Đường đi của xe sang 'đắp chiếu' ở thị xã nghèo

Theo tài liệu mà VietNamNet có được, việc nhà thầu mua xe Land Cruiser gần 4 tỷ đồng chỉ là hình thức, và chiếc xe này sau khi được mua về đã được chuyển nhượng lại cho UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh). 

- Theo tài liệu mà VietNamNet có được, việc nhà thầu mua xe Land Cruiser gần 4 tỷ đồng chỉ là hình thức, và chiếc xe này sau khi được mua về đã được chuyển nhượng lại cho UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh).

Thị xã nghèo tậu xe sang gần 4 tỷ bỏ kho

Chiếc xe sang 7 chỗ Land Cruiser VX V8 được UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) mua về với số tiền sau thuế gần 3,7 tỷ đồng. Gần 1 năm qua, chiếc xe khủng này vẫn nằm im lìm trong nhà kho để xe.

Mục đích của việc bỏ ra 3,63 tỷ đồng sắm chiếc xe sang trọng là để quản lý, vận hành hệ thống thoát nước xung quanh thị xã. Nhưng gần 1 năm qua, chiếc xe chẳng được sử dụng, chưa đăng ký, bị bỏ kho lãng phí.

{keywords}
Chiếc xe sang gần 4 tỷ mua về để quản lý, vận hành hệ thống cống nước ở thị xã Hồng Lĩnh đã không được sử dụng gần 1 năm nay.

Mua đi “bán” lại

Trong quá trình triển khai dự án xây dựng hệ thống thoát nước tại thị xã Hồng Lĩnh, liên danh Chi nhánh Cty Cổ phần xây lắp và sản xuất công nghiệp số 5 và Công ty CPXD 412 trúng thầu, giá trị gói thầu xây lắp, mua sắm trên 9 triệu đô.

Số tiền này được Chính phủ Việt Nam vay Na Uy, thông qua Ngân hàng tái thiết Đức. Sau khi tiến hành xây dựng hệ thống cống nước trong lòng thị xã Hồng Lĩnh, tháng 4/2013, ông Nguyễn Văn Hổ, Chủ tịch thị xã Hồng Lĩnh ký tờ trình gửi UBND tỉnh.

“Để đẩy nhanh tiến độ triển khai DA, đảm bảo chất lượng thi công, đảm bảo hệ thống khai thác vận hành và sử dụng có hiệu quả...”, công văn ký xin phép được mua 27 hạng mục, trong đó có chiếc xe Land Cruiser để phục vụ dự án.

{keywords}

Ai nhìn vào cũng thấy xót xa, vừa lãng phí tiền của mua sắm, đến nay lại thêm phần lãng phí vì không được sử dụng.

{keywords}

Hóa đơn bán hàng của nhà thầu cho đơn vị mua xe là UBND thị xã Hồng Lĩnh.

Sau khi UBND tỉnh đồng ý cho mua, chủ đầu tư đã chỉ đạo nhà thầu mua sắm các thiết bị đã được duyệt.

Theo hóa đơn bán hàng của Cty CP Ô tô Hà Vinh (Hà Tĩnh), chiếc Land Cruiser V8 bán cho Cty CP XLCN số 5 có giá 3,3 tỷ đồng chẵn, hóa đơn xuất ra ngày 22/10/2013.

Chiếc xe sau khi mua về thì nằm im một thời gian. Đến ngày 22/1/2014, Cty CP xây lắp số 5 đã “bán” chiếc xe này lại cho UBND thị xã Hồng Lĩnh, với giá nguyên như khi mua, 3,3 tỷ đồng.

Hóa đơn xuất ra số 0000089 của Cty có ghi rõ “cung cấp phần thiết bị cho hợp đồng số 28120121 HĐXL, ngày 29/9/2012”.

Đại diện nhà thầu cho biết, việc xuất hóa đơn bán lại cho UBND thị xã chỉ là hình thức, có hóa đơn để đăng ký xe. Chứ không phải UBND thị xã Hồng Lĩnh chuyển 3,3 tỷ cho Cty để mua xe.

Sau khi mua về, văn phòng UBND thị xã Hồng Lĩnh đã tiến hành nộp lệ phí trước bạ vào ngày 26/2. Số tiền mà UBND thị xã Hồng Lĩnh chuyển vào kho bạc Hồng Lĩnh là 363 triệu đồng. Ngày nộp tiền là 11/3.

Và từ đó đến nay, chiếc xe nằm im một chỗ, chưa đăng ký, chưa mang biển kiểm soát, và cũng không thể thực hiện nhiệm vụ phục vụ BQL quản lý, vận hành hệ thống thoát nước trên toàn thị xã Hồng Lĩnh.

Chưa có chủ trương “cho ai đi”

Ông Lê Văn Nhơn hiện vừa là Trưởng ban quản lý các công trình, vừa là Giám đốc dự án thoát nước. Thế nhưng khi được hỏi về chiếc xe thì ông cũng không trả lời được vì sao lại đang “nằm kho”!?

Còn ông Nguyễn Quế, nguyên là phụ trách dự án này thì lại nói, chiếc xe đã bàn giao cho văn phòng UBND thị xã Hồng Lĩnh quản lý.

"Anh Hổ (Nguyễn Văn Hổ - Chủ tịch thị xã) cũng chưa có chủ trương sẽ để ai đi chiếc xe này" - ông Quế nói.

{keywords}
Mục đích ban đầu mua chiếc xe sang trọng là để “quản lý, vận hành” những cống thoát nước như thế này của dự án?!

Về chuyện lãng phí khi chiếc xe gần 4 tỷ phải nằm kho gần 1 năm, ông Quế nói vui: Không có chuyện lãng phí, không sử dụng 1 năm vừa rồi thì tuổi thọ xe sẽ tăng thêm 1 năm?!.

Theo ông Quế, bản thân ông cũng không biết ai là người đưa ra chủ trương để tư vấn thiết kế vẽ ra là chiếc xe này trong dự án. Bởi việc lập dự án và thiết kế dự án thì trước đó rất lâu.

Tư vấn lập ra việc mua xe để phục vụ dự án, mua xe gì thì cũng phải tham khảo ý kiến chủ đầu tư. Sau đó hồ sơ thiết kế phải trình chủ đầu tư thẩm định, phê duyệt. Cuối cùng là trình xin ý kiến của UBND tỉnh”, ông Quế nói.

Về việc mua xe sang gần 3,7 tỷ có vượt quá hạn mức được mua đối với UBND thị xã, ông Quế cho biết: Trước khi mua, ông Hổ chủ tịch có hơi lo lắng và đã cẩn thận làm công văn “xin” ý kiến tỉnh và được đồng ý.

Cả hai vị đương kim và nguyên giám đốc dự án này đều không thể giải thích được vì sao phải bỏ ra gần 3,7 tỷ mua xe, chỉ để quản lý dự án hệ thống thoát nước (thực chất là mấy cống nước) tại trong lòng thị xã bé nhỏ, nhưng rồi lại phải chịu cảnh “đắp chiếu”.

Trao đổi với VietNamNet, lãnh đạo Phòng quản lý giá, công sản - Sở Tài chính cho biết, ông cũng chỉ nghe phong phanh là chiếc ô tô này sẽ được chuyển về cho UBND tỉnh sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có quyết định điều chuyển.

Duy Tuấn

tin nổi bật

Nghệ thuật thể hiện chính sách đối ngoại và đối nội trên đất Mỹ của Thủ tướng

Chuyến thăm và làm việc tại Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 11 - 17/5 vừa qua với hàng loạt các hoạt động cụ thể có ý nghĩa thiết thực, góp phần vào sự thành công về đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết lần thứ XIII của Đảng.

Loạt giám đốc xộ khám do 'dính' tới Công ty Việt Á và sai phạm đấu thầu

Hàng loạt Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) và Sở Y tế các địa phương "xộ khám" khi nhận tiền, quà từ Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và vi phạm về đấu thầu mua sắm thiết bị y tế.

Hỏa hoạn tại bãi giữ xe vi phạm của công an, dân có được bồi thường?

Vụ hỏa hoạn khiến 144 xe máy đang bị tạm giữ tại Bình Dương bị cháy, ai sẽ là người phải bồi thường cho chủ xe?

Bài 1: Chống tham nhũng, tiêu cực và mệnh lệnh ‘không vùng cấm, không ngoại lệ’

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không được né tránh, cầm chừng, không “ngừng”, không “nghỉ”, không kể đó là ai, không có vùng cấm.

Dự báo thời tiết 23/5: Mưa giông đỉnh điểm ngày thứ 4 ở Bắc và Bắc Trung Bộ

Dự báo thời tiết ngày 23/5, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào ngày thứ 4 của đợt mưa lớn kéo dài. Tây Nguyên, Nam Bộ cũng trong tình trạng mưa đến hết tháng 5.

Khai mạc kỳ họp Quốc hội kéo dài 19 ngày

Quốc hội sáng nay (23/5) chính thức khai mạc kỳ họp thứ 3 theo hình thức trực tiếp tại Nhà Quốc hội.

Bản tin sáng VietNamNet (23/5/2022)

Quy định bốn chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước; U23 Việt Nam lần thứ hai giành HCV SEA Games… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Công an xử lý loạt thanh niên 'càn quấy' sau khi U23 vô địch SEA Games

Ngay sau khi kết thúc trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31, hàng vạn cổ động viên đổ ra đường ăn mừng, nhưng có không ít thanh niên "càn quấy" vi phạm luật giao thông.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao huy chương, chúc mừng tuyển bóng đá nam

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao huy chương, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31

Bé gái một tuổi nghi bị sát hại ở TP.HCM

Đến hiện trường, hàng xóm phát hiện chị T.T.M.N. (37 tuổi) bị vết cắt ở cổ, còn con gái một tuổi của người phụ nữ này đã tử vong.

Cổ động viên cả nước ùa ra đường tưng bừng mở tiệc chiến thắng

Khắp các ngả đường của Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành, cổ động viên ùa ra đường tưng bừng vẫy cờ đỏ sao vàng mở tiệc chiến thắng.

Vỡ òa cảm xúc các cổ động viên khi U23 Việt Nam ghi bàn giành ngôi vô địch

Hàng nghìn cổ động viên tập trung trước màn hình lớn trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31. Nhiều cung bậc cảm xúc được ghi nhận.

Phát hiện thi thể nam trên biển Nam Định, đầu không tóc, tay còn 1 ngón

Người dân đi biển phát hiện thi thể người đàn ông 40 tuổi, đầu không còn tóc, chỉ còn duy nhất 1 ngón tay.

CĐV Sài Gòn đứng kín phố đi bộ Nguyễn Huệ, đội mưa cổ vũ U23 Việt Nam

Chiều 22/5, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP.HCM rất đông người dân đã tập trung để cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết bóng đá Sea Game 31.

Triệu người hâm mộ hướng về Mỹ Đình, tiếp sức U23 Việt Nam

Nhiều cổ động viên Hà Nội, TP.HCM có mặt từ sớm tại các điểm có màn hình lớn để cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 tối nay (22/5).