'Đừng để tiền, vũ lực khuất phục'

Phải dứt khoát tư tưởng rằng việc gì nhân dân ta có thể làm được, chúng ta sẽ làm... Đừng để “tiền” cũng như vũ lực có thể khuất phục nhân dân - nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.

 - Phải dứt khoát tư tưởng rằng việc gì nhân dân ta có thể làm được, chúng ta sẽ làm, từ cái ít khó đến cái khó nhất mà người khác có thể làm. Đừng để “tiền” cũng như vũ lực có thể khuất phục nhân dân ta - nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.

LTS: Nhân kỷ niệm Cách mạng tháng Tám, nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển VN gửi tới VietNamNet bài viết của bà, trong đó gắn bài học của Cách mạng tháng Tám với suy nghĩ về bảo vệ độc lập, chủ quyền đất nước hiện nay. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc:

Cách mạng tháng Tám, kết quả của bao nhiêu năm chiến đấu dưới sự lãnh đạo của Bác Hồ và Đảng Cộng sản VN đã mang lại độc lập dân tộc cho nhân dân ta nhưng cuộc đấu tranh để bảo vệ độc lập, giữ vững chủ quyền quốc gia sẽ thường xuyên và lâu dài, chúng ta không bao giờ được xa rời nhiệm vụ thiêng liêng đó.

{keywords}
Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình. Ảnh: Phong Doanh

Ngay sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chúng ta phải bắt tay vào xây dựng đất nước nhưng đã phải đấu tranh để bảo vệ độc lập chủ quyền đất nước. 

Trong nhiều năm nay, đặc biệt từ năm 2009 khi nước ta gửi Báo cáo quốc gia lên LHQ về ranh giới ngoài thêm lục địa của VN theo Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS), và ngay sau đó TQ cũng gửi lên LHQ yêu sách về chủ quyền của mình theo “đường lưỡi bò 9 đoạn”. Tranh chấp giữa VN và TQ về biển đảo bước vào một giai đoạn căng thẳng, phức tạp.

Đầu tháng 5/2014, TQ bất ngờ đưa giàn khoan khổng lồ Hải Dương 981 đặt sâu vào thềm lục địa của VN, vi phạm chủ quyền của VN và trái với Công ước LHQ về Luật biển 1982 mà TQ là một bên tham gia. Chúng ta mong muốn có quan hệ tốt với TQ, có môi trường hòa bình, ổn định để cùng nhau phát triển. Mong muốn của chúng ta chân thành và thiết tha nên khi xảy ra sự kiện “giàn khoan” nhiều người trong chúng ta cảm thấy bị “bất ngờ”.

Tình hình trong mấy tháng qua ở Biển Đông làm cho chúng ta không thể không đặt câu hỏi rằng đây có phải là hành vi “trỗi dậy hòa bình” cùng hợp tác để phát triển như TQ từng công bố hay đó là chiến lược bành trướng nước lớn, muốn độc chiếm Biển Đông để thực hiện “giấc mơ Trung Hoa”?

“Đường lưỡi bò 9 đoạn” nay là “10 đoạn” phi lý mà TQ tuyên bố chủ quyền bao gồm cả 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của VN, xâm phạm sâu vào thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của VN và 4 nước ASEAN ven Biển Đông, giành quyền kiểm soát giao thông hàng hải của cả Biển Đông.

{keywords}
Nguyên Phó chủ tịch nước chỉ ra mối đe dọa về chủ quyền, biển đảo với sự gây hấn của TQ

Cộng đồng quốc tế rất lo ngại trước hành động bất chấp luật pháp của TQ, ảnh hưởng đến an toàn, tự do hàng hải trên Biển Đông, đe dọa hòa bình và an ninh của khu vực. Ngày 15/7 vừa qua, TQ di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của VN. Điều này có ý nghĩa gì?

Về phía VN như nhiều lần chúng ta đã tuyên bố, sau khi TQ rút giàn khoan khỏi thềm lục địa của VN, chúng ta sẵn sàng đàm phán hòa bình trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. Nhưng liệu có thể đàm phán hòa bình hay là một chiến thuật của TQ để xoa dịu, giảm căng thẳng rồi có những hành động lấn tới mạnh hơn?

Liệu TQ có thể xử sự như một nước lớn có trách nhiệm đối với hòa bình và ổn định của khu vực, tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt Công ước LHQ về Luật biển 1982 để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông trong lúc tìm mọi cách hợp thức hóa đường lưỡi bò 9-10 đoạn? Chúng ta mong muốn có quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp với TQ. Điều đó chỉ có thể có từ thiện chí của cả hai bên.

Nội lực phải vững mạnh

Dù muốn hay không muốn, nhân dân ta đã bước vào một giai đoạn mới, vừa phải xây dựng đất nước vừa phải đấu tranh để bảo vệ đất nước. Chúng ta phải kiên trì và khôn ngoan, không để bị động trong mọi tình huống. 

Chúng ta phải bảo vệ thành quả vĩ đại của Cách mạng tháng Tám và thành quả to lớn của 2 cuộc kháng chiến mà nhân dân ta đã đổ bao nhiêu xương máu mới giành được, đồng thời chúng ta phải thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và phát triển đất nước.

{keywords}
Nội lực của một đất nước còn là vấn đề chất lượng con người

Chúng ta phải khắc phục cho được những mặt yếu kém, mạnh lên, vững hơn thì mới có điều kiện để bảo vệ đất nước. Nói cách khác, chúng ta phải có nội lực vững mạnh. Nội lực trước hết và quan trọng nhất là sức mạnh của lòng dân, là ý chí đoàn kết dân tộc với sự lãnh đạo vững vàng, kiên định.

Đó là bài học xương máu và quý báu nhất chúng ta có được từ lịch sử mấy ngàn năm, từ cuộc Cách mạng tháng Tám, đặc biệt từ hai cuộc kháng chiến chống xâm lược ác liệt nhất vừa qua.

Ngày nay không những chúng ta cần phát huy truyền thống yêu nước đó mà phải nâng cao nó lên thành ý chí quật cường, tinh thần dân tộc mạnh mẽ, với khát vọng xây dựng một nước VN thực sự độc lập, tự do, dân chủ và phát triển, không thua kém ai, đem lại hạnh phúc cho mọi người dân. Đó cũng là tương lai mà chúng ta xứng đáng được hưởng.

Nhưng nội lực không những về tinh thần, mà nó phải bao hàm cả một nền kinh tế ngày càng phát triển với công cuộc công nghiệp hóa và hiện đại hóa thành công, một xã hội dân chủ, công bằng văn minh, một nền an ninh quốc phòng đủ mạnh.

Trong mấy yếu tố trên, vấn đề đường lối kinh tế độc lập tự chủ, không bị lệ thuộc vào bất cứ nước nào, đồng thời tích cực chủ động hội nhập ngày càng mở rộng có ý nghĩa rất quyết định. 

Tóm lại để giữ vững chủ quyền quốc gia, chúng ta cần phải mạnh lên về kinh tế. Tinh thần yêu nước phải thể hiện trên tinh thần tự chủ tự cường trong mọi hoạt động lao động sản xuất nhằm tạo ra sức mạnh vật chất ngày càng vững bền cho đất nước.

Phải dứt khoát tư tưởng rằng việc gì nhân dân ta có thể làm được, chúng ta sẽ làm, từ cái ít khó đến cái khó nhất mà người khác có thể làm. 

Đừng để “tiền” cũng như vũ lực có thể khuất phục nhân dân ta. Kinh tế phải luôn luôn gắn với an ninh quốc phòng. Không được để tình trạng lơi lỏng hiện nay, chỉ thấy lợi trước mắt, không thấy cái hại lâu dài, chạy theo một số dự án bằng bất cứ giá nào.

Nội lực của một đất nước còn là vấn đề chất lượng con người, là nguồn nhân lực. Muốn có một nước tự chủ phải có những con người tự chủ, vì vậy vấn đề giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học cần phải đẩy mạnh hơn nữa với những mục tiêu phấn đấu cụ thể, rõ ràng để trong một thời gian không xa chúng ta có những thế hệ thanh niên đủ sức đủ tài để gánh vác trọng trách của đất nước.

Và một điều không thể không xem trọng, đó là vấn đề đoàn kết quốc tế. Tuy tình hình quốc tế có nhiều thay đổi, nhưng bài học về sức mạnh đoàn kết dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại, đã được Đảng ta vận dụng tài tình trong cuộc đấu tranh chống ngoại xâm trước đây vẫn có giá trị quan trọng của nó. 

Ngày nay, cuộc đấu tranh để bảo vệ độc lập và chủ quyền quốc gia, và cũng là cuộc đấu tranh bảo vệ hòa bình và công lý chúng ta có lẽ phải và pháp lý. Chúng ta tin rằng nhân dân các nước sẽ ủng hộ VN.

Chúng ta cũng cần có quan niệm đúng và thực tế về sự hợp tác quốc tế. Trong khi chủ trương không liên minh chính trị, quân sự với bất cứ nước nào để chống lại nước thứ ba, chúng ta hoàn toàn có quyền chính đáng để hợp tác, liên kết về an ninh, quốc phòng với các nước khác, để bảo vệ độc lập và chủ quyền quốc gia. Chúng ta cũng cần tận dụng và phát huy quan hệ song phương với các đối tác chiến lược.

Chắc chắn tại Đại hội XII tới, Đảng sẽ phải đề ra những chủ trương và nhiệm vụ mới, có tính chất bước ngoặt phù hợp với cục diện tình hình hiện nay để nhân dân ta vững bước tiến tới.

Nguyễn Thị Bình

tin nổi bật

Thủ tướng làm việc với TP.HCM về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Chiều 27/11, tại trụ sở UBND TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình trọng điểm.

Tạm giữ tài xế lùi xe tải cán 3 mẹ con tử vong ở Phú Yên

Tài xế Trần Hữu Dương bị tạm giữ để điều tra sau khi lùi ô tô tải cán 3 mẹ con tử vong trên quốc lộ 1 ở Phú Yên.

Chuyển hồ sơ cho VKSND Tối cao vụ 13 cựu công an ở TP.HCM 'vòi' tiền

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã chuyển hồ sơ vụ án liên quan 13 cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, cho Cơ quan điều tra VKSND Tối cao thụ lý theo thẩm quyền.

Phát hiện điểm sang chiết gas trái phép trong bãi giữ xe ô tô

Lực lượng chức năng kiểm tra bãi đậu xe ở huyện Long Thành, phát hiện địa điểm sang chiết gas trái phép, tạm giữ nhiều vỏ bình gas và nhiều dụng cụ dùng để sang chiết gas.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM

Sáng 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM gồm Dự án mở rộng nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng; Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bến Lức - Long Thành và Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50.

Uống 4 lon bia, tài xế ở TP.HCM bị CSGT phạt kịch khung

Trong lúc lái xe máy về trên đường Lương Định Của, TP Thủ Đức (TP.HCM), một số tài xế bị Đội CSGT Cát Lái kiểm tra, lập biên bản xử phạt.

Chủ tịch nước: Người cán bộ Mặt trận thầm lặng 'ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng'

Sáng 27/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022.

Liên tiếp các đường dây cá độ bóng đá bị triệt phá

Hàng loạt các đường dây đánh bạc qua mạng lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng bị lực lượng công an triệt phá trong thời gian gần đây.

Thời điểm Hà Nội thông xe cầu Vĩnh Tuy 2, khởi công đường Vành đai 4

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội vừa thông tin về tiến độ của các dự án cầu Vĩnh Tuy 2, đường Vành đai 4 vùng thủ đô.

Xe khách tông ô tô tải đang đỗ trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 7 người thương vong

Rạng sáng 27/11, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, khiến 7 người thương vong.

Phát hiện xe khách chở xác nghi hổ con và chân gấu

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe khách có vận chuyển 1 xác nghi là hổ con, chân gấu, thịt hổ và nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Thủ tướng ấn nút khánh thành hạng mục quan trọng của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD

Chiều 26/11, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Cụm cảng - Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm của Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (LSP) có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.

Bà trùm Dung "Thà" là ai?

Dung "Thà" có bằng cử nhân nhưng là một đối tượng cộm cán, "dân chơi anh chị", có mối quan hệ xã hội phức tạp. Mỗi khi Dung xuất hiện đều có nhiều đàn em, tay chân đi cùng để phục vụ.

Truy ‘nóng’ nhóm cướp 10X, gây án gần khu công viên Yên Sở

Di chuyển hàng chục cây số trong đêm tối về Hà Nội, nhóm đối tượng đều ở lứa tuổi 10X gây ra ít nhất 2 vụ cướp điện thoại iPhone.

Bộ Công an chỉ rõ thủ đoạn, chế tài đối với tệ nạn mại dâm Sugar baby - Sugar daddy

Bộ Công an phân tích, chỉ rõ những vấn đề pháp lý xung quanh hiện tượng “đen” đã và đang gây nhức nhối dư luận xã hội, qua mạng Internet, thường được gọi là Sugar baby - Sugar daddy.