Không chỉ Elaine Thompson-Herah, nhiều vận động viên khác cũng tỏ ra bất ngờ với công nghệ mới được áp dụng cho đường chạy tại Olympic Tokyo 2020, mang lại trải nghiệm chưa từng có.

"Đây là mặt sân đẹp nhất tôi từng chạy. Tôi có cảm giác như đang đi trên mây", vận động viên điền kinh người Mỹ, Ronnie Baker nhận xét.

"Đối với tôi, đường đua này rất bám, tôi chỉ muốn chạy thật nhanh", vận động viên người Nam Phi, Akani Simbine nói.

Quá trình thi công đường đua tại Thế vận hội Tokyo 2021 diễn ra từ tháng 8/2019 - 11/2019. Đường chạy có diện tích vào khoảng 35.700 mét vuông, được sản xuất từ hơn 420 kg cao su cùng nhiều công nghệ hỗ trợ đôi chân của vận động viên.

Cong nghe dang sau duong dua cua Olympic Tokyo 2020 anh 1

Bề mặt sân điền kinh của Thế vận hội Olympic 2021. Ảnh: AP.

Mặt sân điền kinh tại Olympic Tokyo 2021 được sản xuất bởi Mondo, một công ty hoạt động từ năm 1948, là nhà cung cấp thiết bị và đường đua cho 12 kỳ Thế vận hội. Theo Mondo, bề mặt sân Mondotrack WS có thiết kế đặc biệt, được làm từ hạt cao su ba chiều kết hợp cao phân tử và chất bán lưu hóa để tạo độ kết dính.

Theo Mondo, mục tiêu chính của công ty này là tối đa hóa tốc độ của các vận động viên và giúp họ cải thiện thành tích. Ngoài bề mặt bám dính, lớp giữa của Mondotrack WS được trang bị các khoang không khí nhằm giảm chấn và tăng độ đàn hồi, tạo cảm giác thoải mái cho đôi chân của vận động viên.

Cong nghe dang sau duong dua cua Olympic Tokyo 2020 anh 2

Mặt sân mới tạo cảm giác thoải mái cho vận động viên, tạo điều kiện tốt để phá kỷ lục thế giới. Ảnh: AP.

Mondotrack WS được Liên đoàn Điền kinh Nhật Bản và Liên đoàn Điền kinh Thế giới kiểm chứng trước khi đưa vào hoạt động. Ngoài ra, bề mặt sân đua Olympic Tokyo 2021 còn nhận được chứng chỉ hạng nhất của Liên đoàn Điền kinh Thế giới.

Theo AP, bề mặt sân đã được "phơi" dưới ánh nắng mặt trời ở Tokyo và ít sử dụng, điều này đã khiến nó trở nên cứng và chắc. Vận động viên người Mỹ, Clayton Murphy cho rằng mặt sân Mondotrack WS đã giúp anh chạy nhanh hơn rất nhiều.

"Mặt sân thực sự tốt, nó có thể giúp các vận động viên phá kỷ lục thế giới", Murphy chia sẻ.

Ngoài bề mặt sân điền kinh, Thế vận hội Tokyo đã áp dụng nhiều yếu tố công nghệ vào các môn thi đấu. Trong đó, hãng đồng hồ Omega đã áp dụng công nghệ đếm giờ siêu chính xác và phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo để phân tích các trận đấu của môn bóng chuyền bãi biển.

Theo Zing/APNews

Các sân vận động đã 'lột xác' thế nào qua hàng trăm năm?

Các sân vận động đã 'lột xác' thế nào qua hàng trăm năm?

Từ những mảnh đất sơ sài với một đường chạy, các sân vận động đã lột xác, trở thành những pháo đài kiên cố, hoành tráng với những công nghệ hiện đại nhất.