Dưa hấu Nhật trồng đất Việt đắt hơn 20 lần dưa hấu Quảng Ngãi

Trong khi dưa hấu tại các địa phương ở Quảng Ngãi chỉ được thương lái thu mua với giá từ 500 đồng - 1.000 đồng/kg, thì tại Hà Nội, ở một số siêu thị dưa hấu Nhật trồng tại Việt Nam có giá trên 20.000 đồng/kg.

Trong khi dưa hấu tại các địa phương ở Quảng Ngãi chỉ được thương lái thu mua với giá từ 500-1.000 đồng/kg, thì tại Hà Nội, ở một số siêu thị dưa hấu Nhật trồng tại Việt Nam có giá trên 20.000 đồng/kg, mức giá đắt hơn nhiều lần loại dưa nội có màu sắc, kích thước tương tự.

Trong khi đó, người dân tại Quảng Ngãi đang rất khốn khổ vì dưa hấu được mùa nhưng mất giá, khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh thua lỗ sau mấy tháng trời chăm sóc.

Theo phản ánh tại địa phương, giá mua dưa hấu từ đầu tháng 3 đến nay chỉ từ 500 đồng đến 1.000 đồng/kg, mức giá rẻ không đủ chi phí, chứ chưa nói đến lãi cho người nông dân. Chứng kiến, cảnh dưa hấu mất giá, nhiều nhóm sinh viên, cơ quan chức năng đã ra quân chiến dịch "giải cứu dưa hấu", thu mua và vận chuyển, bán dưa hấu tại một số thành phố lớn như: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng...

{keywords}

Dù mới là đầu mùa dưa hấu, nhưng giá dưa hấu ngoài thị trường đã xuống giá như giá thời điểm chính vụ thu hoạch năm trước.

Hiện, mức giá dưa hấu Quảng Ngãi mà nhóm sinh viên tình nguyện bán tại Hà Nội là 7.000 đồng/kg, mức giá mua vào là khoảng từ 4.000-5.000 đồng/kg. Đây là mức giá mua cao hơn gấp từ 4-6 lần so với mức giá thương lái tại địa phương đang mua của người dân.

Ở một số siêu thị, cửa hàng hoa quả ở Hà Nội mức giá loại dưa hấu vẫn từ 15.000-25.000 đồng/kg. Ở các chợ cóc, gánh hàng rong giá bán rẻ hơn từ 10.000-15.000 đồng/kg, thậm chí có nơi giá bán dưa đã xuống chỉ có 8.000 đồng/kg,.

Theo chị Liên, chủ sạp hàng bán dưa hấu tại Nguyễn Phong Sắc (Cầu Giấy, Hà Nội): Giá dưa hấu năm nay đầu mùa có giá từ 30.000 đến 35.000 đồng/kg, song từ 1 tuần nay đã mất giá chỉ còn trung bình 15.000 đồng/kg. Có thể thời gian tới, khi miền Bắc bước vào vụ dưa, mức giá bán lẻ sẽ rẻ nữa.

{keywords}

Giá loại dưa ngoại tại siêu thị cao hơn nhiều so với giá mua tại vườn và giá bán trên thị trường.

Chị Liên lo ngại mọi năm giá dưa hấu đầu mùa trên 30.000 đồng/kg, mức giá này kéo dài từ đầu tháng 3 đến giữa tháng 6. Đến đầu tháng 7 khi sản lượng dưa hấu của các tỉnh miền Bắc vào mùa, nguồn cung lớn hơn bổ sung ra thị trường; bên cạnh đó, cũng do tháng 7 thường có nhiều mưa, nên dưa nhạt hơn, giữa mùa nên các yếu tố trên sẽ làm giá dưa giảm đi. Tuy nhiên, năm nay, mới chỉ tháng 3, tháng 4, giá dưa hấu đã giảm mạnh, mức giá có thể giảm hơn nữa.

Trong khi đó, có một thực tế ở một số siêu thị, loại dưa hấu Nhật Bản trồng tại Việt Nam được bán giá khá đắt, mức giá là 24.500 đồng/kg. Theo một quản lý bán hàng của siêu thị lớn tại Hà Nội, loại dưa này giống Nhật, trồng với tiêu chuẩn công nghệ Nhật Bản nên được bán với giá cao hơn hàng cùng loại tại Việt Nam.

Đại diện siêu thị từ chối bình luận chất lượng loại dưa hấu giống Nhật với dưa hấu được trồng tại Quảng Ngãi, dù nhận diện mắt thường hai loại dưa này có chung kích cỡ, màu sắc mà giá bán gấp hàng chục lần so với mức giá mà thương lái mua của người nông dân.

{keywords}

Những chiến dịch giải cứu dưa hấu Quảng Ngãi tiếp tục được thực hiện năm thứ 2 liên tiếp tại nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

Gần đây, xu thế người Việt "xính" mua đồ, hàng hoá, thức ăn ngoại đang nở rộ, dù cho mặt hàng đó có mức giá cao hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại trong nước. Lý do đơn giản, đa số người tiêu dùng tin sản phẩm được đảm bảo chất lượng, tin vào thương hiệu quốc gia trên mỗi sản phẩm, công nghệ trồng và thu hoạch.

Trong khi đó, hoa quả Việt như dưa hấu, vải, thanh long, chuối... trong mấy năm qua luôn lâm cảnh "được mùa, mất giá". GS. Võ Tòng Xuân, chuyên gia nông Nghiệp cho rằng: "Lỗi không phải do chất lượng sản phẩm Việt Nam kém mà là do chúng ta quá lệ thuộc thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc "dễ tính" nhưng hay "trở mặt"; canh tác cây trồng thiếu quy hoạch, thiếu bền vững; không quan tâm đến làm thương hiệu cho nông sản và đặc biệt là không biết bảo quản, đóng bao bì bắt mắt... Điều này làm suy giảm giá trị nông sản tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

(Theo Dân trí)

tin nổi bật

Ốc hương khổng lồ, giá cả triệu đồng/kg vẫn cháy hàng

Ốc hương cồ, hay còn gọi là ốc hương khổng lồ có giá lên tới cả triệu đồng/kg nhưng vẫn không có sẵn hàng để bán.

Thu hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi cà cuống

Những con cà cuống dài 6-8 cm có giá bán khoảng 50.000-60.000 đồng/con đã giúp chàng trai trẻ Hà Nội mang về thu nhập lên đến hàng trăm triệu mỗi năm.

Giá thép 13 lần giảm liên tiếp, hơn 1 triệu đồng/tấn

Giá thép trong nước lại được điều chỉnh giảm thêm với mức giảm cao nhất tới 1,31 triệu đồng/tấn. Đây là lần giảm giá thứ 13 liên tiếp của giá thép kể từ ngày 11/5, với tổng mức giảm cao nhất tới gần 5 triệu đồng/tấn.

Ngày mai giá xăng sẽ giảm mạnh lần thứ 5 liên tiếp

Giá xăng dầu trong nước ngày mai (11/8) được dự báo sẽ giảm theo đà của giá xăng, dầu thế giới. Giá xăng có thể giảm hơn 1.000 đồng/lít, đưa giá xăng E5 RON 92 về mốc hơn 23.000 đồng.

Túi rác đắt nhất thế giới gây tranh cãi dữ dội

Hãng thời trang Balenciaga tạo ra tiếng vang lớn trên mạng xã hội khi được cho là đã bán chiếc túi rác đắt nhất thế giới, với giá gần 1.800 USD, tương đương 43,2 triệu đồng.

'Cá thần' tiến vua đắt đỏ ở Việt Nam: Thế giới chỉ 3 nước có

Loài cá này thu hút sự chú ý không chỉ vì chất lượng thịt mà còn bởi những yếu tố tâm linh kì lạ.

Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

Các cơ quan chức năng Campuchia cho biết, thời gian tới sẽ tiến hành kiểm tra các loại mì nhập khẩu từ Việt Nam .

Trồng loại cỏ lạ ven đê, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Không phải chăm sóc thường xuyên nhưng loại cỏ làm cảnh này vẫn giúp người trồng hốt bạc, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

8 triệu một ký hoa sâm Ngọc Linh, ngâm rượu toàn hàng Trung Quốc

Là một trong những loại sâm có giá đắt đỏ nhất thế giới, nên từ củ, lá, hoa sâm Ngọc Linh đều vô cùng quý hiếm. Thời gian này, hoa sâm, lá sâm được rao bán la liệt trên thị trường.

Giá dầu lao dốc mạnh, giá xăng có thể xuống 21.000 đồng/lít

Giá dầu thế giới giảm mạnh, dưới ngưỡng 90 USD/thùng, mức thấp nhất trong 6 tháng qua. Giá xăng nhập hiện giảm về sát mức 100 USD/thùng, do đó giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới dự báo sẽ tiếp tục giảm.

Loại hoa đặc biệt 8 triệu đồng/kg, loại bánh rẻ bèo 4 nghìn đồng/chiếc

Hoa sâm Ngọc Linh có giá tới 8 triệu/kg vẫn đắt hàng. Trong khi đó, vào mùa Vu Lan, chim phóng sinh tăng giá gấp 2 - 3 lần, thực phẩm chay rất thu hút khách.

Loạt sự kiện chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng công ty Phát điện 1

Nhìn lại hành trình 10 năm (2013-2023) Tổng công ty Phát điện 1 - EVNGENCO1 ghi nhận đóng góp trí tuệ, mồ hôi, xương máu, công sức cùng tinh thần sáng tạo, đổi mới của cán bộ, công nhân viên và người lao động, mang lại nhiều kết quả đáng tự hào.

7 tháng, xuất khẩu con cá này đạt doanh thu cao lịch sử

Tăng trưởng ngoạn mục ở tất cả các thị trường, đặc biệt là ở Mỹ và Trung Quốc nên chỉ trong 7 tháng năm 2022, xuất khẩu cá tra thu về gần 1,6 tỷ USD, hoàn thành mục tiêu cả năm.

Phụ kiện cửa 3H tham vọng chinh phục thị trường Việt

Phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Cửa sổ Việt Châu Á AseanWindow, thương hiệu phụ kiện 3H đã có những bước đi đầu tiên để “giới thiệu bản thân”, khẳng định chất lượng và sự đa dạng sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng Việt.

Giật mình con số đại gia Việt “dốc tiền” rước quái thú về nuôi

Ngoài siêu xe, biệt thự hay phụ kiện hàng hiệu, đại gia Việt còn bạo tay chi số tiền khổng lồ để rước "quái thú" về làm thú cưng trong nhà.