Đóng, mở cửa Đại Nam vì chính quyền o ép hay nghỉ kinh doanh nhưng mở trường đua ngựa là những quyết định không mấy xa lạ của vị đại gia “nói một đằng, làm một nẻo" Huỳnh Uy Dũng.

2 năm trôi qua kể từ thời điểm ông Huỳnh Uy Dũng, chủ sở hữu khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) gây sốt với thông tin tuyên bố đóng cửa công trình vui chơi này. Đây là một trong những quyết định "trời ơi đất hỡi” của đại gia Huỳnh Uy Dũng.

Đóng cửa Đại Nam vì… “dỗi” chính quyền

Chỉ chưa đến 2 tháng từ cuối năm 2014 đến đầu 2015, đại gia Dũng “Lò vôi” đã khiến mọi người “mắt tròn mắt dẹt” khi ra đến 2 quyết định mang tính chất sống còn đối với khu du lịch Đại Nam.

Vốn là doanh nghiệp "con cưng" của tỉnh Bình Dương, ông từng được UBND tỉnh này "trải thảm" để phục vụ cho công cuộc kinh doanh.

Tuy nhiên, sóng gió bắt đầu từ khi khi UBND tỉnh Bình Dương ra văn bản yêu cầu thu hồi quyền sử dụng 61,4 ha đất của công ty Đại Nam. 12 văn bản trong vòng 51 ngày đã khiến Dũng "Lò vôi" bất ngờ tuyên bố "đóng cửa khu du lịch Đại Nam Văn Hiến" nhằm gây áp lực cho phía chính quyền cùng với hành động gửi đơn lên Chính phủ để tố cáo lãnh đạo tỉnh Bình Dương.

{keywords}

Ông Huỳnh Uy Dũng được biết đến với nhiều phát ngôn và hành động gây sốc. Ảnh: Lao Động.

Bên cạnh đó, khẳng định việc đóng cửa khu du lịch này không làm ảnh hưởng đến thu chi của địa phương trong thời gian tới của chính quyền cũng đã "đổ thêm dầu vào lửa" cho quyết định của ông chủ Đại Nam.

Ngày 4/11/2014, trên website chính thức của khu du lịch này đã xuất hiện thông báo tạm ngưng phục vụ từ ngày 10/11 đến hết ngày 31/12, đồng thời phục vụ miễn phí du khách những ngày còn lại. Cuối cùng, thông báo thời gian đóng cửa được “chốt” từ 20/11 đến 31/12/2014. Thay vì việc ngừng hoạt động liên tục, Đại Nam vẫn mở cửa miễn phí cho khách vé tham quan, riêng trò chơi sẽ tính phí bình thường.

Thông báo này đã khiến dư luận được phen xôn xao, đặt ra nhiều câu hỏi liệu rằng việc đóng cửa khu du lịch này sẽ ảnh hưởng như thế nào tới nền kinh tế địa phương, cũng như giải quyết lao động và chính sách mổ tim miễn phí cho trẻ em từ doanh thu hoạt động.

Thế nhưng, tuyên bố hùng dũng của ông Dũng không kéo dài lâu. Đầu tháng 1/2015, khu du lịch này bất ngờ thông báo sẽ mở cửa trở lại.

Gần 2 tháng sau tuyên bố "đóng cửa hoàn toàn" của Chủ tịch Huỳnh Uy Dũng, khu du lịch vẫn duy trì lịch mở cửa, dù có thời điểm bị hạn chế. Quyết định mở cửa trở lại này của Đại Nam được đưa ra sau khi nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thông báo kết quả thanh tra cho ông Huỳnh Uy Dũng liên quan đến việc ông tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

Nhiều ý kiến cho rằng việc mở cửa lại Đại Nam vào ngày chủ tịch tỉnh Bình Dương – ông Lê Thanh Cung nghỉ hưu - cũng là một ý tưởng “chơi ngông” của đại gia Huỳnh Uy Dũng.

Như vậy, bỏ qua những khoản thiệt hại lớn mà Đại Nam cũng như Dũng “Lò vôi” phải đón nhận, việc đưa ra quyết định đóng cửa Đại Nam khiến công chúng nhìn nhận như một chiêu trò của ông Dũng.

Kinh doanh trở lại vì thương người… nuôi ngựa

Sau những rắc rối vướng phải từ hoạt động truy thu thuế, đại gia Dũng “Lò vôi” tỏ ra khá chán ngán việc kinh doanh thông qua những phát ngôn gây sốc.

Những phát ngôn này càng được chứng thực sau hành động ấn tượng của vị đại gia này. Trong tiệc thôi nôi của đứa con trai Huỳnh Hằng Hữu của ông và người vợ thứ 2 – bà Nguyễn Phương Hằng, ông Dũng và bà Hằng tuyên bố chính thức trao khối tài sản khổng lồ của mình cho cậu bé. Khối tài sản này gồm có Khu du lịch Đại Nam, Khu công nghiệp Sóng Thần 2, Khu dân cư Dĩ An, Khu công nghiệp và dân cư Sóng Thần 3 (tỉnh Bình Dương), Khu dân cư Bình Phước.

Ông cũng tuyên bố uỷ quyền toàn bộ khối tài sản khổng lồ cho con trai 1 tuổi. Còn vợ chồng ông chỉ đứng sau lưng làm quân sư.

{keywords}

Sau nhiều phát ngôn gây sốc trong đó có đóng cửa khu du lịch Đại Nam, ông Huỳnh Uy Dũng trở lại, đầu tư mạnh vào trường đua ngựa. Ảnh: Báo Bình Dương.

Tuy nhiên, việc “ngưng kinh doanh, tập trung viết sách” của ông chỉ kéo dài cho đến tháng 8/2016. Sau đó, đại gia này đưa ra tuyên bố sẽ xây trường đua ngựa hơn 100 tỷ đồng trong khuôn viên của khu du lịch Đại Nam.

Ông chủ Đại Nam cho biết ý tưởng xây dựng trường đua dành cho các môn thể thao chợt đến khi hai vợ chồng ông xem một phóng sự về nghề nuôi ngựa. Trong phóng sự này, những người nông dân bày tỏ trăn trở về việc nuôi ngựa. Từ đó, ông và vợ đã đưa ra quyết định sẽ… xây trường đua và đưa những con ngựa về để chăm sóc. Đại gia Dũng "Lò vôi" cho biết, vốn đầu tư dự án khoảng 100 triệu USD, tương đương hơn 2.000 tỷ đồng. Dự kiến hoàn thành và đi vào khai trương từ 16/10/2016 nhưng đến nay, dự án này của vị đại gia nổi tiếng chơi ngông đã trễ hẹn gần 1 tháng.

(Theo Zing)