Không cho mang thiết bị ghi hình vào phòng thi có hợp lý?

Nhiều giáo viên đồng tình với việc Bộ GD-ĐT không cho mang thiết bị ghi hình, ghi âm, không kết nối với bên ngoài vào phòng thi vì nhiệm vụ của các em là tập trung làm bài.

Bộ GD-ĐT vừa công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT trong đó có hai điểm đáng chú ý là không cho thí sinh mang thiết bị ghi hình, ghi âm, không có kết nối với bên ngoài và hết 2/3 thời gian thí sinh không được ra khỏi phòng thi.

Học sinh cần tập trung làm bài, giám sát là trách nhiệm của giám thị

Một số ý kiến cho rằng phòng thi, nhất là thi tốt nghiệp THPT, rất cần những thiết bị camera ghi hình cũng như ghi âm để đảm bảo tính minh bạch của kỳ thi. Tuy nhiên, đa số thầy cô ủng hộ chủ trương của Bộ. 

Cô Văn Liên Na - Phó Hiệu trưởng trường THCS-THPT Lương Thế Vinh cho biết, cô hoàn toàn ủng hộ dự thảo bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT vừa được Bộ GD-ĐT công bố.

Trao đổi với VietNamNet, cô Văn Liên Na cho hay: "Tôi đồng tình ủng hộ việc không cho học sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình cho dù không kết nối ra bên ngoài.

Bởi lẽ, nhiệm vụ của học sinh trong phòng thi là tập trung cao độ và làm bài cho thật tốt. Còn việc mang máy ghi âm, ghi hình để giám sát minh bạch phòng thi không phải nhiệm vụ chính của các em.

Hơn nữa, việc mang thiết bị ghi hình vào phòng thi sẽ khiến các em dễ mất tập trung và ảnh hưởng đến kết quả bài thi".

Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023 cấm thi sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi. Ảnh: Hoàng Thanh.

Ngoài ra, "Hiện nay các thiết bị gian lận thi trên thị trường rất tinh vi, nhiều giáo viên không thể phát hiện được đâu là thiết bị chống gian lận đâu là thiết bị thu phát. Do đó, nên cấm mang thiết bị ghi hình, ghi âm vào phòng thi, việc này giúp chống được gian lận trong thi cử, đồng thời cũng giảm bớt áp lực cho hội đồng thi và mang đến sự công bằng cho các thí sinh", cô Na nhận xét.

Nói về điều này, Thầy Nguyễn Văn Dũng - Hiệu trưởng THPT Hoài Đức A (Hà Nội) cho biết: "Tôi ủng hộ chủ trương bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT vừa được công bố.

Thử hỏi, nếu con bạn ngồi trong phòng thi mà bị bạn khác chĩa máy quay suốt giờ thi thì cháu có bị ảnh hưởng tâm lý không?", thầy Dũng đặt câu hỏi. 

"Chúng ta hãy nghĩ đến lợi ích của đa số học sinh, không để 1 hành động của một học sinh ảnh hưởng đến sự tập trung của 23 học sinh khác trong phòng thi. Vì thế yêu cầu học sinh không mang máy ghi âm, ghi hình (không kết nối bên ngoài) vào phòng thi là hợp lý".

Việc giám sát minh bạch phòng thi là trách nhiệm của cơ quan quản lý và hội đồng thi, các em vào phòng thi hãy tập trung làm bài thật tốt là được." thầy Dũng nhận định.

Học sinh cần thời gian xem lại bài sau khi hoàn thành

Dự thảo quy chế thi cũng quy định, thí sinh sẽ không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với bài thi tự luận, thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi. Trong trường hợp này, thí sinh phải nộp bài thi, kèm theo đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi.

Còn nếu thí sinh ra khỏi phòng thi sớm ở môn tự luận, dự kiến sẽ vẫn phải lưu lại ở phòng chờ của khu vực thi trong thời gian còn lại của buổi thi.

Nói về điểm này, cô Văn Liên Na cho biết điểm mới này cũng hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến quá trình làm bài của học sinh.

"Nhiều học sinh có tâm lý chủ quan, làm xong là nộp bài mà không kiểm tra lại và cho đến khi về nhà mới ân hận phát hiện ra sai sót.

Với quy định không được ra sớm này sẽ giúp học sinh dành thời gian xem lại bài cho thật chắc chắn trước khi kết thúc thời gian thi", cô Na phân tích.

tin nổi bật

Các trường đại học quy đổi điểm IELTS như thế nào?

Với IELTS 4.5, thí sinh có thể được quy đổi 7 điểm, còn nếu IELTS từ 7.5 trở lên thí sinh có thể được quy đổi đến 16 điểm môn tiếng Anh khi xét tuyển đại học.

Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM tuyển hơn 5.000 chỉ tiêu, gần một nửa xét tuyển học bạ

Năm 2023, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM tuyển 5.005 chỉ tiêu tại cơ sở chính ở TP.HCM và 2 phân hiệu ở Gia Lai và Ninh Thuận.

ĐH Đà Nẵng tuyển hơn 15.000 chỉ tiêu, mở nhiều ngành mới

Đại học Đà Nẵng vừa công bố các thông tin tuyển sinh đại học (ĐH) chính quy năm 2023. Năm nay, ĐH Đà Nẵng dự kiến tuyển sinh hơn 15.000 chỉ tiêu, mở nhiều chuyên ngành mới.

Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội thông tin về đề thi đánh giá năng lực năm 2023

Ngày 2/2, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã tổ chức buổi thông tin về kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2023.

Lệ phí các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy tăng cao

Năm 2023, lệ phí dự các kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức đều tăng cao so với năm ngoái.

Các trường đại học tuyển sinh bằng IELTS năm 2023

Hiện, nhiều trường ĐH công bố phương án tuyển sinh năm 2023. Trong đó không ít trường sử dụng phương thức xét tuyển dựa vào chứng chỉ ngoại ngữ IELTS.

Nhiều trường phổ thông tuyển thẳng học sinh bằng IELTS

Không ít trường phổ thông ở Hà Nội hiện nay xét tuyển thẳng học sinh vào lớp 10 bằng kết quả IELTS.

Tất cả học sinh TP.HCM thi vào lớp 10 phải đăng ký trực tuyến

Năm nay tất cả học sinh TP.HCM thi vào lớp 10 đều phải đăng ký trực tuyến, bao gồm đăng ký thi vào lớp 10 thường, lớp 10 trường chuyên, lớp chuyên trong trường phổ thông và chương trình tiếng Anh tích hợp.

Thông tin mới về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 dự kiến thời gian tổ chức vào nửa đầu tháng 7.

Lịch tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm 2023

Đến thời điểm này, các kỳ thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực để tuyển sinh đại học năm 2023 ngoài kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được các trường công bố thời gian dự kiến diễn ra.

Hà Nội công bố kết quả thi chọn học sinh giỏi thành phố lớp 9

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa thông báo kết quả điểm bài thi ở kỳ thi chọn học sinh giỏi thành phố các môn văn hóa và môn khoa học lớp 9 năm học 2022-2023.

ĐH Bách khoa công bố mẫu câu hỏi đánh giá tư duy

Hội đồng tuyển sinh ĐH Bách khoa Hà Nội vừa công bố mức độ đánh giá tư duy, dạng câu hỏi và các ví dụ minh họa của bài thi đánh giá tư duy năm 2023.

Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng dự kiến xét tuyển gần 3000 chỉ tiêu

Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng (Mã trường KTD) vừa công bố phương án xét tuyển đại học dự kiến năm 2023.

Gần 25 trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2023

Đến thời điểm này, nhiều trường đại học trên cả nước đã công bố thông tin về phương thức tuyển sinh trình độ đại học hệ chính quy năm 2023.

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm mới trong tuyển sinh năm 2023

Trường ĐH Ngoại thương sẽ sử dụng 6 phương thức tuyển sinh đại học năm 2023.