- Sau khi “qua mặt” cảnh sát khu vực, Vân đã bày ra những trò tinh vi để bán trót lọt mảnh đất của người khác.

Ngày 11/2, TAND thành phố Hà Nội đã tuyên phạt Trần Hồng Vân (54 tuổi, ở quận Long Biên, Hà Nội) 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, bà Lê Thị Nhâm (80 tuổi), có mảnh đất rộng hơn 90m2 ở quận Long Biên. Bà cụ quyết định cho con trai là Nguyễn Xuân Thành một nửa diện tích đất.

Tháng 9/2011, anh Thành đến nhờ Vân làm thủ tục tách Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho mảnh đất trên thành hai Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

{keywords}

Bị cáo tại tòa.

Sau khi nhận hai Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ Vân, anh Thành phát hiện hai quyển sổ đỏ này bị nhầm thửa (thửa của anh Thành lại mang tên bà Nhâm và ngược lại).

Vì vậy, đến tháng 3/2012, anh Thành đã giao cho Vân hai chứng nhận sử dụng đất nêu trên để mang đi sửa lại. Vì đang cần tiền nên Vân đã nảy sinh ý định bán mảnh đất của bà Nhâm để lấy tiền chi tiêu.

Để thực hiện ý định của mình, Vân nhờ người tới Công an phường, gặp cảnh sát khu vực quản lý địa bàn bà Nhâm sinh sống, tự nhận là con của bà Nhâm, xin làm lại chứng minh thư cho mẹ.

Do mới nhận công tác tại địa bàn, không biết hết mặt công dân trong tổ của mình và do chủ quan, anh cảnh sát khu vực đã xác nhận vào đơn đề nghị cấp lại CMTND và trình lên cho Phó công an phường ký, đóng dấu.

Có được CMTND của bà Nhâm trong tay, Vân đã rao bán mảnh đất của bà này.

Qua giới thiệu, chị Y. (42 tuổi, ở Cầu Giấy) đã hẹn gặp Vân để mua mảnh đất. Trong cuộc gặp, Vân tự nhận là con dâu bà Nhâm và hứa - nếu chị Y. đồng ý mua đất thì sẽ đưa bà Nhâm tới văn phòng công chứng để làm thủ tục. Sau khi thỏa thuận, chị Y. đồng ý mua mảnh đất với giả 1,3 tỷ đồng.

Ngày 6/4/2012, Vân thuê người đóng giả bà Nhâm, tới văn phòng công chứng làm thủ tục mua bán. Sau đó, chị Y. đã làm thủ tục sang tên mảnh đất của bà Nhâm sang tên mình.

Do không có nhu cầu sử dụng nên chị Y. đã nhượng lại cho anh trai mảnh đất này. Cuối năm 2012, anh trai chị Y. thấy gia đình bà Nhâm đang xây nhà trên mảnh đất mình đã mua mới tá hỏa đi trình báo tới chính quyền địa phương.

Lúc này, hai anh em chị Y. và gia đình bà Nhâm mới “ngã ngửa” trước chiêu lừa tinh vi của Vân.

Qua giám định, Phòng kỹ thuật hình sự - Công an thành phố Hà Nội xác định, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên anh trai chị Y. là giấy tờ giả mạo.

Theo lời khai của bị cáo, sau khi thu tiền bán đất cho chị Y., Vân đã mang toàn bộ số tiền này cho bạn mình vay. Hiện, người bạn của Vân đã đi khỏi địa phương nên bị cáo không đòi lại được số tiền này.

Đến nay, bị cáo đã tự nguyện trả lại cho chị Y. 1 tỷ đồng. Cơ quan điều tra xác định, Vân còn chiếm đoạt 300 triệu đồng.

T.Nhung