Jan Wassenius_Tong Giam Doc.JPG
Ông Jan Wassenius, Tổng Giám Đốc Ericsson Việt Nam.

Phóng viên ICTnews đã phỏng vấn ông Jan Wassenius, Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam về HNIS cũng như kế hoạch triển khai hệ thống này tại Việt Nam trong thời gian tới.

Xin ông giới thiệu đôi nét về hệ thống HNIS của Ericsson?

HNIS là giải pháp tích hợp các chu trình trong chăm sóc y tế và sức khỏe, tối ưu hóa phương thức truy cập trực tuyến để đảm bảo tính cơ động, quản lý thông tin và các chu trình vận hành của các tổ chức y tế, doanh nghiệp và hệ thống cung cấp dịch vụ. Nó được xây dựng theo hướng dạng mô-đul, nền mở nhằm tích hợp dịch vụ doanh nghiệp với các thành tố ứng dụng cụ thể trong lĩnh vực y tế. Hệ thống này giúp cho các tổ chức cung cấp dịch vụ y tế và sức khỏe tối ưu hiệu quả quản lý tài chính, lập kế hoạch và chất lượng dịch vụ cung cấp.

Hệ thống này gồm các thành phần có thể hoạt động độc lập và phối hợp lại thành từng gói giải pháp tùy theo các cấp độ đầu tư và quy mô: cơ sở dữ liệu về bệnh án y tế; cơ sở dữ liệu về bệnh nhân; cơ sở dữ liệu các cơ sở y tế; các dịch vụ tích hợp cơ bản; cung cấp đơn thuốc điện tử; chỉ định tư vấn bác sỹ điện tử, đặt chỗ khám điện tử, và hệ thống báo cáo và phân tích.

Hệ thống HNIS đã được Ericsson triển khai tại Croatia phục vụ cho 10.000 đối tượng tham gia cung cấp và xử lý thông tin, chăm sóc cho 4.500 bệnh nhân và cung cấp các dịch vụ như quản lý các thông tin về bệnh nhân, quản lý các thông tin liên quan đến việc chữa bệnh (đơn thuốc, kết quả xét nghiệm, hóa đơn) và hồ sơ bệnh án.

Dự án này đã được bình chọn là một trong 25 dự án tiêu biểu trong lĩnh vực CNTT đóng góp lớn vào sự phát triển bền vững hiện thực hóa vấn đề giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Chỉ tính riêng việc áp dụng việc cấp đơn thuốc và chỉ định của bác sỹ bằng phương pháp điện tử giúp giảm 15.000 tấn CO2/năm và tiết kiệm được 77 tấn giấy một năm nếu thay thế 50% đơn thuốc bằng giấy hiện tại bằng hình thức điện tử.

Ericsson sẽ đóng vai trò gì khi đưa hệ thống này triển khai tại Việt Nam?

Ericsson sẽ đóng vai trò thiết lập nên một mô hình tổng hợp gồm các đối tác với các thế mạnh của mình nhưng được gắn kết để phát huy thế mạnh đó. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức mình có được từ các dự án đã triển khai ở các quốc gia khác trong số 175 quốc gia mà chúng tôi đang có mặt để Việt Nam có sự tham khảo và lựa chọn phù hợp với thực tiễn Việt Nam. Ericsson sẽ tích cực trong việc thiết lập quan hệ và trong quá trình triển khai sẽ áp dụng cách xác định các tiêu chí đánh giá nhằm giám sát được hiệu quả của sự hợp tác giữa các bên liên quan.

Ericson cũng mong muốn được sự giúp đỡ quảng bá cho mô hình này để các đối tác cùng biết đến và thành lập những sự phối hợp hiệu quả nhất. Ericsson đã triển khai Dự án dịch vụ sức khỏe 24 (Health Service 24) với sự tham gia của 8 đối tác triển khai tại Tây Ban Nha, Hà Lan và Cộng Hòa Síp về hiệu quả của điều trị từ xa đã cho kết quả định tính: giảm số lượng ca nhập việc 50 - 60%, giảm chi phí chăm sóc sức khỏe 40%. Tiết kiệm tới 38% chi phí trực tiếp so với phương pháp chữa bệnh truyền thống.

Theo ông, việc triển khai y tế điện tử tại Việt Nam đang có những thuận lợi và khó khăn gì?

Thuận lợi chính là việc nhu cầu về y tế và chăm sóc sức khỏe là rất lớn, nhất là dân số đông như Việt Nam. Bản thân ngành y tế tới thời điểm này cũng hết sức quan tâm đến việc áp dụng CNTT, cụ thể là sự tham gia của đại diện Bộ Y tế tại Vietnam Telecomp lần này. Chúng tôi đánh giá đó là sự chung quan điểm, chung về tầm nhìn và đấy là cơ sở rất tốt để hợp tác.

Thuận lợi nữa chính là sự sẵn sàng về cơ sở hạ tầng và công nghệ để các bên tham gia có thể bắt tay vào xây dựng và triển khai mô hình hợp tác và phát triển ứng dụng trong thời gian nhanh chóng. Đây cũng là giai đoạn tốt vì nhu cầu và nhận thức về vai trò của CNTT đã tương đối phổ cập tại Việt Nam.

Là người khởi động mô hình hợp tác giữa các bên khác biệt về chuyên môn sẽ đòi hỏi sự giám sát chặt chẽ để đánh giá tiến độ và hiệu quả. Và chúng tôi tin tưởng 134 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thông tin truyền thông sẽ tạo nên nền tảng cho điều này.

Dự án HNIS đã được Vietnam Telecomp triển khai bước nào ở Việt Nam?

Đây là động thái đầu tiên của chúng tôi trong việc giới thiệu hình thức dịch vụ này trong đó Ericsson vừa đóng vai trò là người tạo nên những sự biến đổi hiệu quả và đồng thời đứng ở vai trò tư vấn, gắn kết để tạo nên một tổng thể vận hành hiệu quả. Tham gia Vietnam Telecomp lần này, chúng tôi mong muốn được chia sẻ hướng đi này với các cơ quan bộ ban ngành, các nhà mạng, với giới báo chí truyền thông để có thể phổ biến hướng đi này nhằm góp phần thúc đẩy việc hình thành những sự phối hợp hiệu quả.

Cám ơn ông!

(Thực hiện)