Vừa qua khoa ngoại tổng hợp bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp nhận trường hợp bé trai 4 tuổi, địa chỉ Đak Lak nhập viện với tình trạng đau bụng âm ỉ 2 ngày. Hình ảnh phim X-quang cho thấy có dị vật cản quang trong ổ bụng.

{keywords}

Những thanh nam châm hít vào nhau nằm trong ruột em bé. Ảnh :BSCC

Theo người thân, bé hay chơi các thanh nam châm có hình dạng tương tự như trên phim X-quang. Sau khi hội chẩn các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cấp cứu cho bé

Bác sĩ Lê Đức Thọ, phẫu thuật viên chính cho biết, 8 thanh nam châm làm thủng ruột nhiều nơi ở các quai ruột khác nhau, hít lại tì đè lên thành ruột, gây thủng ruột. Bác sĩ tiến hành cắt nối, khâu lại các vị trí ruột thủng, hiện tình trạng cháu bé đã ổn định.

{keywords}

Dị vật là 8 thanh nam châm được lấy ra khỏi người em bé. Ảnh: BSCC

Tại bệnh viện, hàng ngày tiếp nhận khoảng 2-3 trường hợp nuốt dị vật, tuỳ tình trạng của bệnh nhi và các loại dị vật mà có cách xử trí khác nhau.

Bác sĩ khuyến cáo, các dị vật như viên bi, cút áo, các mảnh đồ chơi không sắc nhọn… các bé có thể điều trị ngoại trú. Đối với các dị vật sắt nhọn như tăm tre, đinh sắt…hay nhiều mảnh nam châm, hoặc dị vật to không khả năng tự tống xuất ra ngoài được bệnh nhi cần được nhập viện để theo dõi sát. Các bậc phu huynh cần chú ý cho bé chơi đồ chơi phù hợp với độ tuổi của bé để tránh các tai nạn đáng tiếc.

 Phan Nhơn