Đừng coi BHYT như tem phiếu thời bao cấp

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho rằng, mua BHYT rồi, người dân có quyền chọn nơi khám. Nếu năng lực bệnh viện tuyến dưới đảm bảo thì chẳng ai muốn đi xa xôi cho khổ.

- Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, mua bảo hiểm y tế (BHYT) rồi, người dân có quyền chọn nơi khám. Nếu năng lực bệnh viện tuyến dưới đảm bảo thì chẳng ai muốn đi xa xôi cho khổ.

Câu hỏi lớn không lời đáp

Tại buổi thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội ngày 22/5, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM đặt ra một câu hỏi mà bà cho là “lớn” và chính bà cũng không thể trả lời mỗi lần đi tiếp xúc cử tri.

Câu hỏi đó là: “Nếu mình là người bệnh, đi khám BHYT thì có thể yên tâm với những chính sách mà ngành y tế đặt ra không?”. Bà Tâm tự trả lời: “Trong thâm tâm thì tôi không yên tâm”.

{keywords}
ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm: Tôi không yên tâm. Ảnh: Lê Anh Dũng


Bà Tâm tiếp tục: BHYT hiện đã phân tuyến nhưng chúng ta đã yên tâm được với tuyến quận, huyện chưa? Đầu tư cho tuyến cơ sở đã đủ mạnh chưa?

Theo bà Tâm, những vấn đề đó chưa làm được mà ngành y tế đã đặt ra những chính sách có tính áp đặt, đó là việc người dân mua BHYT không được lựa chọn nơi khám chữa bệnh ban đầu mà bắt buộc phải khám ở tuyến dưới trước, sau đó mới được lên tuyến trên.

Vị ĐBQH cho biết khi bà tiếp xúc cử tri, cử tri đặt câu hỏi: Ngành y tế áp đặt quá. Nếu phân luồng như hiện nay, người bệnh có thẻ BHYT phải khám ở tuyến dưới trước, thực tế đáng ra bệnh phải lên tuyến trên nhưng không lên được.

“Ai sẽ chịu trách nhiệm nếu sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng vì không được chuyển lên tuyến trên? Điều đó làm cử tri bất an. Vì sao ngành y tế lại quy định như vậy? Vì năng lực hạn chế hay vì khó khăn trong quản lý nên đẩy cái khó cho người dân? Tôi không trả lời cử tri được vì đó là câu hỏi quá lớn”, bà Tâm nói.

Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM Huỳnh Thành Lập bình luận: “ĐB Tâm nói khiến tôi liên tưởng đến lệnh cấm đội mũ bảo hiểm rởm, không phạt được ai lại đi phạt người mua”.

Đừng áp đặt mệnh lệnh hành chính

ĐBQH, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan hoàn toàn đồng tình với ĐB Quyết Tâm.

Trao đổi với VietNamNet, bà Lan cho rằng nếu năng lực bệnh viện tuyến dưới đảm bảo thì người dân sẽ tự tìm đến, chẳng ai muốn đi xa xôi cho cực khổ.

{keywords}
ĐBQH, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan: Nhiệm vụ của ngành y tế là tạo ra những cơ sở tốt để người dân có nhiều lựa chọn. Ảnh: Lê Anh Dũng


“Đừng coi BHYT như tem phiếu thời bao cấp, có thẻ rồi là bắt buộc người dân phải khám ở chỗ nọ chỗ kia. BHYT là quyền lợi và nghĩa vụ của người dân, mua rồi thì người ta có quyền lựa chọn nơi khám. Còn nhiệm vụ của ngành y tế là tạo ra những cơ sở tốt để người dân có nhiều lựa chọn, tránh quá tải”, bà Lan nhấn mạnh.

Luật BHYT và luật Khám chữa bệnh quy định người dân có quyền tự do lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh mà mình mong muốn, nhưng hiện nay khi họ tham gia BHYT thì lại bị áp đặt là phải khám chữa bệnh ban đầu ở đâu (theo phân bố hành chính). Bà Lan cho biết cách áp đặt như vậy không giải quyết được vấn đề gì.

“Trong một số trường hợp người dân bỏ mặc BHYT để xuất tiền túi lên tuyến trên. Như vậy, quá tải ta vẫn không giải quyết được mà lại khiến người dân mất quyền lợi”, vị ĐBQH nhấn mạnh.

Chuyển tuyến nhiêu khê, có hậu quả ai chịu?

Tại buổi giải trình với UB Các vấn đề xã hội của QH về chuyển tuyến khám chữa bệnh và quản lý, sử dụng quỹ BHYT chiều 17/4 vừa qua, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thông tin: Việc chuyển tuyến trong thời gian tới sẽ được siết chặt, bệnh viện tuyến trên nhận khám bệnh cho bệnh nhân mắc bệnh thông thường (mà tuyến dưới chữa được) sẽ bị phạt và hạ bậc thi đua.

Bà Lan không đồng tình với quy định này vì giảm tải vấn đề không phải áp đặt bệnh nhân và bệnh viện. “Nếu bệnh nhân bị bệnh nặng thì sao?”.

{keywords}
Bệnh viện K - nơi quá tải trầm trọng nhất cả nước. Ảnh: Cẩm Quyên


Việc siết chặt chuyển tuyến có thể sẽ khiến các quy định, trình tự, thủ tục giấy tờ thêm nhiêu khê.

“Trong khi bác sỹ phải giành giật sự sống từng phút thì chúng ta lại vướng vào những thủ tục hành chính như thế này”, vị ĐBQH lo ngại.

Đó là chưa kể bản thân các chính sách của ngành hiện có phân biệt đối xử giữa các hạng bệnh viện: Bệnh viện tuyến trên được triển khai kỹ thuật cao, danh mục thuốc cũng rộng hơn, giá thanh toán tuyến trên cũng cao hơn. Nếu bệnh nặng, người dân không tội gì ở tuyến dưới.

“Chúng ta đã trói chân trói tay bệnh viện tuyến cơ sở từ đầu khi giới hạn họ chỉ được làm trong một phạm vi nhất định. Không bệnh viện nào muốn nhận mình hạng 2, hạng 3. Theo tôi hạng bệnh viện không nên phụ thuộc vào đơn vị hành chính như hiện nay mà tùy thuộc năng lực bệnh viện và người bệnh có quyền lựa chọn. Nếu bệnh viện tuyến quận, huyện mà đầu tư tốt ngang bằng với tuyến thành phố thì không có lý do gì lại bị phân biệt đối xử như vậy”, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM khẳng định.

Cẩm Quyên

tin nổi bật

Dự báo thời tiết 27/5: Miền Bắc tiếp tục hứng mưa to, dồn dập vào chiều tối và đêm

Dự báo thời tiết ngày 27/5, miền Bắc tiếp tục có mưa lớn, đặc biệt xảy ra vào chiều tối, đêm và ở các tỉnh miền núi. Trung Bộ cũng có mưa rào vài nơi. Riêng Tây Nguyên, Nam Bộ tập trung mưa giông vào chiều tối.

Bản tin sáng VietNamNet (27/5/2022)

Bộ Giáo dục kiến nghị Nhà nước định giá sách giáo khoa; 4 người trong 1 gia đình tử vong tại chung cư ở Hà Nội… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Nhân sự Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, chọn người liêm chính - trong sáng

Những thành viên tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải là người có ý chí, tâm huyết, quyết tâm vì cái chung, “không dính dáng vào điều này, điều khác”.

Loạt cán bộ ‘ngã ngựa’ vì tình ái 'không trong sáng'

Nhiều cán bộ “mất chức” vì vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định về trách nhiệm nêu gương, vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình.

Thi thể người phụ nữ đang phân hủy trong căn hộ ở Bình Dương

Sau nhiều ngày không liên hệ được với người phụ nữ thuê căn hộ ở Bình Dương, người thân tìm đến phòng thì phát hiện nạn nhân đã tử vong.

2 tàu cá tông trực diện, 6 người rơi xuống biển

Chiếc tàu thu mua hải sản ở tỉnh Quảng Trị vừa bị tàu cá Quảng Nam tông chìm trên vùng biển thuộc huyện Cồn Cỏ. 6 người trên tàu bị rơi xuống biển may mắn được cứu sống.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình quốc thư

Chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Gaman Oleksandr và Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil trình quốc thư.

Gặp ông Chu Ngọc Anh, công nhân hỏi về chính sách hỗ trợ trong đại dịch

Ngày 26/5, tại Khu công nghiệp Thăng Long, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với công nhân Thủ đô.

Châu Á cần đi tiên phong trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Giai đoạn 10 - 20 năm tới có tính then chốt đối với thời kỳ chuyển đổi cục diện ở châu Á và trên thế giới, vì thế châu Á cần tiên phong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần hợp tác và liên kết theo hướng mở, bao trùm, công bằng, bền vững...

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

Chủ tịch huyện ở Vĩnh Long bị kỷ luật do kê khai lý lịch không trung thực

Ông Nguyễn Văn Diên, Chủ tịch UBND huyện Mang Thít ở Vĩnh Long bị kỷ luật do “kê khai lý lịch trong ứng cử HĐND không trung thực”.

Văng vào bánh xe khách, cháu bé 2 tuổi ở Hà Nội tử vong

Khoảng 18 giờ ngày 26/5, tại khu vực cầu Trắng (quận Hà Đông, Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 1 người tử vong.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Thiếu tá CSGT bị 2 thanh niên vượt đèn đỏ đâm trọng thương

Vượt đèn đỏ, bị CSGT yêu cầu dừng phương tiện, 2 thanh niên bỏ chạy, đâm xe trực diện vào một cán bộ công an, gây thương tích nặng.