ sở của hệ thống trên đều có chương trình đào tạo chất lượng cao, sự lựa chọn của học sinh, sinh viên chỉ là chọn nghành học và môi trường yêu thích.


Cơ hội quý báu: Đặt câu hỏi với hơn 70 trường ĐH, CĐ, TH trên khắp Canada để “khám phá” nền giáo dục tiên tiến quốc gia này, tìm hiểu quy trình thủ tục xét duyệt hồ sơ giấy phép du học Canada. Đây là Tuần Lễ Giáo Dục Canada lần thứ 3 do Tổng Lãnh Sự Quán Canada tại Tp. HCM, Đại Sứ Quán Canada tại Hà Nội và CEI Việt Nam đồng tổ chức.

Triển lãm lần này tại Tp. HCM (23/10/2011), Đà Nẵng (26/10) và tại Hà Nội (29/10), quy tụ các trường từ các cấp bậc học khác nhau, từ mẫu giáo đến lớp 12, cao đẳng và đại học; và đây thuộc trong số những trường tốt nhất trên thế giới.

Tại triển lãm, khu vực “Góc Canada” là cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm Canada một cách thực thụ thông qua các hiệu ứng tương tác. Các em học sinh có quan tâm cũng sẽ có dịp gặp gỡ và học hỏi từ các cựu du học sinh Việt Nam về kinh nghiệm sống và học tập tại Canada. Những người chiến thắng cuộc thi “Canada - Vui Khám Phá, Cùng Chia Quà” cũng sẽ được công bố và trao giải tại triển lãm. (quiz.duhoc-o-canada.com).

Cơ hội việc làm

Chính phủ Canada rất tạo điều kiện cho các du học sinh khi đến học tập tại đây có thể hoà nhập cuộc sống cũng như đóng góp một phần công sức, tri thức của mình cho đất nước này, vì thế đã có những chính sách cụ thể về làm việc cho sinh viên.

Sinh viên chính khoá taị trường công lập có thể làm việc ngay tại trường đang học nếu trường có xưởng sản xuất. Nếu là trường tư thục thì phải là những trường được thành lập và hoạt động theo điều lệ của Chính phủ, hàng năm đóng góp vào Ngân sách nhà nước 50% lợi nhuận. Hoặc các trường tư thục do Chính quyền địa phương thành lập.

Chính phủ Canada cũng có “Chương trình làm thêm” chính thống dành cho các học sinh, sinh viên nước ngoài làm việc trong thời gian học tập tại Canada. Để được tham gia vào chương trình này, học sinh viên viên phải xin “Giấy phép làm việc”. Giấy phép sẽ cho phép bạn làm việc đến 20 giờ một tuần trong học kỳ còn vào các kỳ nghỉ Hè, nghỉ Đông, Xuân và Lễ hội, có thể làm việc toàn thời gian.

Với các học sinh, sinh viên không đảm bảo thời gian, công việc học tập hoặc kết quả học không tốt, sẽ phải trả lại giấy phép làm việc cho Chính quyền địa phương.

Sau khi học xong hoặc đã tốt nghiệp, nếu học sinh, sinh viên nào muốn ở lại Canada để làm việc hoặc thực tập thêm một thời gian, thì xin cấp “Giấy phép làm việc” theo “Chương trình làm việc sau tốt nghiệp” của Chính phủ.

Chương trình này cho phép sinh viên quốc tế của tất cả các trường được ở lại làm trong thời gian một đến 3 năm. Thời hạn của giấy phép làm việc theo “Chương trình làm việc sau tốt nghiệp” này không thể dài hơn thời gian bạn đã theo học tại Canada.

Cơ hội định cư

Để thúc đẩy kinh tế phát triển tốt hơn, tận dụng nguồn tài nguyên và các các tiềm năng sẵn có khác, một số tỉnh, bang Canada có những chính sách cực kỳ ưu đãi với các du học sinh, khuyến khích du học sinh ở lại sống và làm việc tại đây.

Chương trình Provincial Nominee Program (PNP) là chương trình định cư cho sinh viên quốc tế sau khi học xong . Tại Tỉnh bang Manitoba, sinh viên sẽ được đăng ký xin định cư ngay sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học, kể cả khi chưa tìm được việc làm (theo luật cũ thì trước đây sinh viên quốc tế chỉ được đăng ký xin định cư sau khi đã có việc làm được ít nhất là sáu tháng tại bang Manitoba).

Theo chính sách mới, từ 1/1/2011, các sinh viên quốc tế theo học và tốt nghiệp các chương trình Cao đẳng, Đại học dạng thông thường (2 năm cao đẳng, 4 năm đại học, 1-2 năm thạc sĩ, 3-5 năm nghiên cứu sinh) hoặc chương trình "fast track" (liên thông & tiết giảm thời gian học) lên đại học đều có cùng quyền lợi như trên.

Cũng ở bang Manitoba, Canada, các chi phí cho việc học Cao đẳng, Đại học mà sinh viên đã trả cho trường sẽ được hoàn lại dần qua các năm sống và làm việc có trả thuế tại Manitoba (sau khi đã được định cư). Mức hoàn trả học phí này tối đa là 60% tổng học phí mà sinh viên đã đóng cho trường. Việc hoàn phí này không ảnh hưởng đến các quyền lợi khác khi sống và làm việc tại Canada…

Tham khảo thông tin truy cập: duhoc-o-canada.com và educationau-incanada.ca

Thu Trang

tin nổi bật

Bảo tồn nghề làm mắm truyền thống bằng phương thức kinh doanh hiện đại

Với bờ biển dài hơn 3.200km và lượng cá tôm trù phú, nghề làm mắm phát triển. Nước mắm là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Việt. Trên hành trình gìn giữ gia vị tinh hoa này, nhiều câu chuyện khởi nghiệp thú vị đã ra đời.

6 ưu điểm của máy hút bụi không dây cầm tay UNIQ Free A7 Ultra

Trong loạt sản phẩm cùng phân khúc giá tầm trung, máy hút bụi không dây cầm tay đến từ Nhật Bản - UNIQ Free A7 Ultra đang “được lòng” người tiêu dùng Việt với nhiều ưu điểm: Công nghệ tiên tiến, đa năng, lực hút mạnh, giá chưa tới 3 triệu đồng.

12.12 Siêu Sale Sinh Nhật, Shopee tung ưu đãi đến 90%

Sự kiện 12.12 Siêu Sale Sinh Nhật mang đến cho người dùng Shopee chuỗi ưu đãi hấp dẫn, giải trí không giới hạn cùng cơ hội khám phá và ủng hộ các thương hiệu địa phương.

FrieslandCampina Professional - Giải pháp thành công cho các chuỗi doanh nghiệp F&B

Tập đoàn FrieslandCampina giới thiệu FrieslandCampina Professional, ngành hàng giải pháp thực phẩm tại Việt Nam, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2022 diễn ra tại TP.HCM.

Syngenta, PepsiCo mở rộng mô hình hợp tác trồng khoai tây bền vững ở Việt Nam

Từ 2019, Syngenta và PepsiCo “bắt tay” xây dựng mô hình sản xuất khoai tây bền vững ở Việt Nam. Tiếp nối những thành công, Syngenta và PepsiCo vừa ký kết biên bản ghi nhớ để mở rộng mô hình sản xuất khoai tây bền vững giai đoạn 2022 - 2025.

Hien Hien Store - địa chỉ yêu thích của ‘quý cô công sở’ thành Vinh

Để mỗi ngày trở nên xinh đẹp với phong cách lịch lãm và hiện đại ở nơi làm việc, các “quý cô công sở” có thể tìm đến địa chỉ số 68 Nguyễn Văn Cừ, TP.Vinh hoặc đặt hàng online qua fanpage của Hien Hien Store.

‘Điểm danh’ những loại trà thảo mộc dành cho phái đẹp

Ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, chế độ tập luyện phù hợp thì việc sử dụng trà thảo mộc cũng góp phần hỗ trợ phái đẹp chăm sóc vóc dáng và sức khỏe.

Ra mắt thịt bò Lamon tại các cửa hàng Bapi Food của Hoàng Anh Gia Lai

Sau khi thương hiệu bò Lamon ra mắt vào ngày 6/12, các cửa hàng Bapi Food - HAGL tại TP.HCM và Hà Nội sẽ bày bán sản phẩm thịt bò do người Mông ở Lào nuôi thả thuần tự nhiên; thớ dài, thịt mềm, ít mỡ giắt, đậm vị.

Hội doanh nhân trẻ Việt Nam hợp tác cố vấn chiến lược cho Beauty Tech

Hội đồng nghiên cứu chính sách & phát triển thương hiệu thuộc Hội doanh nhân trẻ Việt Nam và mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp VietNam Startup Ecosystem sẽ tham gia cố vấn phát triển Beauty Tech - hệ sinh thái chăm sóc sắc đẹp và spa thẩm mỹ Việt Nam.

Heineken Việt Nam đứng thứ hai trong Top 10 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2022

Tại lễ trao giải chương trình đánh giá và xếp hạng các doanh nghiệp bền vững Việt Nam (CSI) 2022 ngày 1/12, Heineken Việt Nam đứng thứ hai trong “Top 10 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2022” trong lĩnh vực sản xuất.

Sure Milk vào top 10 thương hiệu hàng đầu Asean 2022

Thương hiệu Sure Milk của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu dinh dưỡng dược Loha vừa được vinh danh Top 10 Thương hiệu hàng đầu Asean 2022.

Metaway Tech ra mắt, hướng đến xây dựng nền tảng hệ sinh thái số toàn diện

Công ty Cổ phần Metaway Tech do Metaway Holdings đầu tư định vị tập trung nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ tân tiến nhất, đặc biệt là công nghệ thông tin & công nghệ y sinh.

‘Bão sale’ điện thoại Tecno trên sàn thương mại điện tử

Vào ngày 12/12 Tecno sẽ triển khai các chương trình ưu đãi cuối năm tại các sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada và Tiki.

Cách phân biệt thiết bị điện CHINT chính hãng

CHINT là thương hiệu thiết bị điện hàng đầu ở Trung Quốc, nổi tiếng trên thế giới. Đa dạng chủng loại, sản phẩm chất lượng, chi phí cạnh tranh và thế mạnh về nhà kho Việt Nam, đây là thương hiệu quen thuộc tại Việt Nam những năm qua.

Học sinh Sơn La biểu diễn âm nhạc dân tộc, đoạt quán quân ‘Những ngôi sao buổi sớm’

Ngày 3 - 4/12/2022 chung kết cuộc thi "Những ngôi sao buổi sớm" lần thứ VIII, nơi ươm mầm tài năng cho thế hệ trẻ được tổ chức với nhiều tiết mục dàn dựng công phu.