Hôm 15/7, 178 nhà giáo dục có liên quan tới cuộc điều tra gian lận điểm thi ở hệ thống trường công Atlanta (APS) đã nhận được thư từ giám đốc lâm thời Erroll Davis. Bức thư có thông điệp là: Từ chức trước Thứ Tư hoặc bị sa thải.

TIN LIÊN QUAN
Thay 6 quan chức sau vụ gian lận điểm thi
Cải cách sau vụ sửa điểm thi lớn nhất lịch sử
Mỹ phát giác vụ gian lận giáo dục lớn nhất


Thông báo này được đưa ra sau khi ông Davis thay thế 4 giám đốc khu vực và 2 hiệu trưởng có liên quan tới vụ việc.

Trưởng bộ phận nhân sự của APS, ông Millicent Few, đã từ chức hôm 11/7. Các nhà điều tra đã cáo buộc ông Few tội ra lệnh tiêu hủy hoặc thay đổi những tài liệu quan trọng để thủ tiêu bằng chứng cho những gian lận này.

Báo cáo xác định rằng các giáo viên ở ít nhất 44 trong số 56 trường đã tham gia gian lận dưới nhiều hình thức, bao gồm cả việc tẩy xóa và sửa chữa câu trả lời sai trong tờ trả lời của học sinh ở những bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa bắt buộc.

Văn phòng của ông Davis sẽ nhận đơn từ chức từ thứ Hai tới thứ Tư (18/7 tới 20/7). Sau ngày 20/7, họ sẽ bắt đầu tiến hành các thủ tục kết luận.

Nhưng vì các giáo viên cũng có các quyền thích đáng nên một số giáo viên đã thuê luật sư, vì thế vụ việc có thể kéo dài một vài tháng.

Trong một cuộc họp vào tối ngày 14/7, phụ huynh đã hỏi các quan chức hệ thống trường này về việc con cái họ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào.

Cùng buổi tối hôm đó, ông Davis đã gửi thư tới các nhà giáo dục có liên quan, ông đảm bảo với các bậc phụ huynh rằng những giáo viên có liên quan sẽ không được quay trở lại trường.

APS đang phải đối mặt với sự trả đũa. Một số giáo viên khẳng định họ không gian lận và sẽ chiến đấu tới cùng vì công việc của mình.

“Chuyện này đã phá hủy toàn bộ cuộc sống của tôi. Nó đã được lan truyền trên khắp thế giới. Họ đã làm vấy bẩn tên tuổi của tôi” – giáo viên trưởng tiểu học Finch Sharona Thomas-Wilson chia sẻ.

Ông Davis đã nói với CNN rằng chính các em học sinh là những người bị lừa trong vụ bê bối.

“Chúng tôi không thể cho phép điều đó xảy ra, và chúng tôi không cho phép bất cứ ai có liên quan vẫn ở lại trong hệ thống của chúng tôi. Chúng tôi sẽ đưa ra những đầu tư cần thiết để khắc phục sai lầm đã làm với bọn trẻ”.

  • Nguyễn Thảo (Theo Huffingtonpost)