Lễ khai mạc có tham dự của: Ông Phạm Gia Túc, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định; Ông Phan Văn Hùng, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; Ông Tử Hùng, Bí thư Thứ nhất Đại sứ quán nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam; Ông Hoàng Ngô Hiến, Bí thư Thứ hai Đại sứ quán nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, các sở, ban, ngành tỉnh Nam Định;…
Festival Phở 2024 được tổ chức nhằm tôn vinh văn hóa ẩm thực phở, đồng thời là cơ hội giúp du khách Việt Nam và quốc tế được tìm hiểu, thưởng thức hương vị phở gắn liền với văn hóa các vùng miền trên cả nước; góp phần quảng bá món phở vươn xa hơn nữa trên bản đồ tinh hoa ẩm thực thế giới.
Bên cạnh đó, chuỗi hoạt động tại Festival cũng hướng tới mục tiêu đưa phở trở thành một thương hiệu quốc gia, gắn liền với phát triển du lịch. Thông qua Festival, Ban tổ chức mong muốn tôn vinh văn hóa ẩm thực phở là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiến tới đề nghị xây dựng hồ sơ trình UNESCO ghi danh Phở là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định cho biết: “Với sự phong phú, đa dạng, hài hòa và tinh tế, ẩm thực đặc trưng mang phong vị người Nam Định đã trở thành thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước, mà tiêu biểu là phở Nam Định”.
Theo ông Trần Lê Đoài, phở là món ăn dân dã, xuất hiện từ lâu đời, mang nét đặc trưng văn hóa ẩm thực của người Thành Nam. Đến nay, phở đã lan tỏa khắp trong nước và quốc tế, trở thành món ăn quen thuộc. Phở và những tập quán ăn uống, văn hóa, xã hội liên quan là loại di sản văn hóa phi vật thể có giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học.
Một trong những điểm nhấn của Festival Phở 2024 chính là hoạt động của 20 nghệ nhân và 30 người cùng tạo nồi phở khổng lồ thơm ngon, đậm vị. Theo Ban tổ chức, nồi nước dùng 300 lít được ninh từ xương và bột gia vị với nguyên liệu ước chừng gồm 40kg thịt bò tái, chín; 20kg rau, ớt ăn kèm, và các gia vị mang đậm hương vị Việt như: nước mắm, muối, thảo mộc như quế khô, thảo quả, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò…
Festival cũng quy tụ 50 gian hàng của các doanh nghiệp thương hiệu tham gia quảng diễn, quảng bá hình ảnh và thương hiệu phở Việt đến từ mọi vùng miền trên cả nước như: Phở Thìn, phở ngô Hà Giang, phở chua Lạng Sơn, phở Atiso Đà Lạt, phở Lâm Đồng, phở sắn Quảng Nam, phở bột chuối xanh, phở Gia Lai...
Sự kiện thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến trải nghiệm. Có mặt tại sự kiện từ sớm, ông Nguyễn Việt Hùng (64 tuổi, TP Nam Định) cho biết: “Từ lâu, bát phở nóng với hương vị đậm đà đã thành món ăn quen thuộc với mỗi người dân Nam Định. Khi biết có sự kiện Festival Phở, tôi cùng các bạn ngay lập tức rủ nhau có mặt tại đây, tranh thủ thưởng thức phở xưa Nam Định và các món phở của những địa phương khác”.
Trước đó, trong khuôn khổ sự kiện Festival Phở Việt Nam 2024, sáng nay (15/3), hàng nghìn du khách cũng đã được tìm hiểu về sự hình thành và phát triển của phở theo dòng thời gian; trực tiếp trải nghiệm những công đoạn làm nên món phở truyền thống và thưởng thức phở chuẩn hương vị làng phở Vân Cù trứ danh.