Dùng nhà giáo "rởm" bị phạt nặng

Từ ngày 1/8, Nghị định 40 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều trong Nghị định số 49 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục sẽ có hiệu lực.

- Từ ngày 1/8, Nghị định 40 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều trong Nghị định số 49 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục sẽ có hiệu lực. Theo đó, Nghị định quy định rõ các mức phạt ứng với tiền phải nộp lên đến gần 100 triệu đồng.


Ảnh có tính chất minh họa

Cụ thể, với hành vi ngược đãi, hành hạ người học, xâm phạm nhân phẩm, thân thể nhà giáo trước đây chưa được quy định xử phạt thì nay đã được quy định. Cụ thể, phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng đối với hành vi ngược đãi, hành hạ người học; phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi xâm phạm nhân phẩm, thân thể nhà giáo.

Hành vi tuyển sinh để đào tạo ĐH, CĐ, thạc sĩ, tiến sĩ vượt quá chỉ tiêu số lượng hoặc sai đối tượng, tiêu chuẩn theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu - 80 triệu đồng (quy định cũ là từ 2 - 60 triệu đồng). Đối với tuyển sinh để đào tạo TCCN, hành vi này có thể vị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 3 triệu đến 15 triệu đồng.

Đối với hành vi tuyển sinh để đào tạo, cấp văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân sai thẩm quyền được giao sẽ bị phạt từ 5 -10 triệu đồng nếu thông báo tuyển sinh (bằng mọi hình thức) khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; phạt từ 20 đến 30 triệu đồng nếu thu nhận hồ sơ, tổ chức thi hoặc xét tuyển, triệu tập thí sinh khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao; phạt từ 5 - 60 triệu đồng nếu vi phạm quy định về tuyển sinh để đào tạo ở nước ngoài hoặc ở cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài hoạt động trên ở Việt Nam theo chương trình giáo dục phổ thông, TCCN, CĐ, ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ...

Nghị định cũng nêu rõ, mức phạt tiền từ 500.000 đồng - 10 triệu đồng đối với hành vi tổ chức hoạt động giáo dục theo các chương trình giáo dục mầm non, phổ thông, TCCN, CĐ, ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoặc cho phép sai thẩm quyền.

Phạt từ 40 triệu - 60 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm: Đào tạo, cấp văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân vượt quá thẩm quyền được giao; đào tạo các ngành, chuyên ngành ngoài thẩm quyền được giao.

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 - 3 triệu đồng đối với hành vi dạy không đủ hoặc không bố trí dạy đủ tiết hoặc nội dung kiến thức (tính quy thành số tiết) môn học theo quy định của cơ quan có thẩm quyền đối với giáo dục phổ thông, TCCN, CĐ, ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ.

Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 15 triệu đồng đối với hành vi sử dụng nhà giáo không đạt tiêu chuẩn quy định về trình độ đào tạo.

Hành vi không đảm bảo đủ điều kiện về cơ sở vật chất và để xảy ra tai nạn đối với người học hoặc người dạy bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng.

Từ 1/8/2011 các đơn vị, cá nhân vi phạm một trong những lỗi trên sẽ bị phạt tiền theo quy định.

  • Nguyễn Hiền

tin nổi bật

Phụ huynh tố trường quốc tế ở TP.HCM: 'Có lẽ con đã giấu tôi khóc một mình'

Chị Trần Hà Thủy - người tố con bị đánh ở Trường Quốc tế TP.HCM (ISHCMC-AA) đang gây bão dư luận những ngày qua - cho biết sẽ theo đuổi sự việc cho tới khi có câu trả lời thỏa đáng.

Bà chủ dùng túi nilon bịt đầu trẻ mầm non bị phạt hành chính

UBND huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đối với cô giáo dùng túi nilon bịt đầu trẻ ở lớp mầm non tư thục Bông Sen.

Những thí sinh đầu tiên thi vào lớp 10 chuyên ở Hà Nội

Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn) là trường chuyên đầu tiên của Hà Nội tổ chức thi tuyển vào lớp 10 năm 2022.

Chỉ 5 người thi tuyển 2 chức hiệu trưởng ở Hà Nội

Sở GD-ĐT Hà Nội mới đây (28/5) tổ chức kỳ thi tuyển chức danh hiệu trưởng cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở năm 2022 với phần thi trình bày đề án.

Sắp có thư viện số miễn phí cho trẻ em Việt Nam

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF Việt Nam, Thư viện số toàn cầu và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đang triển khai dự án thư viện số miễn phí dành cho trẻ em.

Vụ học sinh trường quốc tế TP.HCM bị đánh: Hiệu trưởng ứng xử hợp lý?

Mặc dù cư dân mạng rất phẫn nộ về vụ việc cháu gái bị đánh tại trường Quốc tế TP.HCM ISHCMC - AA, nhiều ý kiến cho rằng nhà trường đã có phương án xử trí hợp lý.

Hơn 10 vạn người xem livestream phụ huynh tố con bị đánh ở trường quốc tế

Đến 15h30 ngày 28/5, trong livestream mới nhất của mình, bà T.H.T cho biết Ốc (con gái của bà) đã bị sang chấn tâm lý nặng nề ngay sau khi sự việc.

Trường quốc tế học phí 600 triệu bị dân mạng tràn vào vote 1 sao

Sau khi phụ huynh livestream, cộng đồng mạng đã tràn vào đánh giá 1 sao trên nền tảng Google đối với Trường Quốc tế TP.HCM - American Academy (ISHCMC-AA, An Phú, TP Thủ Đức). ISHCMC là ngôi trường có học phí hơn nửa tỷ, khá nổi tiếng ở TP.HCM.

Vụ học sinh trường quốc tế ở TP.HCM bị đánh gây bão mạng xã hội

Đoạn video livestream cách xử lí của nhà trường khi bị tố có học sinh bị “bạo lực học đường” đã gây phẫn nộ cho cộng đồng mạng 2 ngày vừa qua.

Sĩ tử Hà Nội bắt đầu cuộc đua giành suất vào các trường chuyên

Từ ngày 29/5, các sĩ tử sẽ bắt đầu tranh suất vào 4 trường THPT chuyên “hot” tại Hà Nội. Ngoài ra, 4 trường chuyên, trường có lớp chuyên thuộc Sở GD-ĐT sẽ tổ chức thi tuyển vào ngày 20/6.

'Bộ GD-ĐT cần giải thích đã, đang và sẽ làm gì với môn Lịch sử'

Bộ GD-ĐT cần giải thích rõ cho nhân dân lý do tổ chức dạy học lựa chọn môn Lịch sử, và những người muốn môn Lịch sử là bắt buộc đối với học sinh THPT cũng phải có lý lẽ chặt chẽ và khảo sát thực tế.

Tuyển sinh đại học ngày một dễ, ít người trẻ chịu đi học nghề

Nhiều đại biểu bày tỏ lo lắng cho giáo dục nghề nghiệp khi mà việc tuyển sinh vào đại học ngày một dễ dàng, các trường mở thêm nhiều ngành, xét tuyển bằng nhiều phương thức.

Thủ tướng ra Chỉ thị về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 06/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022.

Nữ sinh lớp 11 bị bạn dùng dao cạo rạch mặt

Một nữ sinh ở Gia Lai cho rằng bạn cùng lớp học giỏi nên kiêu ngạo, dẫn đến mâu thuẫn. Trong quá trình xô xát, chính nữ sinh này đã bị bạn dùng dao cạo lông mày rạch trúng mặt.

Tuyển sinh 2022: Xét học bạ giảm áp lực thi cử vào HAU

Tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU), thời hạn cuối (17/6) xét học bạ đang tới gần. Các thí sinh khối A00, A01, D01, D07, V00, H00 có thể chọn phương thức xét tuyển này để an tâm “vượt vũ môn”, giảm áp lực thi cử…