Hồi tháng 8 năm ngoái, Epic Games, nhà phát triển của tựa game đình đám Fortnite, đã khởi kiện Apple khi cho rằng công ty này vi phạm luật chống độc quyền thông qua việc cấm các nhà phát triển triển sử dụng phương thức thanh toán riêng. Ngày hôm nay, thẩm phán Yvonne Gonzalez-Rogers đã đưa ra phán quyết của mình trong vụ kiện này.

Thẩm phán Gonzalez-Rogers đã ban hành lệnh yêu cầu Apple dỡ bỏ các hạn chế đối với các phương thức thanh toán bên trong các ứng dụng trên kho App Store. Ngoài ra, Apple cũng không được phép ngăn cấm các nhà phát triển hướng người dùng sử dụng các phương thức thanh toán khác thay thế.

Trước đây, quy định của App Store yêu cầu lập trình viên bắt buộc phải sử dụng phương thức thanh toán của Apple bên trong ứng dụng. Apple sau đó sẽ thu phí 30% cho mỗi giao dịch, và lập trình viên nhận lại 70%. Sự "cắt phế" này đã khiến cho nhiều lập trình viên phản ứng với Apple, từ đó dẫn đến quyết định khởi kiện của Epic Games.

Epic Games thắng thế trong vụ kiện Apple, nhà phát triển ứng dụng sẽ không còn phải chịu cắt phế - Ảnh 1.

Fortnite, tựa game nổi tiếng của Epic Games đã bị gỡ bỏ khỏi App Store sau khi vụ kiện giữa hai công ty khởi tranh hồi năm ngoái

Với phán quyết vừa được đưa ra, lập trình viên sẽ có quyền sử dụng các phương thức thanh toán riêng. Lệnh này sẽ có hiệu lực sau 90 ngày, nghĩa là Apple có thời hạn cho đến ngày 9/12 để điều chỉnh chính sách của App Store.

Mặc dù cho rằng Apple "đang tham gia vào các hành vi chống cạnh tranh theo luật cạnh tranh của California", nhưng toà án cũng đưa ra kết luận không thể quy kết Apple là một nhà độc quyền, do các bằng chứng của Epic Games đưa ra chưa đủ tính thuyết phục. "Mặc dù Tòa án nhận thấy rằng Apple chiếm thị phần đáng kể trên 55% và tỷ suất lợi nhuận cao, nhưng chỉ riêng những yếu tố này không cho thấy hành vi chống độc quyền. Thành công không phải là bất hợp pháp", phán quyết viết.

Về phía Epic Games, hãng này cũng phải bồi thường cho Apple thiệt hại bằng 30% trong số 12.167.719 USD doanh thu mà Epic Games thu được từ người dùng trong ứng dụng Fortnite trên iOS thông qua tùy chọn thanh toán trực tiếp từ tháng 8/2020 đến tháng 10/2020, cộng với 30% của bất kỳ khoản doanh thu nào mà Epic Games thu được từ ngày 1/11/2020 cho đến ngày phán xét, cộng với tiền lãi. Đây là hậu quả từ việc Epic Games tự ý thêm phương thức thanh toán riêng vào game Fortnite hồi tháng 8 năm ngoái, từ đó vi phạm điều khoản lập trình viên của Apple.

Sau phán quyết của toà án, người đại diện của Apple đưa ra bình luận:

"Hôm nay, Tòa án đã khẳng định những gì chúng ta đã biết: App Store không vi phạm luật chống độc quyền. Như Tòa án đã công nhận "thành công không phải là bất hợp pháp." Apple phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trong mọi lĩnh vực kinh doanh, và chúng tôi tin rằng khách hàng và nhà phát triển chọn chúng tôi vì sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi là tốt nhất trên thế giới. Chúng tôi vẫn cam kết đảm bảo App Store là một thị trường an toàn và đáng tin cậy, hỗ trợ cộng đồng nhà phát triển phát triển, hơn 2.1 triệu việc làm ở Mỹ và nơi mà các quy tắc được áp dụng bình đẳng cho tất cả mọi người."

Trong khi đó, CEO Epic Games Tim Sweeney cho rằng kết quả của ngày hôm nay "không phải là chiến thắng cho lập trình viên hay người tiêu dùng", và khẳng định Epic Games sẽ tiếp tục đấu tranh để có được "sự cạnh tranh công bằng giữa các phương thức thanh toán trong ứng dụng và kho ứng dụng cho một tỷ người tiêu dùng". Ông này cũng cho biết tựa game Fortnite sẽ chưa quay trở lại App Store cho đến khi có một phương thức thanh toán công bằng và tiết kiệm cho người dùng.

(Theo Pháp luật & Bạn đọc)

Apple – Epic ‘đại chiến’ ngay ngày đầu xét xử

Apple – Epic ‘đại chiến’ ngay ngày đầu xét xử

Hôm 3/5, phiên tòa xét xử vụ kiện giữa Epic Games và Apple tại Mỹ đã bắt đầu.