Đưa bố mẹ chồng vào viện dưỡng lão: Tôi bất hiếu?

Mấy ngày nay, cả nhà náo loạn khi tôi nêu ý kiến đưa bố mẹ chồng vào viện dưỡng lão. Chồng chỉ thẳng mặt bảo tôi không bỏ ý định này thì sẽ ly hôn. Họ hàng chê tôi láo và bất hiếu… 

Những người chỉ trích chẳng ai hiểu khó khăn tôi đang đối mặt. Chồng tôi là con một nên chuyện chăm sóc bố mẹ già tất nhiên là trách nhiệm của vợ chồng tôi.

Ngay từ khi cưới, nhiều người đã bảo tôi “chuột sa chĩnh gạo”, gái quê mà gặp may vì lấy được chồng Hà Nội, lại có nhà cửa đề huề, bố mẹ chồng đều là người có học thức, tốt tính. Tôi chẳng phủ nhận những điều ấy, trái lại, còn luôn cảm tạ trời đất vì đã cho mình cơ hội trở thành nàng dâu của một gia đình hạnh phúc như thế này. 

{keywords}
(Ảnh: Phụ Nữ Việt Nam).

Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, chỉ hơn 2 năm sau khi kết hôn, tôi bụng mang dạ chửa chờ tới ngày sinh thì bố chồng bị tai biến, nằm liệt giường tới giờ. Chồng tôi là dân xây dựng, cứ đi theo công trình triền miên nên tôi khệ nệ vác bụng bầu 8 tháng cùng mẹ chồng ra vào bệnh viện để chăm sóc bố.

Tôi chẳng ngại ngần việc gì, kể cả việc thay bỉm, vệ sinh cho ông hàng ngày cho tới tận ngày sinh con. Ông bà không thích có người lạ trong nhà nên tôi không dám thuê giúp việc mà cứ vừa xoay sở trông con vừa lo việc nhà và tranh thủ giúp bà chăm ông.

Sau đó một thời gian, ông xã tôi xin về làm trong nội thành nên chuyện gia đình cũng ổn định hơn. Cứ tưởng thế là ổn, cho tới ngày chúng tôi phát hiện mẹ chồng cứ lẫn dần. Bà lúc nhớ lúc quên, có khi chuyện sinh hoạt cá nhân cũng chẳng tự chủ được. Dù công việc bận rộn nhưng trưa nào vợ chồng tôi cũng tranh thủ tạt nhanh về nhà để lo cơm nước cho ông bà.

Thực sự, tới thời điểm này, tôi thấy mình hoàn toàn cạn kiệt sức lực. Bận rộn ở cơ quan 9-10 tiếng đồng hồ, về tới nhà lại bận rộn đủ thứ chuyện, nào là thuốc thang của ông bà, nào cơm nước, nào con cái… - nhất là khi một đứa mới chập chững vào lớp 1. Chuyện thức tới 1-2h sáng để lau nhà, giặt quần áo là “cơm bữa” đối với tôi. Tôi từng nhiều lần đề nghị chồng thuyết phục bố mẹ để thuê giúp việc nhưng anh ấy gạt phăng. Anh cho rằng tự tay chăm sóc cha mẹ mới là báo hiếu, ông bà cũng chẳng còn ở bên con cháu được bao lâu nữa.

Tôi biết rõ mình không thể chu toàn chuyện chăm sóc sức khoẻ, đời sống cho bố mẹ chồng nếu cứ phải gồng mình thế này. Chồng tôi nói bố mẹ của anh cũng chẳng sống được bao lâu, nhưng bao lâu thì ai biết? 5 năm, 10 năm, tôi có đủ sức để gồng lên nữa không? 

Tôi nghĩ chuyện đưa bố mẹ vào nhà dưỡng lão là rất bình thường. Ở đó, y tá, điều dưỡng… có chuyên môn và biết rõ làm gì là tốt nhất cho ông bà. Tôi cũng có nhiều thời gian để chăm sóc con cái - là cháu đích tôn của ông bà hơn. Cuối tuần, tôi sẽ đưa các con vào thăm ông bà. Hoặc khi thu xếp được công việc, tôi lại đón ông bà về thăm các cháu. Như thế chẳng quá hợp lý hay sao?

Nhưng chỉ vừa mới nói ra, ông xã lại đập bàn và quát tôi là “con dâu bất hiếu” và đòi ly hôn nếu tôi còn giữ ý kiến này. Các cô chú bên chồng cũng liên tục nhắn tin, gọi điện chỉ trích tôi “quá đáng”, “ích kỷ”, “chỉ biết nghĩ cho mình”, “bất hiếu với những người đã sinh ra và nuôi nấng chồng nên người”… Sao không ai nghĩ rằng, tôi lựa chọn nhà dưỡng lão tốt cho bố mẹ cũng là cách báo hiếu thật tâm? Xin mọi người hãy cho tôi lời khuyên!

Độc giả Lý Thu Thuỳ 

Đằng sau nỗi cô đơn của người mẹ già trong viện dưỡng lão

Đằng sau nỗi cô đơn của người mẹ già trong viện dưỡng lão

Bà ấy nói, vào đây ai cũng giống ai. Ông bà nào cũng khoe con giỏi, khoe con thành đạt nhưng càng nói, càng khiến người khác tủi thân theo.

tin nổi bật

Yêu 3 tháng được tặng nửa cây vàng, lúc về ra mắt, tôi 'chết đứng'

Ba tháng yêu nhau, anh luôn thể hiện mình là con nhà giàu, tiêu tiền như nước. Không ngờ, ngày về ra mắt, nhìn thấy nhà anh tôi chỉ muốn bỏ chạy.

Hớn hở làm dâu nhà hào môn, cưới về mới ngã ngửa với 'tật xấu' của chồng

Lần đầu tiên Tiểu Mi gặp Tuấn Phương, cô biết rằng anh đang sống trong căn biệt thự lớn tọa lạc trong khu biệt thự hạng sang của thành phố.

Thấy bạn trai có nhà to, đất rộng tôi vội vàng cưới, không ngờ đời cay đắng

Hôm về chơi, thấy gia đình anh sống trong căn nhà 4 tầng, phía trước và sau có vườn cây ăn trái rộng rãi. Tôi mừng thầm trong lòng, quyết lấy anh bằng được.

Khi lòng đã lạnh, việc sống chung trở nên đáng sợ

Hôn nhân của chúng tôi có vấn đề vào năm thứ 10, ngay trước lễ kỷ niệm 10 năm ngày cưới.

Đừng dại dột chịu đựng buồn đau một mình

Để em mở lòng, tôi tâm sự chuyện mình trước. Tôi vờ đặt ra tình huống: “Dạo này, vợ chồng anh chị không hạnh phúc lắm

Phụ nữ ngoại tình nhiều năm, đàn ông sao lại không biết?

Nhiều người hiểu rõ ngoại tình sẽ có kết cục không mấy tốt đẹp nhưng vẫn muốn thử vì nuôi hy vọng "chỉ có trời biết, đất biết và mình biết".

Đến nhà tình địch đánh ghen, nhìn thấy bố cô ta, tôi bỏ chạy thục mạng

Người đàn ông đó chính là nỗi đau oan nghiệt của tôi nhiều năm về trước, khi tôi còn là sinh viên.

Chồng mất hứng 'yêu' vì vợ nghiện thuốc lá, béo xấu vẫn bỏ bê cơ thể

Một ông chồng trải lòng tâm sự về đời sống vợ chồng. Vợ của anh luôn chất vấn chồng tại sao lại thờ ơ với chuyện phòng the, cô ấy không hiểu rằng bản thân cô ấy là nguồn cơn làm chồng mất hứng.

Bị mẹ chồng dạy dỗ bằng cái tát, nàng dâu hành xử bất ngờ

9 tháng kể từ khi sinh con, tôi viết đơn ly hôn 2 lần. Lần này, không cần chồng ký nữa tôi tự dọn quần áo về nhà bố mẹ đẻ.

Tôi mất tự tin kể từ khi chồng nói anh ngoại tình vì bị hấp dẫn giới tính

Nhiều người cứ nói chồng ngoại tình thì sao, đi chán chê rồi anh ta cũng quay về, quan trọng là anh ta yêu mình, lấy mình, chứ với đàn bà khác chỉ là chuyện bản năng, ham muốn xác thịt thôi...

Chưa buông đũa đã bị nhắc rửa bát, con dâu hành động khiến mẹ chồng ái ngại

Vì quá bức xúc chuyện ở nhà chồng nên khi bị mẹ chồng nhắc rửa bát, tôi có phản ứng khiến bà và chồng bất ngờ.

Chồng đưa 'em gái mưa' đi phá thai, vợ tức khí cặp kè với đàn ông già, hói

Thanh Trúc một tuần nay không về nhà, bỏ mặc luôn gia đình, con cái. Ngay cả khi chồng cô, Hoàng Quân, nói chuyện này với bố mẹ vợ, họ khuyên con gái quay về, cô ấy cũng không về.

Dọa đuổi vợ về nhà ngoại, bố nói một câu làm tôi xấu hổ

Tưởng bố sẽ ủng hộ quyết định của tôi vì tôi là con trai của bố, không ngờ lời ông nói khiến tôi thấy xấu hổ.

Chọn chia tay không có nghĩa là tôi và anh sẽ ghét bỏ nhau

Giữa trăm triệu câu chuyện tình đẹp, chúng tôi đã từng là 1 trong số đó. Giữa ngàn vạn người đang hạnh phúc, chúng tôi cũng đã từng.

Con rể bán đất chơi chứng khoán, mẹ vợ đứng ngồi không yên

Tiền con rể chơi chứng khoán chính là số tiền bán mảnh đất hồi môn của con gái chị Hoa.