Import và Export Mailboxes
Microsoft đã cho thiết kế lại các lệnh Import-Mailbox và Export-Mailbox cmdlets nhằm đem lại kết quả theo đúng mong đợi, và điều đặc biệt quan trọng nhất là bạn sẽ không cần phải dùng đến Outlook cho công việc này nữa. Bạn không những có thể chỉ chuyển (export) thông tin từ mailbox hiện hành của người dùng đến một tập tin .PST mà còn cả phần Personal Archive của họ nữa. Chỉ cần nhập vào lệnh sau đây trong Exchange Management Shell để chuyển một Archive tới một tập tin .PST
New-MailboxExportRequest -Mailbox J.Wesselius -FilePath "c:"temp"jaap-archive.pst" –IsArchive
Ngược lại bạn cũng có thể nhập thông tin từ một tập tin .PST vào một Personal Archive bằng cách sử dụng lệnh sau đây:
New-MailboxImportRequest -Mailbox J.Wesselius -IsArchive -FilePath “c:"temp"jaap-archive.pst”
Những thay đổi trong việc lưu trữ
Phiên bản SP1 cũng có một số thay đổi nhỏ trong chức năng lưu trữ thông tin của Exchange 2010. Exchange Server 2010 SP1 có thể quản lý các đĩa cứng có dung lượng lớn hơn và tốc độ nhanh hơn. Khi bạn di chuyển một Mailbox từ một database này đến một database khác, bạn cũng không cần thiết phải đóng Outlook lại và những người dùng cuối sẽ vui mừng hơn vì sẽ ít phải nhìn thấy những cảnh báo dạng như sau:

“Tôi nói ở đây là “ít phải nhìn thấy” vì hệ thống sẽ không nhắc nhở khi bạn di chuyển các mailbox từ SP1 database này tới một SP1 database khác. Nhưng khi bạn di chuyển một database từ Exchange Server 2010 RTM tới một SP1 Database thì bạn vẫn phải khởi động lại Outlook như thường” – Ông Đông nhận xét
Đứng từ góc độ của người dùng
Ứng dụng Outlook Web App cũng được cải tiến rất đáng kể. OWA giờ đây có thêm nhiều giao diện tích hợp mới trông rất hấp dẫn. Bạn cũng có thể thêm vào một theme tùy biến cho giao diện OWA nhưng sẽ đòi hỏi một ít kiến thức về lập trình và lưu ý là những giao diện tùy biến này của bạn sẽ có thể bị ghi đè lên nếu bạn cài đặt các bản hotfix hoặc Service Pack mới trong tương lai.
“Outlook Web App giờ đây mới thực sự là giải pháp chạy xuyên suốt các trình duyệt web, ví dụ, bạn có thể dùng OWA trên Firefox của một máy Apple Macbook với đầy đủ các tính năng mong muốn. Một thông tin mới cho những người dùng Internet Explorer là OWA mới được tích hợp thêm công nghệ Silverlight. Do đó, nếu bạn soạn thảo một e-mail mới và chọn 1 file đính kèm, bạn sẽ thấy xuất hiện một cửa sổ màn hình y hệt như đang dùng trên Windows bình thường cho phép bạn chọn các tập tin đính kèm dễ dàng. Tất cả các công nghệ này đều thực sự được viết bằng Silverlight” - Ông Đông giải thích
Continuous Replication - Block Mode
Trong các phiên bản trước của exchange 2010 và exchange 2007, cơ chế continuous replication hoạt động bằng cách sao chép log file được tạo bởi active database đến passive database, cơ chế này được biết với tên gọi continuous replication - file mode. Exchange 2010 SP1 giới thiệu một cơ chế mới được gọi là continuous replication - block mode. Trong cơ chế này thì bất cứ thay đổi nào được ghi vào active mailbox log file thì cũng được sao chép luôn vào passive mailbox. Khi active mailbox xảy ra sự cố thì trong passive mailbox cũng đã có được thông tin mới nhất do nó cũng được cập nhật như là active mailbox. Cơ chế này giúp data của khách hàng gần như không bị thất thoát khi xảy ra sự cố trên mail server.
Active Mailbox Database Redistribution
DAG là một cơ chế giúp tăng cường tính sẵn sàng của hệ thống. Tuy nhiên để tăng cường hiệu suất hoạt động của các node trong DAG, người quản trị thường có xu hướng tạo ra nhiều mailbox database và kích hoạt chúng trên nhiều node trong DAG. Người quản trị thường phải cân nhắc nên kích hoạt database nào trên node nào để chia tải cho các server. Trên exchange 2010 SP1 tính năng active mailbox databsae redistribution là kịch bản được chạy một cách định kỳ bởi người quản trị. Kịch bản này giúp cân bằng các active database trong DAG.
Hỗ trợ Enhanced datacenter activation coordination
Exchange 2010 RTM bao gồm một cơ chế đặc biệt của DAG được gọi là datacenter activation coordination (DAC) mode. Cơ chế này giúp thực hiện chuyển đổi datacenter bằng lệnh của exchange. Tuy nhiên một yêu cầu của DAC mode là cần phải có ít nhất 3 server và 2 server được đặt tại primary site. Trong phiên bản Exchange 2010 SP1, DAC mode chỉ cần 2 server và mỗi server đặt tại 1 Datacenter.
Kết luận
Không còn nghi ngờ gì nữa, Exchange Server 2010 Service Pack 1 đã bổ sung thêm nhiều cải tiến thú vị. Việc cài đặt Exchange Server 2010 Service Pack 1 giờ đây dễ dàng hơn, và việc quản trị Exchange 2010 giờ cũng đơn giản hơn đối với các nhà quản trị hệ thống ở mức trung bình. Chúng ta có thêm các chức năng để cấu hình Personal Archives trong những Mailbox Database khác và trên những Mailbox Server khác, cho phép xây dựng các giải pháp lưu trữ phân cấp rõ ràng hơn.
Tổng thể, SP1 mang lại nhiều tính năng mới thú vị và đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng và quản trị hệ thống
Theo Microsoft